(HBĐT) - Năm 2017, huyện Kỳ Sơn được giao tổng biên chế giáo dục là 759 người, nhưng đến năm 2019 giảm còn 726 người (giảm 33 người). Trong khi đó bậc tiểu học tăng 14 lớp, bậc THCS tăng 9 lớp. Số biên chế không đủ theo vị trí việc làm, giáo viên không đồng đều, một số đã có tuổi không đáp ứng được yêu cầu công nghệ thông tin; giáo viên thừa – thiếu cục bộ gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường.Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Độc Lập, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) thiếu 2 giáo viên tiểu học và 2 nhân viên. 

Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT, toàn huyện hiện thiếu 137 giáo viên, nhân viên. Trong đó bậc mầm non thiếu 9 giáo viên và 62 nhân viên Hợp đồng 68 so với định biên; bậc tiểu học thiếu 21 giáo viên, 2 Hợp đồng 68 so với định biên; khối THCS thiếu 43 giáo viên, nhân viên... Ở bậc THCS diễn ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các bộ môn: địa lý, công nghệ, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, ngoại ngữ… Số giáo viên thừa cục bộ đã được bố trí kiêm nhiệm số nhân viên thiếu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Văn Công, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Để giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên, Phòng GD&ĐT đã sắp xếp hợp lý đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ở tất cả các nhà trường trong huyện. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý đủ tiêu chuẩn, năng động, sáng tạo, biết tổ chức và thực hiện nhiệm vụ tốt tại cơ sở. Thực hiện tốt và đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với cán bộ, giáo viên trong toàn ngành. Chú trọng công tác luân chuyển cán bộ, giáo viên. Ưu tiên chuyển giáo viên đến những đơn vị trường khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng 135. Đồng thời, phân công giáo viên thừa ở các bộ môn như: âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, ngoại ngữ… kiêm nhiệm những công việc như: Tổng phụ trách Đội, phụ trách Trung tâm học tập cộng đồng, phụ trách kiêm nhiệm phổ cập giáo dục, kiêm nhiệm công tác thiết bị và thư viện… Tuy nhiên, thực tế cách giải quyết như trên cho thấy mới chỉ giải quyết cơ học được số lượng giáo viên thừa và những vị trí thiếu, nhưng vì việc kiêm nhiệm không đảm bảo chuyên môn theo yêu cầu nên khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc thiếu giáo viên ảnh hưởng đến tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, đặc biệt là trẻ nhà trẻ vì không đủ giáo viên đảm nhiệm. Đồng thời, gây quá tải và áp lực công việc cho giáo viên do không đủ định mức giáo viên/lớp.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, huyện đang thực hiện đồng bộ các giải pháp như đánh giá chính xác nhu cầu tuyển dụng; quan tâm bổ sung đủ biên chế giáo viên mầm non; nâng cao chế độ, chính sách cho giáo viên… Phòng cũng đề xuất UBND huyện tuyển dụng bổ sung số lượng giáo viên, nhân viên còn thiếu theo chỉ tiêu được giao cho ngành GD&ĐT để đảm bảo triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch thời gian năm học. Đồng thời, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, không để những trường quy mô nhỏ; những lớp có số lượng học sinh không đủ theo định mức để thực hiện điều tiết giáo viên từ những trường thừa sang trường, lớp thiếu giáo viên; đảm bảo duy trì và nâng cao chất lượng dạy và học.

 Dương Liễu


Các tin khác


Lo lạm thu trong năm học mới

Cứ vào mỗi năm học mới, một trong những nỗi lo thường trực của phụ huynh là lạm thu.

Tựu trường sớm, nên không?

Câu chuyện học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học, đã đến trường vào thời điểm này dẫn đến nhiều tranh luận về việc nên hay không.

Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát Công đoàn

(HBĐT) - Sáng 20/8, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát công đoàn và hoạt động Ban Thanh tra nhân dân Công đoàn cơ sở (CĐCS) cho gần 100 cán bộ Công đoàn là chủ nhiệm UBKT, ủy viên UBKT, cán bộ phụ trách công tác kiểm tra ở các CĐCS.

Dấu ấn mùa Ô-lim-pích quốc tế

Ðội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Ô-lim-pích Tin học quốc tế năm 2019 vừa trở về trong sự tự hào và hân hoan chào đón của gia đình, thầy giáo, cô giáo và bạn bè. Thành tích của đội tuyển đã khép lại mùa Ô-lim-pích quốc tế thành công, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Chiều 19/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT)-Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ vừa tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  (TDBVANTQ) (19/8/2005 – 19/8/2019).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục