(HBĐT) - Nếu ví công tác tuyên truyên, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) là cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống thì đội ngũ cán bộ làm công tác TTPBGDPL chính là cầu nối đưa pháp luật đến với mọi người, đặc biệt là người dân vùng sâu, xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Do đó, những năm qua, hoạt động TTPBGDPL luôn được quan tâm hướng hoạt động về cơ sở và đạt nhiều kết quả tích cực. Huyện Mai Châu tổ chức giao lưu truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân hiệu quả hơn.

Vừa qua, tại xóm Vanh, xã Bao La, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu phối hợp với UBND xã tổ chức buổi TTPBGDPL đến người dân với các nội dung cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Phòng chống ma túy. Trong đó, nhấn mạnh độ tuổi kết hôn của nam và nữ theo quy định của luật; hậu quả của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Luật Lâm nghiệp và đưa ra một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng nêu trên. Thông qua buổi tuyên truyền, người dân đã nắm bắt được nội dung cơ bản của các luật. Phòng Tư pháp huyện cũng đã biên soạn và phát miễn phí hàng trăm bộ tài liệu tuyên truyền với các nội dung chủ yếu về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phòng, chống ma túy trong vùng dân tộc thiểu số. Theo ông Hà Văn Thiết, người dân xóm Vanh, từ khi được tham gia các buổi TTPBGDPL, ông đã hiểu rõ hơn về các chủ trương, chính sách pháp luật của  Đảng, Nhà nước. Từ đó, vận động mọi người trong gia đình và bà con trong xóm cùng thực hiện đúng quy định pháp luật của Nhà nước.

Thời gian qua, việc TTPBGDPL đã được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trong đó chú trọng, hướng mạnh công tác này về cơ sở, đặc biệt là việc thực hiện tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa như: Tổ chức các đêm giao lưu truyền thông để tuyên tuyền pháp luật; tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật kết hợp tuyên truyền miệng và phát tờ rơi pháp luật hay các mô hình trường học ký cam kết về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS; mô hình "Ngày Pháp luật”… đã thu hút được sự quan tâm đông đảo bà con Nhân dân. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Tuy nhiên, là một tỉnh miền núi địa bàn rộng, trình độ dân trí không đồng đều, việc TTPBGDPL cũng đang gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Thực tế cho thấy, những việc tưởng đơn giản như không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy; cho trẻ chưa đủ tuổi chạy xe máy, xe cày; chở ba, chở bốn người… lại là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, để lại những hậu quả không nhỏ đối với gia đình, thôn xóm. Hay nhưng việc như: Chậm đăng ký khai sinh cho con, không khai tử cho người chết, hiện tượng tảo hôn; vụ án hình sự, dân sự về gây thương tích, hôn nhân và gia đình, gây mất an ninh trật tự xã hội, lừa đảo,... một phần đều do người dân thiếu hiểu biết về pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, ngành Tư pháp đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tổ chức, lồng ghép được hàng trăm hội nghị tuyên truyền pháp luật tại cơ sở. Qua đó, TTPBGDPL cho hàng ngàn lượt người tham dự với các nội tập trung vào các quy định pháp luật mới, chú trọng đến một số nội dung của Bộ luật Hình sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia định, Luật Đất đai, Luật Phòng chống ma túy và nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật…

Đồng chí Bùi Thị Thúy Bình, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội đồng phối hợp PBGDPLcác cấp tiếp tục bám sát nhiệm vụ, tổ chức thực hiện tuyên truyền, PBGDPL bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Chủ động đề xuất giải pháp đổi mới công tác PBGDPL; tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, hoạt động của hội đồng và trong công tác PBGDPL, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức tôn trọng, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Đinh Thắng

Các tin khác


Xã Nhuận Trạch: Nhiều đổi mới trong công tác tư pháp - hộ tịch

(HBĐT) - Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, cùng sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, nòng cốt là sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực của Phòng Tư pháp huyện trong công tác tư pháp - hộ tịch, UBND xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mặt hoạt động của công tác tư pháp, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm đưa các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật đi vào cuộc sống kịp thời, hiệu quả.

Phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản dịp giáp Tết: Cần nêu cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ

(HBĐT) - Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên ban hành, phát thông báo về hành vi, thủ đoạn tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản (TCTS) đến khu dân cư, thôn, xóm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm TCTS trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra nhiều, tính chất, thủ đoạn, diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong Nhân dân. Đáng nói, tình hình tội phạm này vào thời điểm cuối năm càng có những diễn biến phức tạp.

Xử phạt Công ty TNHH MDF Hòa Bình 200 triệu đồng vi phạm quy định về xả thải ra môi trường

(HBĐT) - UBND tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 116 /QĐ-UBND, ngày 19/1/2021 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MDF Hòa Bình, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy). 

Tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo trước, trong và sau bầu cử

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg, ngày 14/1/2021 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nâng cao chất lượng xét xử, tranh tụng tại phiên tòa

(HBĐT) - Nhiều năm nay, Ban Cán sự Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, đẩy nhanh giải quyết xét xử các loại án, trọng tâm là đổi mới việc tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp (CCTP) theo hướng Hội đồng xét xử độc lập và tuân thủ theo pháp luật, thực hiện tốt nguyên tắc tranh trụng, tôn trọng quyền con người; Hội đồng xét xử phải thực hiện hết thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Bộ CHQS tỉnh tập huấn cán bộ năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ giai đoạn 1, năm 2021 cho gần 150 đồng chí là cán bộ chủ chốt và trợ lý huấn luyện chuyên trách các cơ quan, đơn vị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục