(HBĐT) - Để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) tham gia công tác bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn cao nhất.


Cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) cùng thành viên Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 huyện Lương Sơn kiểm tra hệ thống camera giám sát kỳ thi tại trường THPT Cù Chính Lan.

Thượng tá Bùi Thanh Phúc, Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (ANCTNB) - Công an tỉnh cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có những điểm mới và nhiều khó khăn hơn so với những năm trước. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lịch thi tốt nghiệp bị chậm lại và diễn ra trong thời điểm mưa lũ. Thời điểm tổ chức kỳ thi cũng là lúc dịch bệnh bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp hơn. Trong hoàn cảnh đó, đơn vị vừa phải đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, đồng thời phải lên phương án, tham gia phòng, chống dịch bệnh tái phát, xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai, lũ bão... Nhưng với tinh thần quyết tâm cao nhất, Phòng đã xây dựng kế hoạch, tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh, đề xuất Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh các phương án, cũng như chủ động phân công lực lượng phối hợp các đơn vị của Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tập trung đảm bảo an toàn ở mức độ cao nhất cho kỳ thi. Trong đó, riêng Phòng ANCTNB đã phân công nhiệm vụ cho 30 CB, CS tham gia phối hợp cùng hàng trăm CB, CS lực lượng Công an toàn tỉnh.

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 9.218 thí sinh đăng ký dự thi, tại 37 điểm thi, với 416 phòng thi. Với vai trò là cơ quan tham mưu, Phòng ANCTNB đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành nhiều kế hoạch đảm bảo ANTT, an toàn cho kỳ thi. Bố trí lực lượng bảo vệ, giám sát chặt chẽ ở tất cả các khâu, từ công tác chuẩn bị, vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, thời gian thi, in sao và chấm thi để đảm bảo nghiêm túc, khách quan. Kịp thời ngăn chặn những vấn đề tiêu cực nảy sinh; đảm bảo ANTT tại nơi ăn, nghỉ của cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi. Đặc biệt, có phương án chi tiết, cụ thể về công tác phòng, chống bão lũ, đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19 trong thời gian diễn ra kỳ thi. Trong đó, các phương án đảm bảo trong trường hợp mưa lũ lớn làm chia cắt giao thông, gây khó khăn quá trình vận chuyển đề thi đến điểm thi; phương án xử lý khi thí sinh có dấu hiệu ho, sốt tại phòng thi... đã được triển khai.

Đơn vị cũng đã phân công cán bộ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo thi các huyện, thành phố hướng dẫn lực lượng Công an các huyện, thành phố chủ động triển khai các biện pháp, nắm chắc tình hình; phòng ngừa, ngăn chặn âm mưu, hoạt động của các đối tượng nhằm phá hoại kỳ thi và những tình hình có tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến kỳ thi. Tăng cường lực lượng, phương tiện, phối hợp với ngành GD&ĐT, chính quyền các cấp, ngành có liên quan thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động diễn ra trong kỳ thi; phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan trong công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu phối hợp đấu tranh xử lý các hành vi tiêu cực trong thi cử như thi hộ, lộ đề thi, can thiệp sửa chữa bài thi, phao tin sai sự thật gây hoang mang dư luận...

"Trong trường hợp phát hiện những thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng an ninh, an toàn kỳ thi, lực lượng chức năng sẽ lập tức xác minh, làm rõ để không làm ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh cũng như các bậc phụ huynh, hay gây hoang mang dư luận” - thượng tá Bùi Thanh Phúc nhấn mạnh.
 
 
P.V


Các tin khác


Tạm đình chỉ lên lớp đối với cô giáo tát học sinh

Chiều 10/9, ông Phạm Văn Bắc, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, ngay sau vụ việc cô giáo tát học sinh lớp 4 xảy ra ở Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nhà trường đã có quyết định tạm đình chỉ đối với giáo viên này.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực giáo dục

(HBĐT) - Sách lậu là một vấn đề nan giải và ngày càng có nhiều hành vi sai phạm khó kiểm soát. Để phục vụ nhu cầu mua các loại sách cũng như đồ dùng học tập cho học sinh năm học 2020 - 2021, từ nhiều tháng qua, các đơn vị kinh doanh sách trong tỉnh đã chủ động đa dạng nguồn hàng, phong phú về mẫu mã, giá cả cạnh tranh, cam kết về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Thông tư mới về đánh giá học sinh Tiểu học - Vì sự tiến bộ của học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh Tiểu học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu báo cáo về vụ sập cổng trường làm 3 học sinh bị tử vong

Chiều 7/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi lời chia buồn tới gia đình các em học sinh bị tai nạn tại Lào Cai, đồng thời yêu cầu địa phương này báo cáo về sự việc.

Khai giảng ngắn gọn, ý nghĩa và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sáng 5/9, nắng thu trải dài trên khắp các nẻo đường dẫn bước hơn 23 vạn học sinh tỉnh ta đến trường. Khai giảng năm học này vào đúng thứ Bảy, các phụ huynh được nghỉ làm nên có thời gian để chuẩn bị và đưa con đến trường. Từ sáng sớm, thời tiết thật chiều lòng người khi trời nắng nhẹ, không mưa, nên khắp các các bản làng, thôn xóm vùng cao, vùng sâu, vùng xa, hay trung tâm TP Hòa Bình, đâu đâu cũng thấy hình ảnh học sinh từ nhà trẻ, mẫu giáo, đến bậc THPT vui tươi, tinh tươm quần áo đồng phục mới, tay cầm lá cờ đỏ sao vàng được cha mẹ, người thân đưa đến trường. Là ngày nghỉ nên nhiều gia đình, cả bố, mẹ cùng đưa con đến trường, dự khai giảng cùng con.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục