Sau khi tình hình dịch COVID-19 dần được kiểm soát, TP Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương nới lỏng giãn cách, một số trường đại học trên địa bàn đã có kế hoạch cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp.


Trong đó chủ yếu ưu tiên cho sinh viên học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm, làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp.

Nhằm đảm bảo tiến độ đào tạo theo kế hoạch, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho phép sinh viên năm cuối đến phòng thí nghiệm của trường thực hành để hoàn thành đề tài, khoá luận tốt nghiệp từ ngày 25/10. Theo đó, sinh viên đến trường học trực tiếp phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (mũi 2 sau 14 ngày) hoặc người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và có giấy chứng nhận do cơ quan thẩm quyền cấp. Khi đến trường sinh viên phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Trên cơ sở đăng ký của sinh viên, các đơn vị đào tạo sẽ bố trí sinh viên tham gia học tại các phòng thí nghiệm, thực hành và giám sát nghiêm túc quá trình thực hiện.

Từ ngày 1/11, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức dạy học, hướng dẫn, nghiên cứu trực tiếp tại trường các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên có nhu cầu. Khi dạy - học trực tiếp tại trường, giảng viên, người học phải tiêm đủ liều vaccine theo hướng dẫn của cơ quan y tế và có điều kiện di chuyển đến trường. Đồng thời, sinh viên phải tuân thủ các quy định và hướng dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch. Tối đa, mỗi lớp có 20 người, ưu tiên đối với sinh viên khóa 2018 trở về trước. Đối với những sinh viên chưa đáp ứng các điều kiện hoặc không có nhu cầu đăng ký học thì nhà trường sẽ tổ chức các học phần trên khi đáp ứng đủ các điều kiện tổ chức dạy và học, nghiên cứu theo quy định chung. Nhà trường sẽ tiếp tục dạy học trực tuyến các học phần lý thuyết theo kế hoạch.

Mới đây, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về kế hoạch giảng dạy, học tập phù hợp với biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, trường tiếp tục tổ chức dạy - học trực tuyến đến hết tháng 12/2021. Trường dự kiến, từ ngày 1/1/2022 sẽ tổ chức dạy - học trực tiếp tại trường đối với học sinh, sinh viên đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Những học viên, sinh viên chưa tiêm vaccine vẫn tiếp tục học trực tuyến. Các đơn vị căn cứ vào quy định hiện hành, chủ động xây dựng kế hoạch để thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc dạy - học trực tiếp tại trường.

Để có thể tổ chức cho tất cả sinh viên học tập trực tiếp trong thời gian tới, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông thuộc Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, cùng với những người hay đi lại trong địa phương để làm việc, người trên 50 tuổi và sinh viên cũng nên được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19. Những sinh viên ở các địa phương đã được tiêm một mũi có thể được phép đến Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia học tập, tuy nhiên các em cần thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch.

Mặt khác, các trường đại học có thể kết hợp vừa dạy online vừa dạy trực tiếp cho sinh viên. Khi dạy học trực tiếp, các trường phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch, như: bố trí khu vực rửa tay, bắt buộc sinh viên phải đeo khẩu trang và kính che mặt; sát khuẩn thường xuyên các khu vực có đông sinh viên học. Thư viện của nhà trường cũng phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và sử dụng công nghệ nhận diện. Không nên dùng máy lạnh ở các lớp học mà mở cửa và bật quạt cho thông thoáng. Đặc biệt, việc bán hàng ăn ở quanh các trường đại học cũng như tại căng tin trong trường cần được ngăn cấm trong thời điểm hiện tại để phòng dịch.


Theo TTXVN

Các tin khác


Học sinh lớp 12 của Hà Nội trở lại trường, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K

Sau thời gian học trực tuyến tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 6/12, học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuộc các địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 đã lại đến trường để học trực tiếp.

Các tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng giáo viên mầm non, phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; nội dung, hình thức và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Huyện Lương Sơn tiếp tục cho học sinh nghỉ học

(HBĐT) - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Văn hỏa tốc số 2456/UBND-GD&ĐT về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học  để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

70% phụ huynh lớp 1 chưa muốn con học trực tiếp

Hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 không đồng ý cho con mình đến trường từ 13/12, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhân tố hàng đầu quyết định hiệu quả công tác khuyến học

(HBĐT) - "Thay mặt T.Ư Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành quả nổi bật của công tác khuyến học Hòa Bình trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những thành quả đó cho thấy sự lãnh đạo của Đảng chính là nhân tố quyết định thành công của công tác khuyến học. Vì thế, tôi đề nghị thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài (KH-KT), xây dựng xã hội học tập (XDXHHT)” - đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch T.Ư HKH Việt Nam đã nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu HKH tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cập nhật lịch đi học của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Lịch đi học của học sinh 63 tỉnh thành, tính đến ngày 2.12, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục