(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.


Trẻ mầm non 5 tuổi trên địa bàn TP Hòa Bình tham dự câu lạc bộ "Hành trang vào lớp 1" tại trường tiểu học Dạ Hợp, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình).

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, dự kiến sẽ có 682 lớp, với 16.615 trẻ lớp 1 năm học 2020 - 2021, giảm gần 1.300 trẻ so với năm học 2019 - 2020. Điều này khiến cho áp lực về cơ sở vật chất, phòng học cũng được giảm bớt, nhất là ở những trường trung tâm TP Hòa Bình.

 Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Diễm, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT) cho biết: Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 năm học 2020 – 2021, ngành GD&ĐT đã đẩy mạnh truyền thông về các chủ trương, chính sách mới của ngành, trong đó chú trọng việc triển khai chương trình GDPT mới và sách giáo khoa lớp 1. Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị, nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học lớp 1 năm học 2020-2021 phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị theo Công văn số 3866, ngày 26/8/2019 của Bộ GD&ĐT. Cơ sở vật chất các nhà trường được tổ chức chuẩn bị đúng quy định, đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến trường. Ngay sau khi kết thúc năm học 2019 - 2020, các trường sẽ tổ chức vệ sinh trường, lớp, tạo sự yên tâm cho học sinh, cha mẹ học sinh ngay từ những ngày đầu đưa trẻ đến trường, tăng cường biện pháp để phòng, chống các dịch bệnh. Cải tạo cảnh quan nhà trường, đảm bảo những yêu cầu tối thiểu về cổng, biển, cột cờ, nước sinh hoạt, khu vệ sinh, hàng rào bao quanh. Phòng học phải có biển tên lớp, thiết bị tối thiểu, được trang trí theo quy định, đảm bảo công bằng cho học sinh các điểm trường. Đối với những trường tham gia dự án và trường nhân rộng thư viện thân thiện của Room to Read, cần tập trung cải tạo phòng đọc, đảm bảo khánh thành thư viện vào ngày khai giảng năm học mới.

Các nhà trường cũng sẽ có phương án chuẩn bị chu đáo hoạt động đón học sinh lớp 1 đầu năm, tạo ấn tượng tốt để cha mẹ học sinh yên tâm đưa con đến trường. Giáo viên tổ chức các hoạt động cho học sinh lớp 1 làm quen với thầy cô giáo, bạn bè, hướng dẫn học sinh làm quen với không gian, nề nếp học tập, những kỹ năng cơ bản để học sinh hòa nhập tốt ngay từ đầu năm học..., giúp học sinh tự tin và thích đi học.

Một trong những vấn đề mà xã hội, phụ huynh quan tâm nhất hiện nay là sách giáo khoa (SGK) lớp 1 năm học 2020 - 2021. Đồng chí Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học cho biết thêm: Hiện, các trường đã hoàn thành xong việc chọn SGK lớp 1 theo đúng quy trình, quy định. Sở GD&ĐT đã làm việc với các nhà xuất bản, dự kiến SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021 sẽ được chuyển tới các nhà trường trước ngày 30/7, để đội ngũ giáo viên có thêm thời gian nghiên cứu kỹ trước khi chính thức giảng dạy vào đầu năm học. Riêng về tài liệu giáo dục địa phương, đã hoàn thành việc thẩm định, đang tiến hành tập huấn cho giáo viên, dự kiến sẽ phát hành trong tháng 8/2020, chính thức đưa vào sử dụng trong năm học mới theo đúng tiến độ.

Năm nay là năm đầu tiên triển khai chương trình GDPT mới, do đó, các nhà trường phải thông báo đầy đủ, cụ thể thông tin về SGK, đồ dùng học tập tối thiểu (theo Thông tư số 05, ngày 5/4/2019 của Bộ GD&ĐT ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1), cũng như kế hoạch, chương trình học để cha mẹ học sinh cam kết, phối hợp với nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho trẻ trước khi vào lớp 1. Ngoài ra, các nhà trường phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, tìm hiểu rõ điều kiện, hoàn cảnh, nắm bắt đầy đủ thông tin của từng học sinh, để tư vấn cho cha mẹ học sinh những điều kiện cần thiết cho trẻ, đồng thời chia sẻ, hỗ trợ học sinh kịp thời. Đảm bảo 100% học sinh lớp 1 có đủ SGK, đồ dùng học tập theo quy định khi vào năm học.


Dương Liễu


Các tin khác


Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học lọt top xếp hạng QS WUR 2022

Theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2022 do tổ chức Quacquarelli Symonds vừa công bố, Việt Nam có bốn cơ sở giáo dục đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng gồm: ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia Hà Nội, trường ĐH Tôn Đức Thắng và trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Điều chỉnh thời gian tuyển sinh nếu thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt

Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án cho việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt, nhiều thí sinh băn khoăn về quyền lợi trong việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Chỉ tổ chức đợt thi ngày 7-8/7 cho những nơi an toàn

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 6/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số thông tin mới nhất về phương thức tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Hoàng Văn Thụ

(HBĐT) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ năm học 2021 - 2022 diễn ra từ ngày 5 - 7/6. Sáng 3/6, chúng tôi có mặt tại trường THCS Sông Đà (phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình). Đây là điểm thi số 2 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi như niêm yết danh sách thí sinh dự thi, bố trí phương án phân luồng thí sinh ngay từ cổng, khu vực rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt, các phòng thi… đã được chuẩn bị sẵn sàng. Kỳ thi được tổ chức trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp nên có khá nhiều điểm khác biệt so với mọi năm.

Giao ban trực tuyến ngành Giáo dục và Đào tạo quý II 

(HBĐT) -Sáng 2/6, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh ngành GD&ĐT quý II/2021. Đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì hội nghị.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ

(HBĐT) - Sáng 31/5, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục