(HBĐT) - Khắc sâu lời Bác Hồ dạy "Phải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”, trường Phổ thông Dân tộc nội trú trung học phổ thông (PTDTNT THPT) tỉnh đã không ngừng nỗ lực phấn đấu toàn thành toàn diện các nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.


Khắc ghi lời Bác Hồ dạy, giáo viên và học sinh nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Trường PTDTNT THPT tỉnh tiền thân là trường Thanh niên Lao động XHCN Hòa Bình được thành lập năm 1958, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra cam go, quyết liệt ở miền Nam, quân và dân miền Bắc bắt tay vào xây dựng CNXH. Năm 1962, nhà trường vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, Người để lại bút tích tặng nhà trường "Phải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”.  Đồng chí Quách Thắng Cảnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết:  Lời căn dặn đó của Bác Hồ kính yêu chính là kim chỉ nam trong suốt quá trình xây dựng và phát triển. Khắc sâu lời Bác dạy, nhà trường đã thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các phong trào thi đua trong ngành là: Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học; mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; thực hiện kỷ cương nề nếp; đổi mới căn bản toàn diện…

Những năm qua, trường PTDTND THPT tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tổ chức tốt phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt”, nằm ở top đầu các trường THPT toàn tỉnh và các trường trong hệ thống DTNT trên toàn quốc về chất lượng dạy và học. Nhà trường là điểm sáng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Đến nay, nhà trường có trên 80% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 16 giáo viên có trình độ thạc sỹ, chiếm 29,6% tổng số giáo viên, tăng 85% so với giai đoạn 1995 - 2005. Hàng năm, có trên 98% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, từ 15 - 30% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường được đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu nghiên cứu, giảng dạy, học tập, sinh hoạt của cán bộ, giáo viên, học sinh. 

Quy mô nhà trường qua các năm học ngày càng được mở rộng, số học sinh ngày càng tăng. Năm học 2018 - 2019, nhà trường có 21 lớp với tổng số 680 học sinh (trong đó có 12 lớp chất lượng cao và 9 lớp phổ thông). Tổ chức Đảng, đoàn thể hàng năm đều được đánh giá trong sạch vững mạnh tiêu biểu. 

Là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nhân tài là người dân tộc thiểu số cho tỉnh Hòa Bình nói riêng và cho đất nước nói chung, chất lượng dạy và học của nhà trường luôn được giữ vững, nâng cao dần về số lượng và chất lượng giáo dục toàn diện. Hàng năm, hạnh kiểm khá, tốt đạt từ 93 - 99%, trong đó, hạnh kiểm tốt 90%.  Tỷ lệ học sinh đỗ đại học, dự bị đại học trong giai đoạn 2014 - 2018 đạt trên 90%. Nhà trường luôn ở top dẫn đầu các trường PTDTNT toàn quốc về tỷ lệ học sinh đỗ đại học và nhiều năm nằm trong top 200 trường THPT trên toàn quốc (theo thống kê của Bộ GD&ĐT). Trong giai đoạn 2015 - 2019, nhà trường dẫn đầu khối THPT (không chuyên) của tỉnh Hoà Bình về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Điều này đã minh chứng cho chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục toàn diện của nhà trường đang trên đà phát triển bền vững cả chiều rộng và chiều sâu. Các chỉ tiêu cơ bản về giáo dục toàn diện học sinh đều vượt so với kế hoạch, chỉ tiêu đã đề ra từ đầu các năm học.

Đồng chí Quách Thắng Cảnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Nhà trường đang tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng nhà trường thành trung tâm chất lượng cao của tỉnh, có nhiệm vụ giáo dục toàn diện và đào tạo học sinh có chất lượng, trình độ học vấn phổ thông chất lượng cao. Bồi dưỡng học sinh người dân tộc thiểu số có tố chất, kiến thức và năng lực, tạo tiền đề đào tạo nguồn cán bộ là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh và cả nước. Với thành tích xuất sắc đã đạt được, nhà trường đang được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen giai đoạn 2014 - 2019.


                   L.T

Các tin khác


Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII, giai đoạn 2020-2025 huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 14/1, Hội đồng Đội huyện Cao Phong tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII, giai đoạn 2020-2025. 91 đội viên thiếu nhi là cháu ngoan Bác Hồ đại diện cho gần 7.000 thiếu nhi thuộc 15 Liên đội trên địa bàn huyện tham dự đại hội.

Sắp công bố sách tiếng Anh có tác giả là người Việt Nam

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Vụ đang hoàn thiện quy trình công bố sách giáo khoa tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là sách giáo khoa tiếng Anh do tác giả là người Việt Nam biên soạn.

Tuyệt mật thông tin thí sinh thi THPT quốc gia năm 2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo lần 2 về Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2020. Điểm thay đổi đáng lưu ý là việc tăng giám sát ở khâu tổ chức thi và tuyệt mật về thông tin thí sinh.

Ban Khuyến học (Bộ CHQS tỉnh): Đơn vị tiêu biểu trong công tác khuyến học

(HBĐT) - Đại tá Quách Đăng Phú, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Khuyến học (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: Những năm qua, Ban Khuyến học luôn quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch công tác khuyến học hàng năm trong LLVT tỉnh. Ban Khuyến học cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài, phấn đấu bám sát các tiêu chí để xây dựng cơ quan thành đơn vị học tập.        

Cuộc thi Robotics dành cho học sinh THPT toàn quốc

Ngày 7/1, đã diễn ra Lễ Khai mạc Vietnam STEAM Challenge 2020. Đây là cuộc thi Robotics dành cho học sinh THPT trên toàn quốc, với tổng giải thưởng cực lớn, lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Cô giáo trẻ người Dao với quyết tâm vượt khó

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông đồng bào dân tộc Dao ở xã vùng cao huyện Đà Bắc, Bàn Thị Dung đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo. Yêu trẻ, khát khao gắn bó với nghề, đã có thời gian Dung xin tình nguyện giảng dạy không nhận lương. Vượt qua khó khăn, cô giáo Bàn Thị Dung là tấm gương cho tinh thần vươn lên và cống hiến cho nghề giáo, được phụ huynh, đồng nghiệp trường mầm non Tu Lý A (Đà Bắc) tin yêu, quý mến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục