(HBĐT) - LTS: Gần 3 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được khẩn trương triển khai và nhận được sự quan tâm của xã hội. Đặc biệt là kỳ thi năm nay có một số điểm mới, thay đổi so với năm 2017. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT về một số nội dung thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.


Học sinh lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tập trung ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những mốc thời gian chính của kỳ thi THPTQG năm 2018?

Đồng chí Nguyễn Đức Lương: Theo quy định của kỳ thi năm nay, từ ngày 1 - 20/4/2018, thí sinh phải hoàn thành và nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Sau ngày 20/4 không tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi. Trước ngày 3/6 sẽ thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi; trước ngày 7/6 trả giấy báo dự thi cho thí sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 27/6. Lịch thi cụ thể của thí sinh được in trên giấy báo dự thi và thẻ dự thi.

Ngày 11/7, hội đồng thi sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia và ngày 17/7 sẽ công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ngày 20/7/2018, các nhà trường sẽ tổ chức cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, giấy chứng nhận kết quả thi, trả học bạ … cho thí sinh THPT.

Từ ngày 11/7 đến ngày 20/7 sẽ nhận đơn phúc khảo của thí sinh và ngày 30/7 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo. Cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh thay đổi kết quả sau phúc khảo (nếu có).

Phóng viên: Thưa đồng chí, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có những điểm mới gì mà thí sinh cần lưu ý?

Đồng chí Nguyễn Đức Lương: Thứ nhất là về nội dung thi: Đề thi THPT quốc gia năm 2018 nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 (năm 2017 nội dung thi chỉ nằm trong chương trình lớp 12).

Thứ hai về việc đăng ký dự thi: Thời gian đăng ký dự thi từ 1/4 đến 20/4. Sau thời gian này, thí sinh không thể thay đổi thông tin về đăng ký bài thi, môn thi. Thí sinh được quyền đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT Nhưng khi đó bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp; không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi năm trước do xếp loại hạnh kiểm yếu không cần "phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật" như quy định của năm 2017. Tuy nhiên, trên phiếu đăng ký dự thi cần có xác nhận về nhân thân của công an xã/phường nơi cư trú.

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung cấp, chưa có bằng tốt nghiệp THPT và không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, xét tuyển vào cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

Thí sinh tự do không phải nộp giấy khai sinh trong hồ sơ đăng ký dự thi

Thứ ba là về vấn đề hỗ trợ thông tin cho thí sinh: Tương tự năm 2017, thí sinh sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp.

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản, thí sinh cần thay đổi ngay mật khẩu và phải bảo mật tài khoản của mình. Trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, các em có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để xin cấp lại. Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào phần mềm quản lý thi, với tài khoản này thí sinh có thể biết thông tin như đăng ký dự thi (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 25/4/2018); xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 25/5/2018); giấy báo dự thi; địa điểm thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp.

Thứ tư là về bảo lưu điểm thi: Thí sinh dự kỳ thi năm 2017 nhưng chưa tốt nghiệp, có điểm bài thi, môn thi từ 5 điểm trở lên sẽ được bảo lưu để xét công nhận tốt nghiệp trong năm 2018. Điểm bảo lưu do Sở GD&ĐT địa phương nơi thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 xác nhận.

Thứ năm là lịch thi cụ thể của thí sinh được in trên giấy báo dự thi và thẻ dự thi.

Thứ sáu là về xử lý vi phạm quy chế: Thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo như những năm trước, năm 2018, những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp sẽ bị huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài những nội dung trên thí sinh cũng cần lưu ý đến một số điểm thay đổi khác trong kỳ thi năm 2018 như:

Chấm thi bài thi tự luận (bài thi môn ngữ văn) được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (năm 2017 làm tròn đến 0,25).


Dương Liễu (Thực hiện)

 


Các tin khác


Dấu ấn 10 năm xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Hòa Bình - địa phương được coi "thủ phủ xứ Mường” với 63,3% đồng bào Mường sinh sống, là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô. Nhận thức văn hóa, giáo dục là cái gốc của sự phát triển, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 (sau đây gọi là Chỉ thị 11-CT/TW) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, giờ đây, Hòa Bình đã tiến triển vượt bậc về văn hóa, giáo dục và là nền tảng thúc đẩy KT-XH phát triển.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

Dân trí Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.

Phù phép nâng "khống" điểm thi: "Cả xã hội đang chờ sự quyết liệt của Bộ Giáo dục"

"Cả xã hội đang chờ xem cách xử lý của Bộ GD- ĐT và đó cũng là cơ sở để người dân đánh giá sự quyết tâm của Bộ GD- ĐT trong trong việc nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và đổi mới cải tiến thi cử nói riêng"

Điểm thực của 16 thí sinh Hà Giang từng nằm trong nhóm cao nhất khối A1

Hà Giang có 16 thí sinh đạt từ 28 điểm thi/3 môn khối A1. Tuy nhiên, sau khi điểm thực của các em được Bộ GD-ĐT cập nhật lại, nhiều em không đạt nổi 10 điểm/3 môn thi.

Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm sai phạm Kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý kết quả thi bất thường Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục – Đào tạo điều tra và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Trưởng phòng khảo thí Hà Giang chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh

Tại cuộc họp báo liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, đại diện đoàn công tác của Bộ GD-ĐT cho biết, lãnh đạo Phòng khảo thí của Sở GD-ĐT Hà Giang chỉ mất 6 giây để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh.