(HBĐT) - Kế thừa và phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, những năm qua, phụ nữ ngành Giáo dục tỉnh đã không ngừng nỗ lực học tập, phát huy năng lực trên mọi lĩnh vực công tác, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển KT-XH của tỉnh. Nhiều gương điển hình phụ nữ giỏi việc trường, đảm việc nhà đã và đang lan tỏa, tô thắm thêm truyền thống của phụ nữ nước nhà.Cô giáo Vũ Thị Hoa, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú  THCS&THPT  huyện Cao Phong  trong giờ lên lớp.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Thường Tín, cô giáo Vũ Thị  Hoa về công tác tại huyện Tân Lạc, rồi chuyển đến xã Bắc Phong (Cao Phong).  Năm 2008, cô tiếp tục chuyển công tác về Trường phổ thông dân tộc nội trú  THCS&THPT huyện Cao Phong. Sau 24 năm công tác, trải qua nhiều cương vị khác nhau, hiện nay cô là Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT  huyện Cao Phong. Cô đã cùng với tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 24 năm qua, cô liên tục đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà. Với lòng yêu nghề, tận tậm với công việc, cô không ngừng học tập, nâng cao trình độ, tích cực nghiên cứu sáng kiến kinh nghiệm để có những bài giảng hay, phương pháp khoa học, truyền dạy kiến thức cũng như kỹ năng sống cho học sinh. Chất lượng môn Văn do cô Hoa giảng dạy luôn có nhiều học sinh đạt khá, giỏi. Trong gia đình, cô Hoa thể hiện sự năng động, sáng tạo, đảm đang, biết cách tổ chức, sắp xếp công việc gia đình khoa học, phù hợp để hoàn thành tốt vai trò của người con, người vợ, người mẹ trong gia đình đạt 4 chuẩn mực "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Ngoài giờ lên lớp, cô cùng chồng phát triển kinh tế bằng trồng cây có múi. Hiện gia đình cô có 4 ha cam, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương và mang về nguồn thu cho gia đình mỗi năm hàng tỷ đồng.  
Cô giáo Nguyễn Thị Mùi, đoàn viên công đoàn cơ sở Trường mầm non Sao Mai, xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn cũng là một tấm gương sáng trong phong trào giỏi việc trường, đảm việc nhà. Cô giáo Mùi đã có 33 năm cống hiến cho bậc học mầm non. Là một giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm do bệnh hiểm nghèo, bản thân cô nhiều bệnh tật. Một mình nuôi con nhỏ nhưng trong công tác cô luôn hết lòng, tận tụy với công việc, yêu thương, quan tâm chăm sóc các cháu như con đẻ của mình. Sống giản dị, hòa đồng với mọi người nên cô luôn được đồng nghiệp quý trọng, các cháu yêu mến, phụ huynh tin tưởng. 
Tập thể nữ cán bộ, giáo viên Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ được biết đến là tập thể giáo viên năng động, sáng tạo, điển hình tiêu biểu trong phong trào giỏi việc trường, đảm việc nhà của ngành Giáo dục tỉnh. Mỗi cá nhân trong tập thể luôn tích cực tự trau dồi học hỏi, nâng cao trình độ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được nhà trường phân công, tham gia hiệu quả các phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, "Dạy tốt, học tốt”… Tổng kết năm học 2017 - 2018, toàn trường có 94/95 nữ giáo viên đạt danh hiệu tiên tiến, 8/12 nữ giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi quốc gia đạt thành tích cao (13/21 giải), 30 lượt nữ giáo viên lãnh đạo các đội tuyển khu vực và Olympic, 89 chị đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà, tập thể Công đoàn nhà trường được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen.
Đó chỉ là 3 đóa hoa trong vườn hoa trên 16.800 nữ giáo viên ngành Giáo dục tỉnh đã và đang tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Phong trào đã tạo sức lan tỏa trong nữ công nhân viên chức ngành Giáo dục, qua đó nhận thức của chị em có nhiều chuyển biến rõ rệt, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nỗ lực học tập phát huy những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, toàn ngành có trên 15 nghìn lượt nữ giáo viên đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà, trên 500 chị đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, trên 14 nghìn chị đạt giáo viên giỏi cấp huyện. Toàn tỉnh có trên 400 chị được bổ nhiệm vào chức vụ quản lý các nhà trường, trên 85% gia đình nữ giáo viên đạt gia đình nhà giáo văn hóa. Ngoài ra, còn có hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu được các cấp, ngành của địa phương, Trung ương khen thưởng, tôn vinh. 

Minh Dũng

Các tin khác


Có tình trạng “diễn” tại các hội thi cho giáo viên

Ngày 15-1, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Thái Văn Tài đã thông tin với báo chí về kết quả rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng về thông tin phản ánh việc một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi.

79 giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THPT năm học 2018-2019

(HBĐT) - Từ ngày 7 – 13/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên giỏi bậc THPT năm học 2018 – 2019. Tham dự hội thi năm nay có 79 giáo viên tiêu biểu, xuất sắc của 35 trường THPT và 2 trường PT DTNT THCS&THPT. Các thí sinh tham gia thi giảng dạy 3 bộ môn là: Toán, Địa lý và Công nghệ.

Dấu ấn mô hình “Thư viện xanh” ở trường tiểu học xã Kim Tiến

(HBĐT) - Giờ ra chơi, dưới tán cây xanh mát rợp bóng sân trường, từng nhóm học sinh ngồi chụm đầu bên những trang sách, truyện, sưa say, thích thú. Mỗi cuốn sách là cả một thế giới rộng mở, hấp dẫn mở ra trước mắt các em. Mô hình "Thư viện xanh” đã mang đến cho học sinh trường tiểu học xã Kim Tiến (Kim Bôi) thói quen rất đáng quý, đó là đọc sách, nhờ vậy các em thêm say mê, yêu thích đến trường.

Huyện Lạc Thủy xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Không nên quy định cứng nhắc về phân luồng giáo dục

Hướng nghiệp là trách nhiệm của hệ thống giáo dục, còn chọn luồng giáo dục là quyền của người học, dựa trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Vì vậy, không nên quy định cứng nhắc về phân luồng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) -Chiều 9/1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT.