Ít nhất có gần 50 giáo viên nghỉ chế độ thai sản ở quận 4 - TP HCM bị hiệu trưởng cố tình quên tiền phụ cấp ưu đãi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những giáo viên này đã làm đơn khiếu nại gửi đến Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và các ban ngành đoàn thể quận 4 khiếu nại về việc các hiệu trưởng lạm dụng chức vụ gây ra sai phạm.

Cụ thể trong đơn khiếu nại này, các giáo viên cho biết, có 12 giáo viên Trường THCS Chi Lăng, 15 giáo viên tại Trường THCS Tăng Bạt Hổ A, 11 giáo viên Trường THCS Quang Trung, 10 giáo viên Trường THCS Vân Đồn đã bị các hiệu trưởng cố tình quên tiền phụ cấp ưu đãi từ năm 2011 đến nay. Trong số những hiệu trưởng bị khiếu nại này, có người đã chuyển công tác sang trường khác, có người về hưu. Trung bình mỗi giáo viên bị mất từ 5-7 triệu đồng. Trường nhiều nhất lên đến gần 80 triệu đồng.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện quyết định số 224/2005/QĐ- TTg ngày 6-10-2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo trực tiếp giảng dạy trong các sơ sở công lập, Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính thì giáo viên phụ sản vẫn được hưởng 30% phụ cấp ưu đãi nhưng các hiệu trưởng trên không cho giáo viên thai sản được hưởng phụ cấp ưu đãi từ năm 2012-2016.


Một trường THCS tại quận 4. Ảnh: Phòng GD-ĐT quận 4

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn An, Hiệu trưởng Trường THCS Chi Lăng quận 4 cho biết. Trường có 14 trường hợp giáo viên như trên, với tổng số tiền hơn 78 triệu đồng nhưng ông mới về trường và chuyện giáo viên bị nợ tiền phụ cấp ưu đãi xảy ra ở thời hiệu trưởng trước. Bản thân ông đã nắm tình hình, động viên giáo viên yên tâm công tác, báo cáo lãnh đạo các cấp. Theo ông An, theo giải thích ban đầu của các hiệu trưởng trên là họ đã gom số tiền đó vào tổng thu để chi tháng 13 cho tất cả các giáo viên. Vì thế hướng giải quyết là xin lại tiền từ những giáo viên đã được chi tháng 13 từ năm 2011 đến nay để trả lại cho những giáo viên nghỉ chế độ thai sản. "Vào ngày 11-1 sắp tới, trường sẽ họp hội đồng sư phạm để đưa ra cách giải quyết cuối cùng"- ông An nói.

Tuy nhiên, theo một giáo viên tại quận 4, việc yêu cầu giáo viên nộp lại tiền vì lý do hiệu trưởng quên là rất khó chấp nhận. Hơn nữa vì sao lại…cố tình quên từ năm 2011 đến nay thì cần phải có câu trả lời thỏa đáng.

TheoNLD

Các tin khác


Có tình trạng “diễn” tại các hội thi cho giáo viên

Ngày 15-1, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Thái Văn Tài đã thông tin với báo chí về kết quả rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng về thông tin phản ánh việc một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi.

79 giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THPT năm học 2018-2019

(HBĐT) - Từ ngày 7 – 13/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên giỏi bậc THPT năm học 2018 – 2019. Tham dự hội thi năm nay có 79 giáo viên tiêu biểu, xuất sắc của 35 trường THPT và 2 trường PT DTNT THCS&THPT. Các thí sinh tham gia thi giảng dạy 3 bộ môn là: Toán, Địa lý và Công nghệ.

Dấu ấn mô hình “Thư viện xanh” ở trường tiểu học xã Kim Tiến

(HBĐT) - Giờ ra chơi, dưới tán cây xanh mát rợp bóng sân trường, từng nhóm học sinh ngồi chụm đầu bên những trang sách, truyện, sưa say, thích thú. Mỗi cuốn sách là cả một thế giới rộng mở, hấp dẫn mở ra trước mắt các em. Mô hình "Thư viện xanh” đã mang đến cho học sinh trường tiểu học xã Kim Tiến (Kim Bôi) thói quen rất đáng quý, đó là đọc sách, nhờ vậy các em thêm say mê, yêu thích đến trường.

Huyện Lạc Thủy xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Không nên quy định cứng nhắc về phân luồng giáo dục

Hướng nghiệp là trách nhiệm của hệ thống giáo dục, còn chọn luồng giáo dục là quyền của người học, dựa trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Vì vậy, không nên quy định cứng nhắc về phân luồng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) -Chiều 9/1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT.