(HBĐT) -Đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Trong hơn 20 năm qua, Hội Khuyến học tỉnh đã hoạt động tích cực, tổ chức hội lớn mạnh, uy tín ngày một nâng cao. Hội Khuyến học các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về sự nghiệp GD &ĐT.

Chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài. Hội đã chủ trì triển khai hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học” nay là các mô hình "gia đình học tập”, "dòng họ học tập”, "cộng đồng học tập”, "đơn vị học tập” trên địa bàn toàn tỉnh. 

Người dân xã Yên Nghiệp, huyện Lạc Sơn thực hiện hiệu quả phong trào "Nuôi lợn nhựa khuyến học”. 

Nhiều cách làm hay, mô hình mới do nhân dân sáng tạo đã được Hội Khuyến học tổng kết kịp thời và đề xuất với Đảng, Nhà nước cho phép nhân rộng để làm đòn bẩy phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Cơ sở Hội đã phát triển rộng khắp đến bản, làng, thôn, xóm, cơ quan, đơn vị, trường học và tới tận các dòng họ khuyến học trong cộng đồng dân cư. Đến nay, toàn tỉnh có 2.017 chi hội khuyến học, 1.598 ban khuyến học với 202.157 hội viên (chiếm 23,7% dân số toàn tỉnh). Toàn tỉnh đã xây dựng trên 91.000 gia đình học tập, trên 800 dòng họ học tập, trên 1.000 cộng đồng học tập, 400 đơn vị học tập.

Hội Khuyến học các cấp đã sát cánh cùng ngành GD &ĐT tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trường như phong trào "Toàn dân đưa trẻ đến trường”, "Đôi bạn học tốt”, "Ba đỡ đầu”, "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa khuyến học”... Các hoạt động sửa chữa, xây dựng trường lớp học; vận động trồng cây, làm đường, hiến đất xây dựng trường học... được triển khai rộng khắp, tạo điều kiện cho học sinh đi học thuận lợi. Phong trào khen thưởng, động viên giáo viên dạy giỏi, có hoàn cảnh khó khăn, bám trường, bám lớp; phong trào tặng cặp sách, vở, quần áo, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó... đã mang đến nhiều hiệu quả thiết thực.

Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã lan tỏa mạnh mẽ và có sức thu hút mọi người dân, lứa tuổi được tham gia học tập tại 210 Trung tâm học tập cộng đồng của xã, phường, thị trấn. Mỗi năm có hơn 200 ngàn lượt người tham gia học tập với nhiều nội dung khác nhau để nâng cao kiến thức và kỹ năng sống theo phương châm "cần gì học nấy”, "toàn dân học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời”.

Từ các phong trào nêu trên, hàng năm, tỉnh có trên 5.000 học sinh, sinh viên, tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, giải pháp khoa học kỹ thuật, lao động sáng tạo được nhận từ 3 – 4 tỷ đồng từ sự tiết kiệm, chăm lo của mỗi người, mỗi tổ chức quỹ. Sự phát triển của các Quỹ "Khuyến học, khuyến tài” đã chia sẻ bớt khó khăn, động viên các cháu vượt khó, học giỏi, góp phần mang lại sự công bằng trong học tập; tạo điều kiện cho học sinh nghèo, các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội đi học. Đồng thời động viên, khuyến khích kịp thời những sáng kiến khoa học kỹ thuật, từ đó thúc đẩy phát triển truyền thống hiếu học của con em các dân tộc trong tỉnh, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập.

                                                                                                      Dương Liễu


Các tin khác


Tỉnh ta có 16 thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2019

(HBĐT) - Bộ GD&ĐT đã có thông báo chính thức về danh sách thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2019 diễn ra từ ngày 13 – 15/1/2019.

Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019

Trường đại học tổ chức thi năng lực chuyên biệt phải công bố đề thi minh họa, điều chỉnh về chế độ ưu tiên khu vực, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề... Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy...

Thừa Thiên - Huế tuyên dương học sinh giỏi quốc gia 2019

Sáng 11-2, tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng những học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT 2019.

Ngôi nhà thân thương của học sinh dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Những bao lì xì đỏ tươi được trao tận tay học sinh; thầy, cô giáo hôm qua nghiêm túc trên bục giảng, giờ khéo léo, háo hức trong phần thi gói bánh chưng. Cả sân trường ngập trong sắc đỏ chào xuân, rộn rã tiếng hò reo, cổ vũ của hàng trăm học sinh. "Tết sum vầy” đã mang đến màu sắc thật đặc biệt và ý nghĩa trước khi các em học sinh trường PT DTNT THCS& THPT Đà Bắc tạm biệt mái trường để về quê ăn Tết cùng gia đình.

Cô sinh viên Lào háo hức đón Tết cổ truyền Việt Nam

"Đà Lạt mùa xuân thật đẹp và quyến rũ, đi đâu cũng thấy hoa. Đặc biệt, hoa mai anh đào đang chuẩn bị rực hồng khắp phố… Em đang rất háo hức được trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam tại Đà Lạt”, sinh viên Sichansomboun Hatsaphone, Trường Đại học Đà Lạt chia sẻ.

Khẳng định đẳng cấp chất lượng

(HBĐT) - Sau 10 năm thành lập, Trường Mầm non tư thục Sao Mai do Công ty Cổ phần Điện tử - Viễn thông Thành Biên đầu tư xây dựng đã khẳng định được uy tín và chất lượng đối với việc chăm sóc, giáo dục trẻ bậc mầm non. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, nhà trường đã và đang kiên trì đi theo con đường để hoàn thành sứ mệnh của mình: đem đến không gian học tập và phát triển tri thức cũng như thể chất lý tưởng cho học sinh, nơi các con hứng thú đón nhận tri thức mới và phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất, nơi mà các bậc phụ huynh tin tưởng và hài lòng khi gửi gắm con em mình, nơi đó là ”vườn ươm tài năng tuổi thơ”.