(HBĐT) - Đầu năm 2019, chòm dân cư Đồng Láo, xóm Ghên, xã Liên Sơn (Lương Sơn) được đầu tư một tuyến đường theo Chương trình MTQG xây dựng NTM. Ngày thông báo dự án làm đường, hơn chục hộ dân nhất trí sẵn sàng hiến đất, chỉ mong sớm có đường mới. Tuy nhiên, mặt bằng bàn giao đã lâu, nhà thầu đã nhận, các tuyến đường khác cũng đã hoàn thành, duy chỉ có tuyến đường nối từ trục đường chính vào chòm Đồng Láo không thấy khởi công. Trong khi đó, những tuyến đường không nằm trong dự án được phê duyệt thì đã hoàn thành đúng tiến độ. Chạy đôn chạy đáo tìm hiểu, các hộ dân mới vỡ lẽ kế hoạch phê duyệt một đằng, đường làm một nẻo.  Đã có quyết định đầu tư nhưng tuyến đường từ trục chính dẫn vào chòm Đồng Láo, xóm Ghên, xã Liên Sơn (Lương Sơn) vẫn chưa được khởi công xây dựng. 

Mấy chục năm tự đổ đất làm đường

Xóm Ghên, xã Tiến Sơn cũ (nay là Liên Sơn) có hơn 230 hộ. Chòm dân cư Đồng Láo có 17 hộ dân. Tuyến đường từ trục đường chính chạy qua xóm Ghên vào chòm Đồng Láo được xem là tuyến đường trọng yếu. Theo trưởng xóm Ghên Bùi Văn Kín, đây là tuyến đường dẫn vào khu sản xuất, ngay sau chòm Đồng Láo là hơn 2 ha đất lúa, cùng với diện tích lớn đất rừng sản xuất của bà con trong xóm. Vì vậy, hàng ngày, nhiều hộ ở đầu xóm cũng phải đi qua chòm Đồng Láo làm ruộng, đi rừng. Chòm dân cư Đồng Láo cũng được quy hoạch là khu vực giãn dân, vì vậy, trước đây chòm chỉ có 14 hộ, hơn 1 năm tăng thêm 3 hộ, lên 17 hộ.

Tuy nhiên, hàng chục năm nay, các hộ dân ở đây thường phải tự bỏ tiền, bỏ công để làm đường. Ông Bùi Thanh Ba, người dân chòm Đồng Láo bức xúc: Từ năm 1965, tôi đã đến ở đây. Trước đây, đường vào khó khăn, từ đường chính vào phải qua suối, đường nhỏ trơn trượt, các hộ dân phải tự múc cát, sỏi ở suối, bỏ tiền mua xi măng để làm cầu qua suối dẫn vào chòm, rồi đổ đường để đi. Nếu không có đường, tất cả vật liệu xây dựng đều trên vai chúng tôi. Cấy được ít lúa, làm được ít ngô cũng chỉ có cách gánh chứ đường nhỏ, xe không vào được, vận chuyển khó khăn. Mùa vụ, muốn bán được nông sản phải tự gánh, hoặc thồ ra đường chính, chẳng tư thương nào vào thu mua. 

Vào mùa mưa, chòm dân cư Đồng Láo cũng gặp nhiều khó khăn do nước suối dâng cao, chảy siết rất nguy hiểm. Anh Bùi Văn Giang chia sẻ: Xóm có gần 20 học sinh hiện theo học các trường trên địa bàn xã, vào mùa mưa, nước lũ lớn, chòm gần như bị cô lập. Học sinh muốn đi học phải đi bộ dọc suối rất xa mới có đoạn rẽ sang trục đường chính. Để có đường đi lại đỡ vất vả, nhiều năm qua, mỗi hộ dân đã mất hàng chục triệu đồng để tự sửa đường. Làm đường đi không chỉ cho các hộ dân khu vực này, mà còn nhiều hộ trong xóm đi lại sản xuất. 

Đường trên giấy và đường ngoài kế hoạch 

Xuất phát từ khó khăn đó, cuối năm 2019, khi chòm dân cư Đồng Láo được phê duyệt dự án làm đường bê tông nối từ trục đường chính vào xóm, với tổng chiều dài 259 m, người dân vô cùng phấn khởi. Trưởng xóm Ghên Bùi Văn Kín cho biết: Khi nhận được quyết định phê duyệt dự án làm đường tại xã Tiến Sơn (cũ) từ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM, hỗ trợ 100% vốn, bà con rất phấn khởi, ai cũng đồng tình, ủng hộ cao, sẵn sàng hiến đất đảm bảo đủ bề rộng để triển khai làm đường. Chính vì vậy, giữa năm 2019, đơn vị thi công đã đo đạc, nhận mặt bằng. Theo kế hoạch, cuối năm 2019 hoàn thành tuyến đường cho người dân. 

Tuy nhiên, hết năm 2019, trong khi nhiều tuyến đường khác cùng thuộc dự án này đã hoàn thành, nhưng tuyến nối từ trục chính vào chòm dân cư Đồng Láo vẫn chưa được khởi công. Bức xúc hơn, nhiều tuyến đường không nằm trong quyết định phê duyệt vốn và thi công cũng đã hoàn thành. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Viết Thường, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Sơn xác nhận: Dự án làm đường giao thông nông thôn do UBND xã Tiến Sơn (cũ) làm chủ đầu tư, có tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, thực hiện thi công thiết kế 7 tuyến đường, trong đó, tuyến T2 theo thiết kế là 297 m, nhưng thực tế thi công 335 m; tuyến T6 không có trong thiết kế 175 m và 1 tuyến mới đi xóm Ngành hơn 400 m không có trong thiết kế. 

Đồng chí Đinh Duy Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lương Sơn cho biết: Huyện đã phê duyệt dự án đầu tư làm đường tại xã Tiến Sơn (cũ) dựa trên cơ sở khảo sát thực tế, đã giao UBND xã Tiến Sơn (cũ) làm chủ đầu tư triển khai xây dựng các tuyến đường, trong đó có tuyến vào chòm Đồng Láo, việc UBND xã tự ý cho đơn vị thi công thay đổi thiết kế, kế hoạch thi công ban đầu xã hoàn toàn chịu trách nhiệm. Chủ trương của huyện là tuyến đường này vẫn sẽ phải được đầu tư. 

Tuyến đường vẫn sẽ phải được làm, nhưng bao giờ làm thì vẫn là một câu hỏi chưa có hồi đáp, và 17 hộ dân chòm Đồng Láo tiếp tục phải đợi chờ. Câu hỏi này, không chỉ người dân chòm Đồng Láo mà nhiều hộ dân tại xóm Ghên, xã Liên Sơn mong muốn nhận được câu trả lời thỏa đáng của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. 


P.V

Các tin khác


Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại quán Karaoke Minh Minh

(HBĐT) - Chiều 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 5 bị can để điều tra, làm rõ  hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 255 Bộ luật Hình sự.

Truyền thông phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen

(HBĐT) - LHPN xã Mông Hóa vừa phối hợp với Đội Hình sự (Công an thành phố Hòa Bình), Công an xã tổ chức truyền thông "Phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen” cho 54 cán bộ, hội viên, phụ nữ của xã.


Tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh các trường THPT huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Công an huyện Tân Lạc vừa phối hợp HEAD Honda Anh Kỳ và các trường THPT Tân Lạc, THPT Đoàn Kết, THPT Vân Sơn, THPT Mường Bi, Trung tâm GDNN - GDTX huyện tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Cảnh báo “lỗ hổng” về an ninh tài chính tại các ngân hàng

(HBĐT) - Dù cho quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) xác định những người đứng đầu Bưu điện huyện Cao Phong - nơi Ngân hàng Bưu điện Liên Việt triển khai sản phẩm tín dụng "Sản phẩm cho vay tiêu dùng - tín dụng hưu trí Phòng giao dịch Bưu điện” không có trách nhiệm liên đới trong vụ việc Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1981), nguyên là giao dịch viên Phòng giao dịch Bưu điện huyện Cao Phong thực hiện hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "tham ô tài sản” với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Nhưng đây là lời cảnh báo cho công tác quản lý, giám sát đảm bảo an ninh tài chính tại các ngân hàng. 

Huyện Lương Sơn: Kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy 

(HBĐT) - Với phương châm phòng là chính, thời gian qua, lực lượng Công an huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống và kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Khởi tố Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo

Ngày 17-9, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnhVĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Nguyễn Mạnh Toàn, sinh năm 1969, Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo, Vĩnh Phúc để điều tra hành vi vu khống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục