(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình có 19 Hội Khuyến học xã, phường, 214 chi hội khuyến học xóm, tổ dân phố và 9 ban khuyến học trực thuộc, tổng số 33.304 hội viên. Phát triển được 173/182 Ban Khuyến học ở các đơn vị bộ đội, công an, doanh nghiệp, trường học, cơ quan hành chính sự nghiệp, dòng họ, đạt 95%. Đến nay, 19/19 xã, phường có lãnh đạo Hội Khuyến học được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng, có lãnh đạo Hội chuyên trách.


Ngày hội "Mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học 2020" của Chi bộ tổ dân phố số 17, phường Hữu Nghị 
(TP Hòa Bình).

Để công tác khuyến học, khuyến tài đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, đồng chí Trịnh Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố cho biết: Thành phố đã đa dạng hình thức tuyên truyền; có tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh, phát trên loa truyền thanh của các tổ dân phố, trường học; tuyên truyền qua các hội nghị, lớp tập huấn, cuộc họp của các cấp Hội. Đồng thời, đổi mới hình thức tuyên truyền qua tiết mục văn nghệ của các câu lạc bộ phát triển cộng đồng giao lưu với các hội, đoàn thể tuyên truyền về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời. Tiêu biểu như câu lạc bộ phát triển cộng đồng 20/10 phường Phương Lâm, câu lạc bộ văn nghệ giáo chức phường Hữu Nghị, câu lạc bộ phát triển cộng đồng phường Tân Thịnh, câu lạc bộ dưỡng sinh phường Thịnh Lang...

TP Hòa Bình cũng là đơn vị tiêu biểu trong xây dựng quỹ khuyến học. Hưởng ứng phong trào do Hội Khuyến học các cấp phát động, nhiều gia đình đã xây dựng quỹ bằng hình thức nuôi lợn nhựa, sổ tiết kiệm khuyến học... Số tiền quỹ được chi thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập, mua quần áo, cặp sách, giấy bút, sách vở vào năm học mới, có gia đình chi quỹ cho các cháu thi đỗ vào trường đại học, đi học thạc sĩ. Đó cũng là nguồn động viên để nhiều gia đình có 2 - 3 thế hệ có trình độ đại học, cao học.

Các chi hội khuyến học đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng quỹ khuyến học, như phối hợp chi hội phụ nữ, chi hội nông dân phát động phong trào "Nuôi lợn nhựa khuyến học" trong tất cả các hộ gia đình, dòng họ. Vào ngày 2/10 (ngày Khuyến học Việt Nam) tổ chức mổ lợn nhựa, mua sách, bút cho con cháu, số tiền tiết kiệm năm sau cao hơn năm trước. Năm 2020, quỹ khuyến học các cấp thành phố huy động được hơn 7,6 tỷ đồng, bình quân đạt 56.353 đồng/người dân. Phát triển trong Nhân dân phong trào nuôi lợn nhựa khuyến học dưới nhiều hình thức, năm 2020, toàn thành phố nuôi được 31.953 con lợn nhựa, đạt 95% gia đình, dòng họ, với số tiền gần 12,9 tỷ đồng, tăng 10.592 con lợn nhựa, tăng hơn 1,3 tỷ đồng so với năm 2019.

Ngoài ra, 19/19 xã, phường tiếp tục thực hiện phong trào "Ba đỡ đầu” đối với học sinh hoàn cảnh khó khăn. Năm 2020, toàn thành phố đỡ đầu 950 học sinh, với số tiền 950 triệu đồng, bình quân đạt 50 suất/xã, phường; tăng số lượng học bổng cho học sinh nghèo, phần thưởng cho học sinh giỏi, học sinh có những sáng kiến vận dụng kiến thức vào cuộc sống có hiệu quả. Hội Khuyến học các cấp, các Ban Khuyến học đã tặng 45.817 suất quà và học bổng, trị giá gần 3,2 tỷ đồng, tăng 502 suất, tăng 247 triệu đồng so với năm 2019.

Với kết quả đạt được, năm 2020, Hội Khuyến học TP Hòa Bình được Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.  


Tiến Quân

Các tin khác


80 giáo viên tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS

(HBĐT) - Từ ngày 11 – 14/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS năm học 2020 – 2021. Tham dự hội thi có 80 giáo viên. Trong đó, môn Tiếng Anh có 27 giáo viên tham dự, môn Sinh học có 28 giáo viên và môn Tin học có 25 giáo viên.

Những lưu ý "vàng" khi định hướng nghề cho học sinh

Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý đợi đến khi con học cuối cấp thì mới định hướng nghề nghiệp cho con. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng việc này cần phải làm càng sớm càng tốt.

Còn nhiều "dễ dãi" trong xét giáo sư, phó giáo sư ở một số hội đồng ngành

Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, việc tổ chức trình bày báo cáo khoa học tổng quan còn mang tính hình thức ở một số Hội đồng giáo sư ngành/liên ngành, chưa rà soát kỹ các minh chứng…

Bộ GD-ĐT: Tốt nghiệp ngành Y phải qua kỳ thi sát hạch mới được hành nghề

Tất cả những người được đào tạo khối ngành sức khỏe từ các cơ sở giáo dục đại học, nếu muốn được hành nghề khám chữa bệnh phải qua các kỳ thi sát hạch, đánh giá năng lực hành nghề khám chữa bệnh.

Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS năm học 2020 – 2021

(HBĐT) - Ngày 11/1, tại trường Tiểu học Sông Đà (thành phố Hòa Bình), Sở GD&ĐT đã tổ chức khai mạc hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCD năm học 2020 – 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục