Trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, 2 cán bộ thanh tra của Đại học Tân Trào đã tự rời vị trí dù được giao nhiệm vụ giám sát việc chấm thi. Cả hai đã bị kỷ luật, điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.


Khi cơ quan chức năng rà soát công tác chấm thi tại Hà Giang đã phát hiện ra nhiều sai phạm. Ảnh: Cổng TT Bộ Công An

Theo kết quả điều tra ban đầu về vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài ở các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường chuyên Hà Giang mang về Sở GDĐT. Sau đó, ông thao tác trong 2 tiếng để tẩy xóa bài thi, lấy file xử lý đáp án dán vào file text để thực hiện sửa điểm.

Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. 

Khi vụ việc bị phát hiện, rất nhiều người đặt câu hỏi lực lượng thanh tra ở đâu khi để ông Lương có thể thực hiện việc nâng điểm, tẩy xóa đáp án trong bài thi của thí sinh dễ dàng đến vậy? Tính trung bình, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho 1 bài thi. 

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GDĐT thông tin về trách nhiệm, sai phạm của lượng lượng thanh tra tại điểm thi ở Hà Giang.

Theo đó, hai cán bộ của Trường Đại học Tân Trào được Bộ GDĐT cử lên Hà Giang làm nhiệm nhiệm vụ thanh tra thi. Tuy nhiên, cả hai người này đã tự ý rời vị trí để về trường họp bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt từ tối 1.7 đến 14h30 ngày 2.7.2018  mà không báo cáo lên Thanh tra Bộ.

Thời điểm hai cán bộ này bỏ vị trí cũng là thời điểm Hội đồng thi ở Hà Giang tiến hành khâu chấm thi.

Ông Bằng khẳng định việc tự ý bỏ vị trí của 2 cán bộ thanh tra thi đã vi phạm quy định công tác thanh tra. Theo quy định, Trường ĐH Tân Trào đã kỷ luật hai cán bộ này. Trong đó 1 trường hợp khiển trách, 1 trường hợp rút kinh nghiệm. Cả hai đều bị điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Ngoài ra, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GDĐT đã không điều động cán bộ, giảng viên của trường ĐH Tân Trào làm công tác thanh tra thi nữa.

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2018, nhằm bảo đảm tính nghiêm túc, công bằng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GDĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra của các hội đồng, điểm thi. Theo đó trách nhiệm của cán bộ thanh tra sẽ được quy định cụ thể. Cán bộ làm công tác thanh tra ở khu vực nào nếu những sai phạm xảy ra nơi đó, sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Tất cả các khâu đều phải được kiểm tra, giám sát sát sao. Việc lập biên bản phòng giữ bài thi mỗi khi mở hay đóng phải có sự chứng kiến, thanh tra phải kiểm tra việc đó có thực hiện nghiêm túc không? Việc niêm phong phòng, tủ đựng bài thi có đúng, đủ chữ ký không?… Trong trường hợp sai phạm mà không phát hiện ra thì thanh tra phải chịu trách nhiệm.

 

                        TheoLaodong

Các tin khác


Huyện Mai Châu mãi khắc ghi Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Cách đây 50 năm, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Tổ quốc ta, dân tộc ta bản Di chúc - một văn kiện lịch sử vô giá. Nhận thức được giá trị to lớn của Di chúc, trong suốt những năm qua, huyện Mai Châu đã tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện di nguyện thiêng liêng của Bác.

Tôn vinh học sinh đoạt HCB Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 16-8, tại Lễ tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cùng số tiền thưởng 35 triệu đồng cho em Thái Xuân Đăng, nguyên học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Ngành GD&ĐT cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 được tổ chức vào sáng 16/8. Dự hội còn có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Chấn chỉnh hoạt động in, xuất bản, phát hành và phòng, chống in lậu sách trước năm học mới

(HBĐT) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa triển khai đợt thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động cơ sở in, xuất bản, phát hành và phòng, chống in lậu trên địa bàn tỉnh. Đợt thanh, kiểm tra diễn ra trong thời điểm thị trường sách sôi động, học sinh trong tỉnh đang chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020.

Xử lý nghiêm hiệu trưởng để xảy ra sai phạm trong thu-chi đầu năm học

Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu-chi đầu năm học.

Tập huấn công tác truyền thông năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 15/8, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác truyền thông năm học 2019 – 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục