(HBĐT) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở TP Hòa Bình. Tính từ ngày 23/11 đến nay, hầu như ngày nào trên địa bàn cũng có trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Đáng nói, một số trường học đã có học sinh mắc bệnh và lây nhiễm thứ phát, có những trường có các trường hợp F1, F2. Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo (BCĐ) các cấp về việc "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình đã chỉ đạo các nhà trường khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (PCD), đồng thời đảm bảo công tác dạy và học với các hình thức phù hợp, hiệu quả.


Học sinh trường TH&THCS Thống Nhất, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong lớp học.

Đồng chí Trần Thị Như Thạch, Phó trưởng phòng GD&ĐT thành phố cho biết: Ngay sau khi nắm được thông tin trường học có F0, phòng đã chỉ đạo các trường học thần tốc rà soát, truy vết trường hợp có liên quan. Căn cứ vào số lượng đối tượng liên quan đến ca dương tính đã truy vết tại các trường, phòng báo cáo BCĐ thành phố, xin ý kiến cho các trường nghỉ học để BCĐ thành phố và các phường, xã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Các đơn vị còn lại duy trì dạy học trực tiếp tại trường, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp PCD Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Thời gian qua, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, Phòng GD&ĐT thành phố yêu cầu các nhà trường căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến, cấp độ của dịch để chủ động lựa chọn phương án, hình thức tổ chức dạy học bảo đảm chương trình, mục tiêu chất lượng giáo dục và an toàn trong PCD.

Sau vài ngày nghỉ học trực tiếp, từ ngày 2/12, trường TH&THCS Thống Nhất, trường TH&THCS Cù Chính Lan (phường Thống Nhất) đã cho học sinh trở lại trường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Theo đó, 100% giáo viên, nhân viên, học sinh phải đeo khẩu trang suốt thời gian ở trường; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại cổng trường và mỗi lớp học; thực hiện vệ sinh môi trường lớp học đảm bảo thông thoáng, tẩy rửa đồ dùng học tập thường xuyên; bố trí đủ nước sạch, xà phòng rửa tay... Các nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh chấp hành biện pháp PCD, khi tan học thông báo trên loa phát thanh nhắc phụ huynh giữ khoảng cách ở cổng trường, chấp hành đeo khẩu trang để phòng dịch.

Cũng như các trường học trên địa bàn phường Thống Nhất, hiện nay, theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT thành phố, các trường học, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn các phường, xã: Trung Minh, Hòa Bình, Yên Mông, Kỳ Sơn, Quang Tiến, Thịnh Minh, Hợp Thành, Mông Hóa, Độc Lập đã cho học sinh học trực tiếp tại trường và thực hiện nghiêm các biện pháp PCD.

Đối với các trường học, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục ở các phường, xã: Dân Chủ, Thái Bình, Phương Lâm, Đồng Tiến, Quỳnh Lâm, Tân Thịnh, Hữu Nghị, Thịnh Lang, Tân Hòa tiếp tục cho toàn bộ học sinh nghỉ học trực tiếp tại trường, triển khai dạy học trực tuyến để thực hiện công tác rà soát, sàng lọc các đối tượng liên quan đến Covid-19 trên địa bàn theo quy định.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 5/12, Phòng GD&ĐT đã phối hợp Trung tâm Y tế thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi được gần 5.900 em. Công tác tiêm phòng diễn ra an toàn, không có diễn biến bất thường sau tiêm.

Đồng chí Trần Thị Như Thạch cho biết thêm: Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị, trường học xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể theo từng tuần, sắp xếp kế hoạch dạy học, thời khóa biểu phù hợp, tận dụng tối đa thời gian mà không gây quá tải. Đồng thời, chỉ đạo các trường chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong việc thực hiện tinh gọn chương trình dạy học. Trong thời gian học trực tiếp, đến nay, các trường đã đẩy nhanh tiến độ trước 2 - 3 tuần. Với việc dạy học tăng cường, các trường học đã hoàn tất chương trình các môn học của học kỳ I, một số trường đã cho học sinh kiểm tra học kỳ I. Nếu như dịch bệnh bùng phát phức tạp hơn thì đến thời điểm này, về chương trình đã cơ bản đảm bảo chất lượng. Còn với những tiết học phụ họa, giáo viên đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án dạy học trực tuyến để hỗ trợ học sinh, làm sao đảm bảo tinh thần học sinh không đến trường nhưng không ngừng việc học.

Bình Giang

Các tin khác


Trách nhiệm, hiệu quả trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - Chiều 11/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh (BCĐ) chủ trì hội nghị. Tham dự có các thành viên BCĐ; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn có liên quan thuộc Sở GD&ĐT.

Học sinh Hòa Bình đạt 3 huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới lần thứ 11 WICO 2022

(HBĐT) - Vừa qua, cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới lần thứ 11 WICO 2022 đã được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đây là cuộc thi do Hiệp hội phát minh và sáng chế các trường đại học Hàn Quốc tổ chức hằng năm và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. Với vai trò là sự kiện khoa học thường niên tầm cỡ quốc tế dành cho học sinh phổ thông trên toàn thế giới, WICO năm nay thu hút 1.480 học sinh và giáo viên đến từ 22 quốc gia; số lượng 853 phát minh, sáng chế dự thi. Trong đó, có sự tham gia của đại diện các nước thuộc nhóm phát triển giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Úc, Canada, Singapore…

Thủ khoa dân tộc Mường và tình yêu với môn Lịch sử

(HBĐT) - Nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bùi Đức Thành - học sinh lớp 12A3, trường THPT Kim Bôi (Kim Bôi) rất phấn khởi. Với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đại học đạt 29 điểm, Thành là thủ khoa của trường, đồng thời lọt top những thí sinh có điểm thi cao của toàn tỉnh.

Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học

(HBĐT) - Nhiều năm nay, Phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học (QLĐT&NCKH) đã chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức đủ năng lực, trình độ, phẩm chất, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp quan trọng cùng tập thể Trường Chính trị tỉnh thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng (ĐTBD), xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh.

Từ Tú Sơn đến Thịnh Lang

NGƯT Đặng Đức Sinh 
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh 

Theo lời kể của một số người dân và các đồng chí lãnh đạo địa phương, địa điểm thành lập trường là một xóm nhỏ - gần UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện nay, nơi đây là địa điểm sơ tán của một số cơ quan Ủy ban Hành chính tỉnh.

Nơi tôi trưởng thành về lý luận chính trị

Bùi Văn Trường 
UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Yên Thuỷ 

(HBĐT) - Trường Chính trị tỉnh - ngôi trường bề dày truyền thống là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên các cấp. Càng vinh dự và tự hào được học tập dưới mái trường của Đảng bao nhiêu, tôi càng ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm và nhiệm vụ của mình bấy nhiêu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục