(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, đặc biệt là trong công tác đảm bảo ANTT, những năm qua, xã Quy Mỹ (Tân Lạc) đã có nhiều nỗ lực đổi mới về cả hình thức và nội dung tuyên truyền, đưa pháp luật đến với người dân.


Đồng chí Bùi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Quy Mỹ là xã đặc biệt khó khăn, sau sáp nhập, xã có 3 xóm, hơn 2.000 nhân khẩu. Từ thực tế mặt bằng dân trí chưa đồng đều, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế nên những năm qua, công tác TTPBGDPL luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền coi là nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, hàng năm, căn cứ kế hoạch của UBND huyện, xã xây dựng, ban hành kế hoạch về công tác TTPBGDPL và hòa giải ở cơ sở. Trong đó, phân công công chức Tư pháp - hộ tịch, trưởng các ngành, đoàn thể thường xuyên xuống các xóm để tuyên truyền pháp luật lồng ghép trong các hội nghị. Ngoài ra, xã phối hợp với cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức các hội nghị chuyên đề, tư vấn, giải đáp, trợ giúp pháp lý cho bà con. Từ đầu năm đến nay, UBND xã phối hợp với các ngành, nhà trường tổ chức 24 cuộc TTPBGDPL, thu hút trên 2.000 lượt người tham gia; tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân với 75 đại biểu tham dự. Năm nay, điểm mới trong công tác TTPBGDPL ở Quy Mỹ là việc đưa vào sử dụng hệ thống loa phát thanh. Đến nay, hệ thống loa đã phát 94 lần, kịp thời truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân.


UBND xã Quy Mỹ (Tân Lạc) tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019 thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tham gia.

Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, những năm qua, Quy Mỹ chú trọng tuyên truyền sâu rộng về các nội dung: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hộ tịch. Tủ sách pháp luật của xã vẫn đang là một kênh tra cứu kiến thức pháp luật hữu hiệu. Hiện, xã có 3 tủ sách pháp luật với hơn 80 đầu sách, 9 tháng năm nay đã có trên 500 lượt người đến tra cứu. Để phát huy vai trò của các ngành, đoàn thể trong công tác TTPBGDPL, từ năm 2016, Hội Phụ nữ xã thành lập câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ với pháp luật. Ban đầu, CLB có 25 thành viên, đến nay tăng lên 55 thành viên. CLB duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, trở thành hạt nhân quan trọng trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với chị em trên địa bàn xã.

Mặc dù đã đạt được những kết quả thiết thực, nhưng theo đồng chí Bùi Thị Lan, công chức Tư pháp xã chia sẻ, công tác TTPBGDPL vẫn còn nhiều khó khăn. Đó là những thiếu thốn về trang thiết bị, hình thức tuyên truyền chưa sinh động, hấp dẫn; tình trạng nhiều người dân đi làm ăn xa cũng khiến công tác tuyên truyền chưa "trúng" đối tượng.

"Để nâng cao hiệu quả công tác TTPB GDPL, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chú trọng tuyên truyền các luật phù hợp với tình hình ở địa phương. Trong đó, phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên, của CLB Phụ nữ với pháp luật. Đồng thời, duy trì và phát huy hiệu quả việc tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh" - đồng chí Bùi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác


Cảnh sát đột kích bất ngờ điểm đánh bạc có nhiều phụ nữ sát phạt

Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa triệt phá tụ điểm cờ bạc ở huyện Cái Bè. Lực lượng cảnh sát hình sự bí mật thâm nhập bắt tụ điểm đánh bạc, trong đó có nhiều phụ nữ tham gia sát phạt.

Xã Tử Nê giữ vững an ninh nông thôn

(HBĐT) - Tháng 6/2019, Tử Nê là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Tân Lạc (Tử Nê và Ngọc Mỹ) được chọn thí điểm triển khai thực hiện việc đưa Công an chính quy về giữ các chức danh Công an xã. Đến nay, sau gần 2 năm, tình hình đảm bảo ANTT - ATXH trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực.

9 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 4

(HBĐT) - Trong tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, làm 9 người chết, 1 người bị thương. So với tháng 3 giảm 2 vụ (7/9 vụ), giảm 8 người bị thương (1/9), số người chết tăng 4 người (9/5 người).

Xảy ra 50 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo thống kê, trong tháng 4, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra và phát hiện 50 vụ phạm pháp hình sự. So với tháng 3 tăng 4 vụ (50/46 vụ), bằng 8,7%.

Xã Yên Phú thực hiện tốt công tác hộ tịch

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới về thủ tục đăng ký hộ tịch, quy định liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của Nhân dân... Đó là những nội dung cấp ủy, chính quyền xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã và đang thực hiện để bảo đảm quyền lợi của người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đăng ký, quản lý hộ tịch, nên người dân trong xã hiểu rõ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.


Công an huyện Mai Châu bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép 98 viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 8h30’ ngày 19/5, tại xã Bao La, Công an huyện Mai Châu phối hợp với Công an xã Bao La phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục