(HBĐT) - Thời gian qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh được triển khai theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng về chất lượng, tập trung nâng cao chất lượng công tác TGPL trong hoạt động tố tụng. Qua đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp trong hoạt động tố tụng, giúp đối tượng được TGPL và người dân tiếp cận tốt hơn các quy định của pháp luật.


Người dân xã vùng cao Tự Do (Lạc Sơn) tham dự buổi truyền thông trợ giúp pháp lý tại cơ sở. 

Với phương châm hướng về cơ sở và xác định đối tượng thuộc diện TGPL là nhóm yếu thế trong xã hội, hoạt động TGPL được Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh và các chi nhánh chú trọng đẩy mạnh, tập trung vào các lĩnh vực tư vấn, truyền thông lưu động, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, hòa giải…
Đồng chí Lưu Văn Thường, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh chia sẻ: Để hoạt động TGPL ngày càng chất lượng, hiệu quả, trước khi thực hiện các đợt truyền thông TGPL, trung tâm cử cán bộ phối hợp chính quyền cơ sở khảo sát đối tượng được TGPL, nhu cầu TGPL, nắm bắt tình hình an ninh, xã hội, những vấn đề nóng, vướng mắc của người dân về pháp luật để phục vụ hoạt động TGPL. Trên cơ sở đó phân công cán bộ tư pháp huyện, cán bộ tư pháp - hộ tịch, cán bộ địa chính xã… cùng tham gia đoàn TGPL để trực tiếp đối thoại, giải đáp vướng mắc của người dân.

Tính đến hết tháng 6, trung tâm đã tiếp nhận, thụ lý 187 vụ việc cho 187 đối tượng, trong đó, tư vấn tại trụ sở 90 việc; TGPL trong hoạt động tố tụng 95 vụ, gồm 83 vụ hình sự, 12 vụ dân sự; đại diện ngoài tố tụng 2 vụ thuộc lĩnh vực pháp luật đất đai, hình sự. Ngoài ra, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh phối hợp Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND các xã tổ chức 11 cuộc truyền thông TGPL với 400 lượt người tham dự; tư vấn pháp luật tại chỗ 143 vụ việc. 

Thông qua công tác TGPL tại cơ sở, các trợ giúp viên pháp lý chủ động phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết nhiều vụ việc, vướng mắc mới phát sinh hoặc kéo dài, góp phần giảm bớt khiếu kiện không đáng có, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, tạo niềm tin của người dân với Đảng, chính quyền, giữ ổn định ANTT địa phương, nhất là tại vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đối với TGPL trong hoạt động tố tụng, trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho đối tượng được trợ giúp. Khi có đơn yêu cầu TGPL, trung tâm chủ động tiếp cận thông tin, kiểm tra, rà soát, đáp ứng 100% vụ việc đại diện, bào chữa cho đối tượng được TGPL khi họ có yêu cầu, hoặc khi các cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đến trung tâm. Nhiều vụ án với sự tham gia tố tụng ngay từ đầu của các trợ giúp viên, luật sư là cộng tác viên của trung tâm góp phần làm sáng tỏ nội dung sự việc, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tố tụng giải quyết vụ việc nhanh chóng, chính xác, đúng quy định pháp luật.

Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Lưu Văn Thường cho biết thêm: Hoạt động TGPL nói chung và truyền thông về TGPL nói riêng những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc như người dân và cơ quan, tổ chức vẫn chưa hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức TGPL, dẫn đến nhiều đối tượng chưa biết về quyền được TGPL của mình. Công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tuy đã có nhiều chuyển biến, số lượng vụ việc tham gia tố tụng tăng lên hơn trước, nhưng chưa đồng đều. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động công tác TGPL, thời gian tới tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của trung tâm và các chi nhánh TGPL; nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, đảm bảo đáp ứng nhu cầu TGPL tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và cung cấp dịch vụ TGPL; có chính sách phù hợp để thu hút các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác TGPL…

Trần Trang

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Duy trì hơn 1.000 đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự

(HBĐT) - Tiếp tục nhân rộng và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở, tính đến hết tháng 7/2020, toàn tỉnh duy trì hoạt động hơn 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT tại thôn, xóm, làng, bản với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hoạt động hiệu quả.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 37 nghìn lượt người

(HBĐT) - Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị Công an trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức được 152 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở cho 37.682 lượt người.

Huyện Mai Châu: Tập trung chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua được xác định là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an đã từng bước làm chuyển hóa địa bàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT, giải quyết tội phạm, tệ nạn ma túy.

Huyện Lương Sơn: Giữ vững quốc phòng - an ninh

(HBĐT) - Là địa bàn cửa ngõ của tỉnh, do đó, công tác đảm bảo QP-AN là nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn chú trọng thực hiện.

Công an huyện Mai Châu bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy

(HBĐT) - Hồi 14h ngày 30/7, Công an huyện Mai Châu chủ trì phối hợp với tổ công tác số 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) làm nhiệm vụ tại km 136, quốc lộ 6, thuộc địa phận xóm Phiêng Sa, xã Đồng Tân (Mai Châu) đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Sồng A Đức (SN 1996), trú tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục