(HBĐT) - Từ ngày 9 - 10/8, 9.218 thí sinh tỉnh ta đã trải qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo số liệu thống kê đến 17h ngày 10/8, toàn tỉnh không có cán bộ, thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Tình hình ANTT trong và ngoài điểm thi được đảm bảo. Trong toàn bộ quá trình diễn ra kỳ thi không có thí sinh nào có biểu hiện ho, sốt, không phát sinh trường hợp F1, F2 nào liên quan đến dịch Covid-19. Có thể thấy, công tác tổ chức kỳ thi đã hoàn thành mục tiêu đề ra là vừa đảm bảo sức khỏe cho thí sinh vừa thực hiện đúng quy chế, giữ nghiêm kỷ luật phòng thi.Thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Hoàng Văn Thụ trao đổi về đề thi sau môn thi cuối cùng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Hòa Bình có 9.218 thí sinh đăng ký dự thi tại 37 điểm thi và 416 phòng thi. Trong đó, có 5.828 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, chiếm 63,22%; thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) là 3.083, chiếm 33,45%; thí sinh chỉ đăng ký thi tuyển sinh ĐH, CĐ là 307, chiếm 3,35%.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước kỳ thi, Bộ GD&ĐT liên tục thay đổi phương án thi đối với các trường hợp F1, F2. Cùng với đó là do ảnh hưởng của cơn bão số 2, mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh suốt hơn 1 tuần qua gây ra nguy cơ ngập úng, sạt lở đất, cản trở giao thông cho những điểm thi. Chủ động ứng phó với những khó khăn đó, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan thành viên căn cứ theo chức năng được giao tích cực rà soát, tham mưu, có phương án ứng phó, đảm bảo không để bị động. Ban chỉ đạo kỳ thi đã trực tiếp kiểm tra tại 37 điểm thi để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh cũng như chỉ đạo hỗ trợ các điểm thi hoàn thành công tác chuẩn bị. Lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, GTVT đã trực tiếp khảo sát các điểm thi có nguy cơ bị chia cắt do mưa bão, sạt lở đất để có phương án ứng phó. Đặc biệt, chính quyền các địa phương đã có sự vào cuộc tích cực, chỉ đạo các ban, ngành liên quan, huy động nguồn lực để hỗ trợ cho thí sinh, người nhà thí sinh trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi.

Thực tế diễn ra kỳ thi trong 2 ngày qua cho thấy, 100% điểm thi đã thực hiện nghiêm túc việc sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh, cán bộ, nhân viên tham gia kỳ thi. Đặc biệt, 100% điểm thi đều có lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ việc đưa đón, phát khẩu trang miễn phí, sát khuẩn tay cho thí sinh. Nhiều điểm thi đã bố trí phát miễn phí suất ăn trưa cho thí sinh. Liên quan đến dịch Covid-19, ngày 8/8, có thông tin về việc 14 trường hợp người dân Hòa Bình bay cùng 2 chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thông tin này đã gây ra những hoang mang, lo lắng nhất định đối với việc tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, sáng 9/8 đã có thông tin chính thức là 14 trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nên kỳ thi tiếp tục được tổ chức bình thường. Toàn tỉnh không có trường hợp thí sinh nào là F0, F1, F2. Do đã được tuyên truyền, vận động nên kỳ thi năm nay không có hiện tượng phụ huynh tập trung đông người trước cổng trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Mưa lớn kéo dài đến sát ngày thi, nhưng rất may mắn là bắt đầu từ ngày thí sinh làm thủ tục dự thi (ngày 8/8) mưa dứt, trời hửng nắng và trong suốt 2 ngày thi chính thức, thời tiết trên địa bàn toàn tỉnh là khô ráo, nắng nhẹ, rất thuận lợi cho việc tổ chức kỳ thi.

Thêm một điểm đặc biệt nữa của kỳ thi năm nay là các thí sinh đã nghỉ học kéo dài gần 3 tháng trong năm học, Bộ GD&ĐT đã thực hiện việc giảm tải chương trình. Vấn đề đề thi được xã hội hết sức quan tâm. Phấn khởi sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, em Lê Trung Nghĩa (học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ) chia sẻ: Theo em, đề thi năm nay vừa sức với thí sinh, bám sát nội dung chương trình giảm tải; đề thi và cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT. Các bạn có học lực trung bình có thể đạt 6, 7 điểm. Bên cạnh đó, đề thi vẫn có những câu khó để phân loại đối với những học sinh khá, giỏi.

Nhìn lại 2 ngày thi vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2020 đánh giá: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương. Trong suốt quá trình chuẩn bị cũng như tổ chức kỳ thi, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tại 37/37 điểm thi. Trong ngày thi thứ 2, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do đồng chí Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại tỉnh ta, đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong quá trình tổ chức để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế. Hiện nay, vấn đề hết sức quan trọng trước mắt là phải tổ chức việc chấm thi đảm bảo chính xác, nghiêm túc, khách quan. Có như vậy, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 mới thực sự là thành công.


Dương Liễu

Các tin khác


Tạm đình chỉ lên lớp đối với cô giáo tát học sinh

Chiều 10/9, ông Phạm Văn Bắc, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, ngay sau vụ việc cô giáo tát học sinh lớp 4 xảy ra ở Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nhà trường đã có quyết định tạm đình chỉ đối với giáo viên này.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực giáo dục

(HBĐT) - Sách lậu là một vấn đề nan giải và ngày càng có nhiều hành vi sai phạm khó kiểm soát. Để phục vụ nhu cầu mua các loại sách cũng như đồ dùng học tập cho học sinh năm học 2020 - 2021, từ nhiều tháng qua, các đơn vị kinh doanh sách trong tỉnh đã chủ động đa dạng nguồn hàng, phong phú về mẫu mã, giá cả cạnh tranh, cam kết về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Thông tư mới về đánh giá học sinh Tiểu học - Vì sự tiến bộ của học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh Tiểu học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu báo cáo về vụ sập cổng trường làm 3 học sinh bị tử vong

Chiều 7/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi lời chia buồn tới gia đình các em học sinh bị tai nạn tại Lào Cai, đồng thời yêu cầu địa phương này báo cáo về sự việc.

Khai giảng ngắn gọn, ý nghĩa và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sáng 5/9, nắng thu trải dài trên khắp các nẻo đường dẫn bước hơn 23 vạn học sinh tỉnh ta đến trường. Khai giảng năm học này vào đúng thứ Bảy, các phụ huynh được nghỉ làm nên có thời gian để chuẩn bị và đưa con đến trường. Từ sáng sớm, thời tiết thật chiều lòng người khi trời nắng nhẹ, không mưa, nên khắp các các bản làng, thôn xóm vùng cao, vùng sâu, vùng xa, hay trung tâm TP Hòa Bình, đâu đâu cũng thấy hình ảnh học sinh từ nhà trẻ, mẫu giáo, đến bậc THPT vui tươi, tinh tươm quần áo đồng phục mới, tay cầm lá cờ đỏ sao vàng được cha mẹ, người thân đưa đến trường. Là ngày nghỉ nên nhiều gia đình, cả bố, mẹ cùng đưa con đến trường, dự khai giảng cùng con.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục