(HBĐT) -Đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Trong hơn 20 năm qua, Hội Khuyến học tỉnh đã hoạt động tích cực, tổ chức hội lớn mạnh, uy tín ngày một nâng cao. Hội Khuyến học các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về sự nghiệp GD &ĐT.

Chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài. Hội đã chủ trì triển khai hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học” nay là các mô hình "gia đình học tập”, "dòng họ học tập”, "cộng đồng học tập”, "đơn vị học tập” trên địa bàn toàn tỉnh. 

Người dân xã Yên Nghiệp, huyện Lạc Sơn thực hiện hiệu quả phong trào "Nuôi lợn nhựa khuyến học”. 

Nhiều cách làm hay, mô hình mới do nhân dân sáng tạo đã được Hội Khuyến học tổng kết kịp thời và đề xuất với Đảng, Nhà nước cho phép nhân rộng để làm đòn bẩy phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Cơ sở Hội đã phát triển rộng khắp đến bản, làng, thôn, xóm, cơ quan, đơn vị, trường học và tới tận các dòng họ khuyến học trong cộng đồng dân cư. Đến nay, toàn tỉnh có 2.017 chi hội khuyến học, 1.598 ban khuyến học với 202.157 hội viên (chiếm 23,7% dân số toàn tỉnh). Toàn tỉnh đã xây dựng trên 91.000 gia đình học tập, trên 800 dòng họ học tập, trên 1.000 cộng đồng học tập, 400 đơn vị học tập.

Hội Khuyến học các cấp đã sát cánh cùng ngành GD &ĐT tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trường như phong trào "Toàn dân đưa trẻ đến trường”, "Đôi bạn học tốt”, "Ba đỡ đầu”, "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa khuyến học”... Các hoạt động sửa chữa, xây dựng trường lớp học; vận động trồng cây, làm đường, hiến đất xây dựng trường học... được triển khai rộng khắp, tạo điều kiện cho học sinh đi học thuận lợi. Phong trào khen thưởng, động viên giáo viên dạy giỏi, có hoàn cảnh khó khăn, bám trường, bám lớp; phong trào tặng cặp sách, vở, quần áo, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó... đã mang đến nhiều hiệu quả thiết thực.

Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã lan tỏa mạnh mẽ và có sức thu hút mọi người dân, lứa tuổi được tham gia học tập tại 210 Trung tâm học tập cộng đồng của xã, phường, thị trấn. Mỗi năm có hơn 200 ngàn lượt người tham gia học tập với nhiều nội dung khác nhau để nâng cao kiến thức và kỹ năng sống theo phương châm "cần gì học nấy”, "toàn dân học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời”.

Từ các phong trào nêu trên, hàng năm, tỉnh có trên 5.000 học sinh, sinh viên, tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, giải pháp khoa học kỹ thuật, lao động sáng tạo được nhận từ 3 – 4 tỷ đồng từ sự tiết kiệm, chăm lo của mỗi người, mỗi tổ chức quỹ. Sự phát triển của các Quỹ "Khuyến học, khuyến tài” đã chia sẻ bớt khó khăn, động viên các cháu vượt khó, học giỏi, góp phần mang lại sự công bằng trong học tập; tạo điều kiện cho học sinh nghèo, các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội đi học. Đồng thời động viên, khuyến khích kịp thời những sáng kiến khoa học kỹ thuật, từ đó thúc đẩy phát triển truyền thống hiếu học của con em các dân tộc trong tỉnh, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập.

                                                                                                      Dương Liễu


Các tin khác


Phát động cuộc thi viết thư UPU lần thư 48 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 12/10, tại Trường THCS thị trấn Đà Bắc, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở GD&ĐT, Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm học 2018 - 2019 tại tỉnh Hòa Bình.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh, toàn tỉnh hiện có 277 trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT có bếp ăn bán trú. Tuy nhiên, số trường đảm bảo đầy đủ các điều kiện về ATTP theo quy định mới chiếm 57,4%.

Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học năm học 2018 – 2019

(HBĐT) - Từ ngày 3 – 6/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học năm học 2018 – 2019.

Tạm đình chỉ cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái

Bí thư quận Đống Đa (Hà Nội) Lê Tiến Nhật cho biết đã giao trường tiến hành tạm đình chỉ công tác của cô giáo bị tố bắt học sinh tát bạn 50 cái.

51 dự án tham dự cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Hòa Bình năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Ngày 5/12, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Hòa Bình năm học 2018 – 2019. Tham dự hội thi năm nay có 51 dự án của 5 trường THPT, 1 trường DTNT THCS – THPT và 6 phòng GD&ĐT các huyện, thành phố.

Năm điều chỉnh đáng lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Điều chỉnh cách xét công nhận tốt nghiệp; chặt chẽ hơn trong xếp phòng thi, đặc biệt là với thí sinh tự do; Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo chấm thi trắc nghiệm... Đó là những điều chỉnh cơ bản trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hôm nay, ngày 4/12.