(HBĐT) - Ngày 25/12, tại trường Chính trị tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức sơ kết 3 năm triển khai Đề án 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (2016 – 2018), tổng kết chương trình phối hợp về "Khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT” trong CNVCLĐ giai đoạn 2012 – 2018, tổng kết công tác khuyến học năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam, Liên đoàn lao động Việt Nam, các sở, ngành, địa phương và các tập thể, cá nhân được tuyên dương khen thưởng.

Thực hiện Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ, các mô hình học tập trong toàn tỉnh được đánh giá đều có sự chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng. Năm 2018, toàn tỉnh có gần 125 nghìn gia đình học tập, 914 dòng họ học tập, 1.243 cộng đồng học tập cấp thôn và 562 đơn vị học tập. Các mô hình học tập đã có tác động to lớn làm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực góp phần phát triển KT – XH địa phương.

Về chương trình phối hợp giữa Hội Khuyến học và Liên đoàn lao động tỉnh về "Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” trong CNVCLĐ giai đoạn 2012 – 2018 cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 ngành đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về tầm quan trọng của việc học tập; tích cực vận động gia đình, người thân xây dựng gia đình học tập. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh, huyện được đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn quy định; trên 90% công nhân lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất có trình độ học vấn THPT hoặc tương đương; 40% cán bộ, công chức, viên chức có trình độ ngoại ngữ bậc 2 và 20% có trình độ bậc 3.


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.


Lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao bằng khen của Hội Khuyến học Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2018, tính đến nay toàn tỉnh duy trì 100% các xóm, bản, tổ dân phố có chi hội khuyến học, tổng số ban khuyến học là 1.513 ban; trong năm đã kết nạp thêm 7.271 hội viên, nâng tỷ lệ hội viên toàn tỉnh lên 24,19% dân số toàn tỉnh. Công tác xây dựng, phát triển Qũy Khuyến học tiếp tục được quan tâm; tổng quỹ khuyến học toàn tỉnh hiện nay 25,39 tỷ đồng. Năm 2018, Hội Khuyến học các cấp đã giành hơn 9 tỷ đồng tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, thống nhất về kết quả công tác khuyến học năm 2018, kết quả công tác phối hợp giữa Hội Khuyến học và LĐLĐ tỉnh cũng như phương hướng, nhiệm vụ triển khai thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả của công tác khuyến học, khuyến tài. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần quan tâm đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tiếp tục củng cố tổ chức hội, đổi mới phương thức hoạt động hướng về cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng theo Kế hoạch số 37/KH-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời triển khai có hiệu quả các chương trình phối hợp đã ký kết về công tác khuyến học khuyến tài. Tiếp tục triển khai các hoạt động gây Qũy, học bổng khuyến học; huy động sự quan tâm, chung tay của toàn xã hội đối với công tác khuyến học.

Nhân dịp này, Hội Khuyến học Việt Nam, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài. Hội Khuyến học trao giấy khen cho cho người lao động, sáng tạo năm 2018.


Dương Liễu


Các tin khác


Sau khi chấm thẩm định, có 1 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

(HBĐT)-Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, ngay sau khi nhận được Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc "xử lý kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình”, Sở GD&ĐT đã cập nhập kết quả điểm chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT; thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT của những thí sinh trong danh sách theo Quy chế. Kết quả, có 1 thí sinh không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung bù vào thí sinh Hòa Bình gian lận

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết, việc xét bổ sung để bù vào những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình (nếu có) sẽ không phù hợp...

Tăng cường hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện

(HBĐT) - Ngày 18/3, Sở VH-TT&DL tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2019 - 2020.

Thực hiện hiệu quả mục tiêu giáo dục toàn diện

(HBĐT) - Việc tuyển sinh đầu vào lớp 6 phân bổ chỉ tiêu theo các xã, thị trấn khiến chất lượng học sinh không đồng đều. Từ năm học 2017 - 2018, nhà trường có thêm bậc học THPT… Thực tế đó đặt ra không ít khó khăn, thử thách cho trường PT DTNT THCS&THPT Kim Bôi trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Thi Cán bộ quản lý giỏi cấp tiểu học năm học 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 14/3, Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Cán bộ quản lý giỏi cấp tiểu học năm học 2018 - 2019. Tham gia Hội thi có 22 thầy, cô giáo đại diện cho 316 Phó hiệu trưởng các trường tiểu học toàn tỉnh.

Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trường quân đội sẽ hủy kết quả thi với thí sinh không đủ điểm

Trao đổi với báo chí chiều ngày 14/3 về trường hợp gian lận thi ở Hòa Bình, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang cho rà soát lại các trường hợp thí sinh được nâng điểm theo danh sách của Bộ GD&ĐT gửi, nếu phát hiện trường hợp gian lận sẽ hủy kết quả thi.