(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, đặc biệt là trong công tác đảm bảo ANTT, những năm qua, xã Quy Mỹ (Tân Lạc) đã có nhiều nỗ lực đổi mới về cả hình thức và nội dung tuyên truyền, đưa pháp luật đến với người dân.


Đồng chí Bùi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Quy Mỹ là xã đặc biệt khó khăn, sau sáp nhập, xã có 3 xóm, hơn 2.000 nhân khẩu. Từ thực tế mặt bằng dân trí chưa đồng đều, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế nên những năm qua, công tác TTPBGDPL luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền coi là nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, hàng năm, căn cứ kế hoạch của UBND huyện, xã xây dựng, ban hành kế hoạch về công tác TTPBGDPL và hòa giải ở cơ sở. Trong đó, phân công công chức Tư pháp - hộ tịch, trưởng các ngành, đoàn thể thường xuyên xuống các xóm để tuyên truyền pháp luật lồng ghép trong các hội nghị. Ngoài ra, xã phối hợp với cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức các hội nghị chuyên đề, tư vấn, giải đáp, trợ giúp pháp lý cho bà con. Từ đầu năm đến nay, UBND xã phối hợp với các ngành, nhà trường tổ chức 24 cuộc TTPBGDPL, thu hút trên 2.000 lượt người tham gia; tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân với 75 đại biểu tham dự. Năm nay, điểm mới trong công tác TTPBGDPL ở Quy Mỹ là việc đưa vào sử dụng hệ thống loa phát thanh. Đến nay, hệ thống loa đã phát 94 lần, kịp thời truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân.


UBND xã Quy Mỹ (Tân Lạc) tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019 thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tham gia.

Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, những năm qua, Quy Mỹ chú trọng tuyên truyền sâu rộng về các nội dung: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hộ tịch. Tủ sách pháp luật của xã vẫn đang là một kênh tra cứu kiến thức pháp luật hữu hiệu. Hiện, xã có 3 tủ sách pháp luật với hơn 80 đầu sách, 9 tháng năm nay đã có trên 500 lượt người đến tra cứu. Để phát huy vai trò của các ngành, đoàn thể trong công tác TTPBGDPL, từ năm 2016, Hội Phụ nữ xã thành lập câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ với pháp luật. Ban đầu, CLB có 25 thành viên, đến nay tăng lên 55 thành viên. CLB duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, trở thành hạt nhân quan trọng trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với chị em trên địa bàn xã.

Mặc dù đã đạt được những kết quả thiết thực, nhưng theo đồng chí Bùi Thị Lan, công chức Tư pháp xã chia sẻ, công tác TTPBGDPL vẫn còn nhiều khó khăn. Đó là những thiếu thốn về trang thiết bị, hình thức tuyên truyền chưa sinh động, hấp dẫn; tình trạng nhiều người dân đi làm ăn xa cũng khiến công tác tuyên truyền chưa "trúng" đối tượng.

"Để nâng cao hiệu quả công tác TTPB GDPL, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chú trọng tuyên truyền các luật phù hợp với tình hình ở địa phương. Trong đó, phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên, của CLB Phụ nữ với pháp luật. Đồng thời, duy trì và phát huy hiệu quả việc tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh" - đồng chí Bùi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác


Lợi dụng sơ hở của chị em để thực hiện trót lọt 14 vụ cướp túi xách

Khoảng 13 giờ ngày 28/10/2019, Nguyễn Minh Tâm điều khiển xe máy biển kiểm soát 67F8-6097, đến khu vực Tổ 113, khóm Đông Thịnh 2, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên (An Giang) thì thấy 2 người phụ nữ đi xe máy có để một túi xách ở giữa nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Nhiều giải pháp làm chuyển hóa địa bàn

(HBĐT) - Là địa bàn giáp ranh với các khu vực phức tạp về ANTT của huyện Quốc Oai, Chương Mỹ (Hà Nội), do vậy, những năm trước, xã Hòa Sơn được coi là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Lương Sơn và của tỉnh. Sau nhiều cố gắng, nỗ lực làm chuyển hóa địa bàn với những chương trình hành động, giải pháp cụ thể, Hòa Sơn đã được Bộ Công an quyết định đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Phòng ngừa, xử lý cháy nổ từ cơ sở

(HBĐT) - Sau đợt tập huấn kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cùng với hơn 300 hộ kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Mai Châu do Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Công an tỉnh tổ chức trung tuần tháng 9 vừa qua. Không chỉ ông Hà Công Tui mà hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú ở bản Lác, xã Chiềng Châu đã tập trung rà soát, xử lý toàn bộ trang thiết bị PCCC cũ, hỏng, nâng cấp các thiết bị điện dễ phát sinh cháy, nổ tại cơ sở dịch vụ lưu trú.

Đình chỉ công tác đại úy công an lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ công tác một đại úy công an lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà hàng.

Báo Anh: Tất cả 39 nạn nhân trên xe container đã được nhận dạng

Hãng thông tấn Anh PA cho hay, tất cả 39 người được tìm thấy đã chết trên xe container ở hạt Essex vào tháng trước đã chính thức được nhận dạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục