(HBĐT) - Những năm qua, mô hình sân chơi từ rác thải tái chế đã được nhân rộng tại địa bàn dân cư. Tuy nhiên, đưa mô hình này vào trường học là ý tưởng khá mới mẻ. Mới đây, mô hình được hiện thực hóa bởi các thầy, cô giáo là đoàn viên chi đoàn trường tiểu học Sông Đà (TP Hòa Bình).


Đoàn viên thanh niên Chi đoàn trường tiểu học Sông Đà (TP Hòa Bình) và các đơn vị phối hợp sử dụng vật liệu tái chế làm thành đồ chơi vận động cho học sinh nhà trường.

Mỗi buổi sáng, chiều, không gian khu vui chơi vận động tái chế xanh của trường tiểu học Sông Đà tràn ngập tiếng cười của học sinh. Từ những chiếc lốp xe ô tô cũ, mảnh gỗ đã qua sử dụng, đoàn viên chi đoàn trường tiểu học Sông Đà đã sáng tạo nên những chiếc xích đu nhiều màu sắc, chiếc bập bênh xinh xắn, tận dụng dụng vỏ chai đã qua sử dụng để làm mái che…

Theo cô giáo Hà Thị Hoa, Bí thư Chi đoàn trường Tiểu học Sông Đà, được sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí, nhân lực của Ban giám hiệu nhà trường, BCH Đoàn phường Tân Thịnh và tổ chức Đoàn tại một số cơ quan, đơn vị, đã có 10.000 vỏ chai nhựa, 200 chiếc lốp xe, 14 chiếc cửa gỗ, 300 viên đá cuội, 600 chiếc chong chóng, 120 m2 thảm cỏ… và hơn 600 ngày công lao động được huy động để sáng tạo nên sân chơi tái chế, mang thông điệp bảo vệ môi trường (BVMT). "Thông qua hoạt động, không chỉ phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ mà còn tạo điều kiện để đoàn viên chi đoàn trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng, thông qua hoạt động tình nguyện cũng nhằm phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp”- cô giáo Hà Thị Hoa cho biết.

Nhận thấy đây là hoạt động ý nghĩa, nhiều tổ chức Đoàn các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã hưởng ứng. Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) nhiệt tình tham gia xây dựng khu vui chơi tái chế. Dưới bàn tay khéo léo của các ĐVTN, từ vật liệu tái chế đã tạo thành món đồ chơi thân thiện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đồng chí Bùi Văn Thương, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) chia sẻ: Được sự đồng ý của cấp ủy, lãnh đạo phòng, chúng tôi đã phối hợp cùng chi đoàn trường Tiểu học Sông Đà xây dựng khu vui chơi tái chế xanh này. Thông qua mô hình muốn lan tỏa thông điệp BVMT đến thế hệ trẻ; đồng thời, góp sức tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh nhà trường.

Được biết, với một sân chơi với những trang thiết bị như trên có giá dao động từ 200 - 250 triệu đồng, tuy nhiên, sử dụng nguyên liệu tái chế, tổng đầu tư cho sân chơi rộng hơn 120 m2 của trường Tiểu học Sông Đà có giá 70 - 80 triệu đồng.

Mô hình khu vui chơi với các vật dụng, đồ chơi được làm từ vật liệu tái chế là cách thiết thực nhằm tạo nơi vui chơi lành mạnh, bổ ích, hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực khi tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử, hay những chương trình giải trí không lành mạnh tràn lan trên mạng xã hội, góp phần giúp các em thiếu nhi phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa giáo dục thanh, thiếu niên về lối sống xanh, góp phần BVMT và tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Đồng chí Nguyễn Duy Tư, Bí thư Thành Đoàn Hòa Bình nhận định: Sân chơi tái chế là mô hình không mới, song đưa sân chơi tái chế vào trường học là ý tưởng lần đầu tiên được cụ thể hóa tại các tổ chức Đoàn thuộc Thành Đoàn Hòa Bình. Trong thời gian tới, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng mô hình nhằm tạo thêm nhiều sân chơi lành mạnh, ý nghĩa cho thiếu nhi trên địa bàn. Quá trình triển khai, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự phối hợp, đồng hành của ĐVTN không chỉ trên địa bàn thành phố.


Hải Yến


Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng: Duy trì thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành giáo dục về tăng cường công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, trường tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) đã, đang tiếp tục duy trì, thực hiện tốt các biện pháp PCD.

Thích ứng an toàn khi sinh viên trở lại học tập

Tình hình dịch Covid-19 đang từng bước được kiểm soát, nhiều trường đại học đã chuẩn bị các phương án cho sinh viên trở lại học tập trực tiếp tại giảng đường. Tuy nhiên, để hàng chục nghìn sinh viên mỗi trường từ khắp các địa phương đến giảng đường học trực tiếp vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường cho phép sinh viên đến trường thực hành, thí nghiệm

Sau khi tình hình dịch COVID-19 dần được kiểm soát, TP Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương nới lỏng giãn cách, một số trường đại học trên địa bàn đã có kế hoạch cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp.

Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch ?

Theo Bộ GD-ĐT, địa bàn có cấp độ dịch Covid-19 ở mức độ 1 và 2 cần tổ chức cho học sinh học trực tiếp; cấp độ 3 có thể kết hợp cả 2 hình thức… Vậy, các địa phương nói gì về hướng dẫn này?

Phú Thọ tập trung phòng, chống Covid-19 trong trường học

Những ngày gần đây, trên địa bàn TP Việt Trì (Phú Thọ) phát hiện nhiều học sinh tại hai trường tiểu học và THCS Chu Hóa nhiễm Covid-19. Tỉnh Phú Thọ đã, đang triển khai nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch trong các trường học trên địa bàn.

Huyện lương Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(HBĐT) - Thời gian qua, ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn đã thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Nhờ đó, quy mô trường học phát triển ổn định; cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo; công tác quản lý, dạy và học không ngừng sáng tạo, nâng cao... ngày càng đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục