(HBĐT) - Kế thừa và phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, những năm qua, phụ nữ ngành Giáo dục tỉnh đã không ngừng nỗ lực học tập, phát huy năng lực trên mọi lĩnh vực công tác, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển KT-XH của tỉnh. Nhiều gương điển hình phụ nữ giỏi việc trường, đảm việc nhà đã và đang lan tỏa, tô thắm thêm truyền thống của phụ nữ nước nhà.Cô giáo Vũ Thị Hoa, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú  THCS&THPT  huyện Cao Phong  trong giờ lên lớp.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Thường Tín, cô giáo Vũ Thị  Hoa về công tác tại huyện Tân Lạc, rồi chuyển đến xã Bắc Phong (Cao Phong).  Năm 2008, cô tiếp tục chuyển công tác về Trường phổ thông dân tộc nội trú  THCS&THPT huyện Cao Phong. Sau 24 năm công tác, trải qua nhiều cương vị khác nhau, hiện nay cô là Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT  huyện Cao Phong. Cô đã cùng với tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 24 năm qua, cô liên tục đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà. Với lòng yêu nghề, tận tậm với công việc, cô không ngừng học tập, nâng cao trình độ, tích cực nghiên cứu sáng kiến kinh nghiệm để có những bài giảng hay, phương pháp khoa học, truyền dạy kiến thức cũng như kỹ năng sống cho học sinh. Chất lượng môn Văn do cô Hoa giảng dạy luôn có nhiều học sinh đạt khá, giỏi. Trong gia đình, cô Hoa thể hiện sự năng động, sáng tạo, đảm đang, biết cách tổ chức, sắp xếp công việc gia đình khoa học, phù hợp để hoàn thành tốt vai trò của người con, người vợ, người mẹ trong gia đình đạt 4 chuẩn mực "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Ngoài giờ lên lớp, cô cùng chồng phát triển kinh tế bằng trồng cây có múi. Hiện gia đình cô có 4 ha cam, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương và mang về nguồn thu cho gia đình mỗi năm hàng tỷ đồng.  
Cô giáo Nguyễn Thị Mùi, đoàn viên công đoàn cơ sở Trường mầm non Sao Mai, xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn cũng là một tấm gương sáng trong phong trào giỏi việc trường, đảm việc nhà. Cô giáo Mùi đã có 33 năm cống hiến cho bậc học mầm non. Là một giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm do bệnh hiểm nghèo, bản thân cô nhiều bệnh tật. Một mình nuôi con nhỏ nhưng trong công tác cô luôn hết lòng, tận tụy với công việc, yêu thương, quan tâm chăm sóc các cháu như con đẻ của mình. Sống giản dị, hòa đồng với mọi người nên cô luôn được đồng nghiệp quý trọng, các cháu yêu mến, phụ huynh tin tưởng. 
Tập thể nữ cán bộ, giáo viên Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ được biết đến là tập thể giáo viên năng động, sáng tạo, điển hình tiêu biểu trong phong trào giỏi việc trường, đảm việc nhà của ngành Giáo dục tỉnh. Mỗi cá nhân trong tập thể luôn tích cực tự trau dồi học hỏi, nâng cao trình độ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được nhà trường phân công, tham gia hiệu quả các phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, "Dạy tốt, học tốt”… Tổng kết năm học 2017 - 2018, toàn trường có 94/95 nữ giáo viên đạt danh hiệu tiên tiến, 8/12 nữ giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi quốc gia đạt thành tích cao (13/21 giải), 30 lượt nữ giáo viên lãnh đạo các đội tuyển khu vực và Olympic, 89 chị đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà, tập thể Công đoàn nhà trường được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen.
Đó chỉ là 3 đóa hoa trong vườn hoa trên 16.800 nữ giáo viên ngành Giáo dục tỉnh đã và đang tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Phong trào đã tạo sức lan tỏa trong nữ công nhân viên chức ngành Giáo dục, qua đó nhận thức của chị em có nhiều chuyển biến rõ rệt, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nỗ lực học tập phát huy những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, toàn ngành có trên 15 nghìn lượt nữ giáo viên đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà, trên 500 chị đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, trên 14 nghìn chị đạt giáo viên giỏi cấp huyện. Toàn tỉnh có trên 400 chị được bổ nhiệm vào chức vụ quản lý các nhà trường, trên 85% gia đình nữ giáo viên đạt gia đình nhà giáo văn hóa. Ngoài ra, còn có hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu được các cấp, ngành của địa phương, Trung ương khen thưởng, tôn vinh. 

Minh Dũng

Các tin khác


Sau khi chấm thẩm định, có 1 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

(HBĐT)-Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, ngay sau khi nhận được Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc "xử lý kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình”, Sở GD&ĐT đã cập nhập kết quả điểm chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT; thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT của những thí sinh trong danh sách theo Quy chế. Kết quả, có 1 thí sinh không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung bù vào thí sinh Hòa Bình gian lận

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết, việc xét bổ sung để bù vào những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình (nếu có) sẽ không phù hợp...

Tăng cường hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện

(HBĐT) - Ngày 18/3, Sở VH-TT&DL tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2019 - 2020.

Thực hiện hiệu quả mục tiêu giáo dục toàn diện

(HBĐT) - Việc tuyển sinh đầu vào lớp 6 phân bổ chỉ tiêu theo các xã, thị trấn khiến chất lượng học sinh không đồng đều. Từ năm học 2017 - 2018, nhà trường có thêm bậc học THPT… Thực tế đó đặt ra không ít khó khăn, thử thách cho trường PT DTNT THCS&THPT Kim Bôi trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Thi Cán bộ quản lý giỏi cấp tiểu học năm học 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 14/3, Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Cán bộ quản lý giỏi cấp tiểu học năm học 2018 - 2019. Tham gia Hội thi có 22 thầy, cô giáo đại diện cho 316 Phó hiệu trưởng các trường tiểu học toàn tỉnh.

Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trường quân đội sẽ hủy kết quả thi với thí sinh không đủ điểm

Trao đổi với báo chí chiều ngày 14/3 về trường hợp gian lận thi ở Hòa Bình, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang cho rà soát lại các trường hợp thí sinh được nâng điểm theo danh sách của Bộ GD&ĐT gửi, nếu phát hiện trường hợp gian lận sẽ hủy kết quả thi.