(HBĐT) - Đại úy Đào Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã (CAX) Phú Cường (Tân Lạc) cho biết: Đặc thù địa bàn có điều kiện giao thông thuận lợi, giáp ranh, có chợ đầu mối cụm xã. Do vậy, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy vẫn còn những diễn biến phức tạp.


Cán bộ Công an xã Phú Cường (Tân Lạc) trao đổi, tiếp nhận thông tin từ quần chúng Nhân dân, phục vụ công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Qua nắm tình hình địa bàn và từ nguồn tin của quần chúng Nhân dân, ngày 2/4/2020, CAX phối hợp với Công an các xã Phú Vinh, Phong Phú và Công an huyện theo dõi, phát hiện, bắt quả tang Bùi Thanh Tùng (SN 2002), trú tại phố Lâm Lưu mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 0,11 gr heroin. Điều tra mở rộng, tiếp tục bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ thêm 2 viên hồng phiến, 0,53 gr heroin... Trong vụ án này, ngoài các đối tượng bị bắt, tạm giữ hình sự, cơ quan chức năng đã làm rõ 2 đối tượng là người ở xã Phú Cường có liên quan. Tuy nhiên, do các đối tượng này dưới 16 tuổi, nên cơ quan Công an đã giao cho gia đình quản lý, giáo dục.

Theo thống kê, xã hiện có 16 người nghiện có hồ sơ quản lý, 53 người nghi nghiện. Số người nghiện, nghi nghiện tập trung ở độ tuổi từ 18 - 35 tuổi. Đáng lo ngại là tình trạng người sử dụng ma túy trên địa bàn có xu hướng trẻ hóa. Kết quả rà soát, nắm bắt của Công an xã cho thấy, ngoài số người nghiện, nghi nghiện có hồ sơ quản lý, trên địa bàn có khoảng 5 trường hợp là người dưới 16 tuổi nghi sử dụng ma túy. "Đây là một vấn đề thực sự đáng lo. Bởi số này thường do bị bạn xấu rủ rê, a dua, đua đòi, thích thể hiện. Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi cũng đã xác minh, làm rõ có cả những đối tượng dù mới 16 tuổi, nhưng đã từng sử dụng ma túy nhiều lần trong một thời gian dài. Điển hình như trường hợp B.V.B (SN 2004) ở xóm Khiềng”- Thượng úy Bùi Văn Hiện, Phó Trưởng CAX Phú Cường chia sẻ.

Mặc dù vậy, theo Đại úy Đào Ngọc Thanh, Trưởng CAX Phú Cường, việc đấu tranh, xử lý với người dưới 16 tuổi có sử dụng ma túy của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, do chưa có chế tài xử lý. Hiện nay, các văn bản pháp luật, chế tài chỉ đề cập đối với trường hợp là người nghiện ma túy từ 18 tuổi trở lên, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào đề cập đến việc xử lý người nghiện ma túy dưới 18 tuổi. Do vậy, khi phát hiện, làm rõ các trường hợp dưới 16 tuổi có sử dụng ma túy, lực lượng Công an xã cũng chỉ lập biên bản giao cho gia đình quản lý, giám sát, giáo dục.

Bên cạnh đó, thực tế công tác đấu tranh, giải quyết tệ nạn ma túy ở Phú Cường hiện còn khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều chủng loại ma túy khác nhau; phương thức, thủ đoạn tinh vi. Ngoài ra, nhiều gia đình vẫn có tâm lý giấu giếm, không thừa nhận việc con em mình có sử dụng, nghiện ma túy.

Để giải quyết tình trạng này, thời gian qua, CAX tập trung làm tốt công tác bám nắm địa bàn, tình hình Nhân dân; đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, huy động sự vào cuộc tích cực của quần chúng Nhân dân trong công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm. Nhờ đó đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Như ngay khi được điều động, bổ nhiệm giữ các chức danh Công an xã, các đồng chí Công an chính quy đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành chức năng lập hồ sơ đưa 3 người nghiện ma túy trên địa bàn xã đi cai nghiện bắt buộc; thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng hình sự, ma túy. Đồng thời, làm tốt công tác vận động quần chúng tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm... CAX chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức 3 buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho học sinh tại trường TH&THCS xã; tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy cho người dân tại các xóm Khiềng, Báy. "Điều đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Từ đó, huy động sự tham gia vào cuộc tích cực, hiệu quả của người dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy trên địa bàn”- Đại úy Đào Ngọc Thanh nhấn mạnh.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng bạo hành học sinh lớp 1 tại trường Tiểu học Hữu Nghị

(HBĐT) - Vào hồi 13h30’ ngày 10/7/2020, khi cháu N.G.K (SN 2013), học sinh lớp 1A3, trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đang ở cổng trường thì bị Phạm Duy Đức (SN 1978), phụ huynh của cháu P.H.L (SN 2012), học cùng lớp 1A3 với cháu K. dùng lời lẽ dụ dỗ, yêu cầu cháu K. đi theo đến chỗ vắng người để thực hiện hành vi bạo hành, gây thương tích cho cháu K.

Chặt cung, chặt cầu, triệt phá điểm mua bán lẻ trái phép chất ma túy

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy (TP, TNMT) còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là trên địa bàn huyện Mai Châu và tuyến quốc lộ 6, nhưng cơ bản đã được kiểm soát. 

Đẩy nhanh tiến độ điều tra để sớm đưa Đường ''Nhuệ'' ra xét xử

Đây là nội dung được nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình quan tâm và đề xuất tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI nhằm sớm có thông tin kết quả triển khai cho nhân dân.

Bắt quả tang một phụ nữ đang vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt một nghi phạm nằm trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, đang vận chuyển 12.000 ma túy tổng hợp.

Vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị khởi tố ?

Theo cơ quan CSĐT Bộ Công an, ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa khi còn đương chức đã đồng ý về mặt chủ trương, ký phê duyệt cho Sabeco thoái vốn, để tài sản nhà nước rơi vào tay tư nhân với giá 'bèo'.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Gắn công tác đấu tranh với phòng ngừa tội phạm

(HBĐT) - Thượng tá Phạm Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) - Công an tỉnh cho biết: Là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy nên trận tuyến của cán bộ, chiến sỹ Phòng CSĐTTPVMT luôn là nơi tuyến đầu nóng bỏng và đầy hiểm nguy, khi các đối tượng thường xuyên hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí "nóng” để chống trả quyết liệt khi bị truy bắt.           

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục