Các chuyên gia giáo dục, nhà giáo khuyên học sinh, sinh viên tập thể dục, đọc sách, dành thời gian cho gia đình và ôn tập kiến thức trong những ngày nghỉ dài phòng COVID-19.Đọc sách, tập thể dục và phụ giúp gia đình là những lời khuyên của giáo viên dành cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng COVID-19.

Đọc sách, tập thể dục và phụ giúp gia đình

Trao đổi với Lao Động, giáo viên Thiều Quang Thịnh - Trường THPTLong Thới (huyện Nhà Bè, TPHCM) đưa ra lời khuyên, các em học sinh nên tận dụng thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19 để tập thể dục, phụ giúp gia đình, đọc sách, ôn tập kiến thức.

"Các emnên dậy sớm tập thể dục, ăn uống đúng bữa nhằm nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Phải biết sắp xếp thời gian trong ngày để ôn tập các kiến thức đã học, làm những bài tập trắc nghiệm, làm những đề thi thử.

Bên cạnh đó,các em nên dành thời gian phụ giúp gia đình nấu ăn, chăm sóc cây cối, sắp xếp dọn dẹp nhà cửa sau Tết,... Ngoài ra,đọc sách cũng là một hoạt động ý nghĩa, hãy dành thời gian lật giở những trang sách để học hỏi những kiến thức mới và tiếp nhận những giá trị tích cực cho bản thân. Cuối cùng, hãy luôn sẻ chia những điều tốt đẹp với mọi người và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn" -giáo viên Thiều Quang Thịnh nói.

Học ngoại ngữ và trau dồi khả năng tự học

Không những các em học sinh, sinh viên ở các trường đại học cũng được nghỉ học dài ngày để phòng dịch COVID-19.

Học thêm ngoại ngữ, rèn luyện sức khỏe, tự học và tìm kiếm thông tin là những biện pháp được các chuyên gia giáo dục khuyên sinh viên nên làm để tận dụng thời gian.

Giảng viên Nguyễn Văn Tài - Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM chỉ ra rằng, điểm yếu lớn nhất của sinh viên khi ra trường là ngoại ngữ, chính vì vậy nên tranh thủ thời gian nghỉ học dài ngày nâng cao khả năng ngoại ngữ liên quan đến chuyên ngành.

Cùng với đó, việc ưu tiên chính là các biện pháp phòng, tránh bệnh cho bản thân và gia đình. Nên chọn môn thể thao nào đó để tăng cường thể lực, vừa chống bệnh tật vừa có thể nâng cao sức khoẻ. 

Giảng viên Tài thông tin thêm, kỹ năng tự học và tìm kiếm thông tin cũng rất quan trọng. Tuy được nghỉ học nhưng sinh viên cũng nên dành thời gian học tập bằng việc nghe các bài giảng "online” của các thầy cô.

Điều quan trọng không kém chính là hướng nghiệp cho bản thân, nhất là các sinh viên bắt đầu vào chuyên ngành. Tận dụng thời gian rảnh, các bạn nên tìm hiểu thêm nhu cầu việc làm, dự báo nguồn nhân lực của ngành mình đang học trong vài năm sắp tới để có thể đưa ra lựa chọn chuyên ngành phù hợp. Bí kíp "bỏ túi” chính là tham khảo thêm thầy cô và các anh chị đi trước để tìm hiểu hơn về chuyên ngành mình.


Theo Laodong

Các tin khác


Kho dữ liệu hơn 5 nghìn bài giảng điện tử các cấp học

Giáo viên, học sinh có thể truy cập vào kho dữ liệu với 5 nghìn bài giảng điện tử thuộc các chủ đề, môn học của các lớp học từ mầm non đến tiểu học, THCS, THPT với nội dung phong phú. Đây là những bài giảng đã đoạt giải từ các cuộc thi quốc gia thiết kế bài giảng e-learning qua các năm do Bộ GD-ĐT tổ chức, là nguồn học liệu phong phú, đặc biệt có ý nghĩa với học sinh, giáo viên trong thời điểm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục cho học sinh nghỉ đến 19-4

Ngày 29-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo gửi các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên thành phố.

63 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học, nhiều địa phương chưa xác định ngày đi học lại

Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tính đến sáng 28/3, 63 tỉnh, thành trên cả nước cho toàn bộ học sinh nghỉ học, có những nhiều nơi chưa xác định ngày học sinh trở lại trường.

Duy trì nền nếp học tập và hướng dẫn học sinh học tại nhà - kinh nghiệm từ trường tiểu học Dạ Hợp

(HBĐT) -  Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh đã được nghỉ học từ ngày 3/2 đến nay. Thời gian nghỉ học kéo dài, lại đang là giữa năm học nên đã ảnh hưởng nhiều đến việc học của học sinh cũng như sinh hoạt của các gia đình. Chủ động ứng phó với việc nghỉ học kéo dài, trường tiểu học Dạ Hợp, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có những cách làm hay, sáng tạo để duy trì nền nếp học tập, cũng như hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học tại nhà.

Bộ GD-ĐT: Đề thi THPT Quốc gia sẽ dựa trên chương trình giảm tải

Sáng nay 25-3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 sở GD-ĐT để bàn giảm tải chương trình cho học sinh do ảnh hưởng COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Việc kiểm tra định kỳ, cuối kỳ sẽ thực hiện khi học sinh đi học trở lại

Ngày 25/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại 64 điểm cầu trên cả nước, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo 63 tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục