(HBĐT) - Thời gian qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh được triển khai theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng về chất lượng, tập trung nâng cao chất lượng công tác TGPL trong hoạt động tố tụng. Qua đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp trong hoạt động tố tụng, giúp đối tượng được TGPL và người dân tiếp cận tốt hơn các quy định của pháp luật.


Người dân xã vùng cao Tự Do (Lạc Sơn) tham dự buổi truyền thông trợ giúp pháp lý tại cơ sở. 

Với phương châm hướng về cơ sở và xác định đối tượng thuộc diện TGPL là nhóm yếu thế trong xã hội, hoạt động TGPL được Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh và các chi nhánh chú trọng đẩy mạnh, tập trung vào các lĩnh vực tư vấn, truyền thông lưu động, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, hòa giải…
Đồng chí Lưu Văn Thường, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh chia sẻ: Để hoạt động TGPL ngày càng chất lượng, hiệu quả, trước khi thực hiện các đợt truyền thông TGPL, trung tâm cử cán bộ phối hợp chính quyền cơ sở khảo sát đối tượng được TGPL, nhu cầu TGPL, nắm bắt tình hình an ninh, xã hội, những vấn đề nóng, vướng mắc của người dân về pháp luật để phục vụ hoạt động TGPL. Trên cơ sở đó phân công cán bộ tư pháp huyện, cán bộ tư pháp - hộ tịch, cán bộ địa chính xã… cùng tham gia đoàn TGPL để trực tiếp đối thoại, giải đáp vướng mắc của người dân.

Tính đến hết tháng 6, trung tâm đã tiếp nhận, thụ lý 187 vụ việc cho 187 đối tượng, trong đó, tư vấn tại trụ sở 90 việc; TGPL trong hoạt động tố tụng 95 vụ, gồm 83 vụ hình sự, 12 vụ dân sự; đại diện ngoài tố tụng 2 vụ thuộc lĩnh vực pháp luật đất đai, hình sự. Ngoài ra, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh phối hợp Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND các xã tổ chức 11 cuộc truyền thông TGPL với 400 lượt người tham dự; tư vấn pháp luật tại chỗ 143 vụ việc. 

Thông qua công tác TGPL tại cơ sở, các trợ giúp viên pháp lý chủ động phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết nhiều vụ việc, vướng mắc mới phát sinh hoặc kéo dài, góp phần giảm bớt khiếu kiện không đáng có, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, tạo niềm tin của người dân với Đảng, chính quyền, giữ ổn định ANTT địa phương, nhất là tại vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đối với TGPL trong hoạt động tố tụng, trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho đối tượng được trợ giúp. Khi có đơn yêu cầu TGPL, trung tâm chủ động tiếp cận thông tin, kiểm tra, rà soát, đáp ứng 100% vụ việc đại diện, bào chữa cho đối tượng được TGPL khi họ có yêu cầu, hoặc khi các cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đến trung tâm. Nhiều vụ án với sự tham gia tố tụng ngay từ đầu của các trợ giúp viên, luật sư là cộng tác viên của trung tâm góp phần làm sáng tỏ nội dung sự việc, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tố tụng giải quyết vụ việc nhanh chóng, chính xác, đúng quy định pháp luật.

Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Lưu Văn Thường cho biết thêm: Hoạt động TGPL nói chung và truyền thông về TGPL nói riêng những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc như người dân và cơ quan, tổ chức vẫn chưa hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức TGPL, dẫn đến nhiều đối tượng chưa biết về quyền được TGPL của mình. Công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tuy đã có nhiều chuyển biến, số lượng vụ việc tham gia tố tụng tăng lên hơn trước, nhưng chưa đồng đều. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động công tác TGPL, thời gian tới tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của trung tâm và các chi nhánh TGPL; nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, đảm bảo đáp ứng nhu cầu TGPL tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và cung cấp dịch vụ TGPL; có chính sách phù hợp để thu hút các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác TGPL…

Trần Trang

Các tin khác


Đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng

(HBĐT) - Qua công tác nắm tình hình địa bàn và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng, nhóm đối tượng sử dụng mạng internet thông qua ứng dụng mạng xã hội (MXH) facebook, zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cưỡng chế 42 người đi cai nghiện bắt buộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, từ đầu năm đến hết tháng 10/2020, Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã gọi hỏi, răn đe 2.458 lượt đối tượng hình sự, ma túy.

Xử phạt 16 trường hợp vi phạm quy định về nhập cảnh, lưu trú

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các đơn vị chức năng Công an tỉnh tập trung thực hiện công tác quản lý xuất, nhập cảnh. Triển khai có hiệu quả công tác rà soát, quản lý người nước ngoài để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Huyện Cao Phong: Chú trọng tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Dũng Phong là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh. Nhiều năm qua, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn luôn duy trì ổn định, không xảy ra khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài, không xảy ra trọng án, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật được kiềm chế, kéo giảm. Hàng năm, xã đều được công nhận đạt chuẩn an toàn về ANTT.

Truyền thông, tư vấn pháp luật cho gần 60 người dân xã Đoàn Kết 

(HBĐT) - Vừa qua, Hội LHPN tỉnh, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF), Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Hội LHPN huyện Yên Thuỷ và xã Đoàn Kết (Yên Thuỷ) đã phối hợp tổ chức hoạt động truyền thông, tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), bình đẳng giới và xâm hại tình dục trẻ em tại xã Đoàn Kết. 57 hội viên, phụ nữ, học sinh và người dân trên địa bàn xã đã tham dự buổi truyền thông, tư vấn.

Công an huyện Yên Thủy: Đấu tranh hiệu quả với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo của người dân về việc bị các đối tượng trên địa bàn huyện lừa đảo bán đá thiên thạch vào thời điểm cuối tháng 7/2020 với số tiền 25 tỷ đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, Công an huyện Yên Thủy đã tập trung điều tra, làm rõ, bắt 2 đối tượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục