(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.Cán bộ Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) và thôn Hoàng Đồng tìm hiểu về các tiêu chí xếp loại "Gia đình học tập".

Hội Khuyến học xã Khoan Dụ hiện có 848 hội viên, chiếm 23,3% dân số, gồm 6 chi hội thôn, 2 ban khuyến học nhà trường và 3 ban khuyến học dòng họ.

Đưa chúng tôi đến thăm các gia đình học tập tiêu biểu trên địa bàn xã, đồng chí Nguyễn Văn Phượng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: Những năm gần đây, Hội Khuyến học xã đã có bước phát triển lớn cả về tổ chức và năng lực hoạt động. Hội đã phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) tổ chức họp, bình xét các danh hiệu học tập. Kết quả năm 2018, toàn xã có trên 85% gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập”, trên 50% dòng họ học tập, trên 75% cộng đồng học tập và 100% đơn vị học tập. Công tác xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài nhận được sự ủng hộ từ các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn với việc xây dựng mỗi năm đạt từ 45 triệu đồng trở lên. Từ nguồn quỹ này, trung bình mỗi năm, Hội Khuyến học xã tổ chức tặng và khen thưởng hơn 1.300 suất quà cho học sinh, giáo viên đạt thành tích cao trong học tập.

Các phong trào khác như "3 đỡ đầu” nhận được sự hỗ trợ, đỡ đầu từ Hội Khuyến học, Ban Dân vận Huyện ủy, Hội LHPN huyện. Nhân dịp khai giảng năm học hàng năm, Đảng ủy, UBND xã, các hội, đoàn thể cùng chung tay với Hội Khuyến học tặng quà, đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó. Phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” duy trì hàng năm từ 350 – 400 con, số tiền tiết kiệm trung bình đạt trên 200 triệu đồng/năm. Phong trào "Tiếng trống khuyến học” được các thôn, hộ gia đình đồng tình ủng hộ. 100% chi hội khuyến học thôn sử dụng hệ thống truyền thanh để tuyên truyền, nhắc nhở các cháu học sinh học đúng giờ vào buổi tối, phụ huynh ý thức tắt hoặc vặn nhỏ ti vi để con em học bài.

Đặc biệt, Hội Khuyến học xã đã phát động phong trào "Học tập suốt đời” trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của TTHTCĐ, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Đồng thời, xây dựng và phát triển các câu lạc bộ phát triển cộng đồng thôn, mở lớp tập huấn lồng ghép tại TTHTCĐ nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 37 của UBND tỉnh về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Hàng năm, xã quan tâm tổ chức đánh giá, công nhận các danh hiệu: gia đình học tập, dòng họ học tập, đơn vị học tập. Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, động viên kịp thời những cá nhân, tập thể làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài; các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đạt danh hiệu tiêu biểu.

Các chi hội khuyến học trên địa bàn xã đã có nhiều hình thức, phương pháp khơi dậy truyền thống hiếu học, động viên, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia hoạt động; cụ thể hóa tiêu chí xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học sát với thực tế từng cơ sở. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và gắn kết với các cuộc vận động xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị, khu dân cư văn hóa. Nhờ vậy, xã không có con em bỏ học, thất học, trình độ dân trí trên địa bàn xã được nâng lên rõ rệt.

                                                                                             Dương LiễuCác tin khác


Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp: Dấu ấn công nghệ 4.0 trong đầu tư dự án

Công ty CP Thương mại Dạ Hợp (TP Hòa Bình) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dạ Hợp được chính thức thành lập năm 2006. Công ty hoạt động SX-KD trên các lĩnh vực: đầu tư xây dựng, bất động sản, dịch vụ, giáo dục.

Lần đầu tiên có sách giáo khoa môn thể dục

Lần đầu tiên môn thể dục (tên gọi mới là giáo dục thể chất) có sách giáo khoa dành cho học sinh khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này phải chăng nhằm để nâng cao chất lượng môn học?

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình khai giảng năm học 2019- 2020

(HBĐT) - Ngày 10/10, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KTKT) Hòa Bình đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Huyện Kỳ Sơn: Hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng còn nhiều khó khăn

(HBĐT)-Từ Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) được thành lập đầu tiên năm 2001 tại xã Mông Hóa, đến nay, huyện Kỳ Sơn có 10 TTHTCĐ ở 10 xã, thị trấn. Với vai trò là cầu nối để người dân có điều kiện học tập thường xuyên, học tập suốt đời, nhiều năm qua, các TTHTCĐ trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các trung tâm còn nhiều bất cập do những khó khăn về cơ sở vật chất, con người cũng như cơ chế hoạt động.

Học phí và mở ngành trong tự chủ đại học

Tự chủ được cho là bước đột phá để tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển mạnh mẽ giáo dục đại học (GDÐH). Thời gian qua, việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các trường đại học (ÐH) công lập ở Việt Nam đã được triển khai thí điểm và có những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, để tự chủ hiệu quả, bên cạnh việc bảo đảm tốt các yếu tố thì vấn đề học phí và mở ngành cần phù hợp với người học và nhu cầu nhân lực.

Dự thảo không ghi xếp loại trên bằng đại học: Tốt nghiệp loại giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần

Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Sinh viên có xếp loại cao không đồng nghĩa với việc họ có thể hoàn thành tốt công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục