(HBĐT) - "Năm 2020, Quỹ Khuyến học (QKH) các cấp TP Hòa Bình huy động được hơn 7,6 tỷ đồng, đạt mức 56 nghìn đồng/người dân. 95% số hộ toàn thành phố tham gia phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”, với tổng số tiền gần 13 tỷ đồng. Từ các nguồn quỹ, thành phố tiếp tục thực hiện phong trào "Ba đỡ đầu” cho 950 học sinh, với số tiền 950 triệu đồng. Số học bổng tặng học sinh nghèo, phần thưởng cho học sinh khá, giỏi cũng tăng dần qua các năm, nhờ đó thúc đẩy phong trào "Khuyến học, khuyến tài” trên địa bàn có những bước tiến rõ nét”. Đó là khẳng định của đồng chí Trịnh Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố về hiệu quả của việc xây dựng, phát triển QKH trên địa bàn.


Học sinh trường tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình) được quan tâm, tặng các suất học bổng vào đầu năm học.

Cùng với TP Hòa Bình, Hội khuyến học các huyện trên toàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả phát động việc xây dựng QKH như: Nuôi lợn nhựa, sổ tiết kiệm khuyến học… Nhiều gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau màu, góp tiền lẻ khi đi chợ về, hoặc trích một phần lương hưu, huy động con cháu tham gia đóng góp nên QKH của nhiều gia đình hội viên có từ 1 - 5 triệu đồng. Số tiền quỹ được các gia đình chi thưởng cho con, em, cháu có thành tích cao trong học tập, mua quần áo, cặp sách, giấy bút, sách vở năm học mới. Đó cũng là nguồn động viên để nhiều gia đình có 2 - 3 thế hệ có trình độ đại học, cao học.

Các chi hội khuyến học đã phối kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng QKH. Đặc biệt là kết hợp với chi hội phụ nữ, người cao tuổi, chi hội nông dân phát động phong trào "Nuôi lợn nhựa khuyến học” trong tất cả các hộ gia đình, dòng họ. Một số đơn vị làm tốt công tác xây dựng QKH như: Huyện Lạc Sơn đỡ đầu 5.009 em với số tiền gần 1,4 tỷ đồng; huyện Lạc Thủy đỡ đầu 1.106 em với số tiền 770 triệu đồng.

Các Ban Khuyến học trực thuộc cũng tham mưu tích cực cho thủ trưởng đơn vị có nhiều hình thức xây dựng, phát triển QKH cơ quan, đồng thời sử dụng nguồn quỹ cho công tác khuyến học, khuyến tài phát huy hiệu quả thiết thực. Một số đơn vị làm tốt như: Bộ CHQS tỉnh nhận đỡ đầu 8 học sinh, tặng 211 suất học bổng và phần thưởng với tổng trị giá 337,6 triệu đồng. Ban Khuyến học cơ quan Công an tỉnh tặng 20 suất quà, 400 suất bánh kẹo, xây dựng 1 sân chơi thiếu nhi… Tính đến thời điểm hiện tại, các Ban Khuyến học trực thuộc đã trao 400 suất học bổng, phần thưởng và hiện vật với tổng trị giá 462 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Lợi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến tỉnh cho biết: Năm 2020, mặc dù diễn biến dịch Covid-19 khá phức tạp nhưng các cấp Hội trong tỉnh đã cố gắng, nỗ lực, tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa, huy động sức mạnh của các lực lượng xã hội, các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài. Năm 2020, QKH các cấp trong toàn tỉnh đã vận động được gần 38 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, Hội Khuyến học các cấp đã tặng 120.877 suất học bổng và phần thưởng, với tổng số tiền gần 18 tỷ đồng; đỡ đầu 10.511 học sinh với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng; khen thưởng, hỗ trợ giáo viên 3.476 suất phần thưởng với tổng số tiền 894 triệu đồng. Thời gian tới, Hội Khuyến học các cấp tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động gây quỹ, trao học bổng khuyến học; tổ chức thăm hỏi, tặng quà giáo viên, học sinh, cán bộ khuyến học có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục quan tâm, động viên người lớn có nhiều cố gắng và đạt thành tích tốt trong học tập, sáng tạo trong lao động, công tác. Hỗ trợ các Trung tâm Học tập cộng đồng khó khăn về kinh phí nhưng có nhiều hoạt động tích cực, tạo cơ hội thuận lợi cho người lớn học tập thường xuyên, học tập suốt đời.


Dương Liễu


Các tin khác


Đẩy nhanh việc chuẩn bị triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6 năm học 2021 – 2022

(HBĐT) - Hiện đã là tháng 4, còn khoảng 4 tháng nữa sẽ bắt đầu năm học 2021 - 2022, năm học đầu tiên triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới đối với lớp 2 và 6. Khác với học sinh lớp 2 đã có năm lớp 1 được làm quen với chương trình GDPT mới, các em lớp 6 đã trải qua suốt 5 năm bậc tiểu học học theo chương trình cũ. Sự thay đổi này chắc chắn sẽ khiến thầy , trò cũng như các bậc phụ huynh không tránh khỏi sự bỡ ngỡ.

Hai trường hợp miễn thi Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp THPT

Thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ; thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ đạt yêu cầu được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Sẽ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 339/QĐ-LĐTBXH về kế hoạch tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021.

Giáo sư Châu Văn Minh nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh

Chiều 2-4, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam phối hợp Ðại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng GS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam.

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Đêm 31-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố đề tham khảo của một số môn Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Bộ GD-ĐT cho biết các môn còn lại sẽ tiếp tục được công bố sau.

Tập trung chuẩn bị tốt cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2 và lớp 6   

(HBĐT) - Ngày 1/4, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2021.        

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục