(HBĐT) - Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cho thấy, có 7.135/7.646 bài thi môn tiếng Anh (chiếm hơn 93%) của học sinh tỉnh ta đạt điểm thi dưới trung bình. Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ là yêu cầu đặc biệt cần thiết đối với ngành GD&ĐT hiện nay, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập mạnh mẽ và sâu rộng, chuyển mình theo Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.


 

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ trang bị 4 phòng máy vi tính nối mạng để thực hiện chương trình học tiếng Anh trực tuyến ED.

Với trọng trách là cánh chim đầu đàn của bậc học THPT tỉnh ta, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ là đơn vị tiên phong và duy nhất trên địa bàn tỉnh thực hiện hợp tác quốc tế, tổ chức dạy học bộ môn tiếng Anh trực tuyến ED. Tiến sỹ Lê Thị Hồng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với mong muốn tạo sự chuyển biến, đột phá trong giảng dạy môn học này, từ năm học 2016 – 2017, được sự đồng ý của Sở GD&ĐT, nhà trường đã đưa chương trình học tiếng Anh trực tuyến ED (English Discoveries) vào hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh. Những chương trình này đã thể hiện hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập tại nhà trường. Chương trình học tiếng Anh trực tuyến ED, sau 2 năm triển khai với tổng số 762 tài khoản đã giúp các em có trình độ tiếng Anh còn thấp có thể dễ học tập và ôn luyện thêm tại nhà. Các bài học cụ thể và sinh động của chương trình cùng nguồn tư liệu tham khảo phong phú, giúp học sinh nâng cao trình độ cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Về phía giáo viên, việc chủ động kiểm tra kiến thức của học sinh thông qua các bài kiểm tra 15 phút được cung cấp song song với chương trình ED, giúp giáo viên có thể hỗ trợ và củng cố kiến thức cho học sinh sau khi học tại nhà. Ngoài ra, việc giao bài tập cũng có thể thực hiện nhanh chóng qua tài khoản trực tuyến. Nhà trường đã tổ chức cho học sinh làm thuyết trình sau mỗi chủ đề bài học; tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: Giáng sinh, Hallowen để học sinh được giao lưu văn hóa. Đồng thời kết hợp với tổ chức Fulbright, Trung tâm văn hóa Nga và các tổ chức tình nguyện để học sinh được học ngoại ngữ suốt cả năm với giáo viên người bản xứ. Đặc biệt, nhà trường đã đưa học sinh về Trung tâm văn hóa Mỹ, tham gia giao lưu Festival tại Nhật Bản, tham dự cuộc thi quốc tế tại Hàn Quốc, du học tại Nga và Trung Quốc. Sắp tới, nhà trường sẽ cho học sinh sang Úc để học trải nghiệm vào mùa hè…

Từ thành công của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường, đơn vị, đa dạng hóa chương trình, hình thức đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng mục tiêu đào tạo và nhu cầu học ngoại ngữ của học sinh, sinh viên; quan tâm xây dựng và phát triển môi trường thực hành ngoại ngữ thông qua phát triển các cộng đồng học tập ngoại ngữ. Đồng thời tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, giảng viên ngoại ngữ, đặc biệt là đội ngũ giáo viên ngoại ngữ phổ thông, đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình ngoại ngữ 10 năm. Tập trung bồi dưỡng phương pháp dạy môn tiếng Anh đối với giáo viên tiểu học chưa đạt chuẩn về năng lực hoặc chưa được bồi dưỡng nghiệp vụ. Bố trí dạy 4 tiết/tuần đối với giáo viên tiểu học đạt bậc 4 (B2) trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam. Đặc biệt, quan tâm nâng cao chất lượng kỹ năng nghe, nói của học sinh trong tỉnh bằng việc tăng cường giảng dạy tiếng Anh trong trường phổ thông với giáo viên bản xứ; mời các tình nguyện viên về dạy tiếng Anh và tổ chức các hoạt động hỗ trợ như thi hùng biện tiếng Anh, Olympic tiếng Anh, tài năng tiếng Anh dành cho học sinh và giáo viên tiếng Anh. Đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học thiết yếu; ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới học liệu dạy học ngoại ngữ; khuyến khích trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và một số trường có điều kiện dạy song ngữ tiếng Anh đối với môn toán và các môn tự nhiên.

Đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 – 2025, mục tiêu là tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục nhằm nâng cao trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ và học sinh, đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc. Mục tiêu cụ thể đặt ra đến năm 2020 có khoảng 15% trường mầm non đẩy mạnh ứng dụng CNTT và tiếp cận tiếng Anh; đến năm 2025 có ít nhất 30% trường mầm non được tiếp cận với ngoại ngữ. Đối với giáo dục phổ thông, phấn đấu đến năm 2020 có73% trường tiểu học, 50% trường THCS, 61% trường THPT được học chương trình tiếng Anh 10 năm; đến năm 2025 phấn đấu 100% học sinh từ lớp 3 đến lớp 6 được học ngoại ngữ 10 năm. Qua đó trang bị kiến thức, kỹ năng để học sinh tỉnh ta tự tin hội nhập với cuộc Cách mạng công nghệp 4.0.

Dương Liễu


Các tin khác


Có tình trạng “diễn” tại các hội thi cho giáo viên

Ngày 15-1, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Thái Văn Tài đã thông tin với báo chí về kết quả rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng về thông tin phản ánh việc một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi.

79 giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THPT năm học 2018-2019

(HBĐT) - Từ ngày 7 – 13/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên giỏi bậc THPT năm học 2018 – 2019. Tham dự hội thi năm nay có 79 giáo viên tiêu biểu, xuất sắc của 35 trường THPT và 2 trường PT DTNT THCS&THPT. Các thí sinh tham gia thi giảng dạy 3 bộ môn là: Toán, Địa lý và Công nghệ.

Dấu ấn mô hình “Thư viện xanh” ở trường tiểu học xã Kim Tiến

(HBĐT) - Giờ ra chơi, dưới tán cây xanh mát rợp bóng sân trường, từng nhóm học sinh ngồi chụm đầu bên những trang sách, truyện, sưa say, thích thú. Mỗi cuốn sách là cả một thế giới rộng mở, hấp dẫn mở ra trước mắt các em. Mô hình "Thư viện xanh” đã mang đến cho học sinh trường tiểu học xã Kim Tiến (Kim Bôi) thói quen rất đáng quý, đó là đọc sách, nhờ vậy các em thêm say mê, yêu thích đến trường.

Huyện Lạc Thủy xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Không nên quy định cứng nhắc về phân luồng giáo dục

Hướng nghiệp là trách nhiệm của hệ thống giáo dục, còn chọn luồng giáo dục là quyền của người học, dựa trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Vì vậy, không nên quy định cứng nhắc về phân luồng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) -Chiều 9/1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT.