(HBĐT) - "Thay mặt T.Ư Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành quả nổi bật của công tác khuyến học Hòa Bình trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những thành quả đó cho thấy sự lãnh đạo của Đảng chính là nhân tố quyết định thành công của công tác khuyến học. Vì thế, tôi đề nghị thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài (KH-KT), xây dựng xã hội học tập (XDXHHT)” - đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch T.Ư HKH Việt Nam đã nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu HKH tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 


Đại diện Hội Khuyến học huyện Yên Thủy tặng quà cho học sinh gia đình chính sách xã Bảo Hiệu.

HKH tỉnh được thành lập năm 1997. Từ đó đến nay đã gần 24 năm, trải qua 3 kỳ đại hội và 4 giai đoạn phát triển, Hội không ngừng lớn mạnh. Đồng chí Quách Thế Tản, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh được bầu làm Chủ tịch HKH tỉnh từ khi thành lập Hội đến hết nhiệm kỳ 2016 - 2021. Gần 24 năm gắn bó với công tác khuyến học của tỉnh, hơn ai hết, đồng chí hiểu rõ vai trò của tổ chức HKH đối với sự phát triển của địa phương. 

Đồng chí Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch HKH Việt Nam, Chủ tịch HKH tỉnh khóa III chia sẻ: Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021, HKH tỉnh đã xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm là: Củng cố, kiện toàn, phát triển các tổ chức Hội và hội viên; đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị; đẩy mạnh, đổi mới, xã hội hóa công tác xây dựng Quỹ Khuyến học. Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, HKH tỉnh xác định công tác quan trọng hàng đầu là tham mưu tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác KH-KT, XDXHHT. Đây chính là nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định hiệu quả của hoạt động khuyến học từ cấp tỉnh đến cơ sở.

 "Thực tế đã chứng minh, ở đâu phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng thì ở đó hoạt động khuyến học phát triển mạnh” - đồng chí Vũ Mạnh Tùng, Chủ tịch HKH huyện Yên Thủy khẳng định. Tại huyện Yên Thủy, những năm qua, hoạt động của các tổ chức khuyến học luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Công tác khuyến học còn được đưa vào văn kiện đại hội Đảng bộ huyện và các xã, thị trấn, thể hiện quyết tâm chính trị rất cao đối với công tác khuyến học. Kết quả đến năm 2021, toàn huyện phát triển được 17.347 hội viên khuyến học, đạt tỷ lệ 28,8% dân số (cao hơn mức bình quân chung của toàn tỉnh là 25,5%), tăng 5,3% so với đầu nhiệm kỳ. 100% xóm, tổ dân phố trên địa bàn đều có chi hội khuyến học; tổng số 199 ban khuyến học, tăng 98 ban so với đầu nhiệm kỳ. 

Xác định sự lãnh đạo của Đảng là yếu tố then chốt, là nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định hiệu quả của công tác khuyến học, HKH tỉnh đã phối hợp các sở, ban, ngành liên quan tích cực tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các chỉ thị, kết luận, quyết định, kế hoạch, thư kêu gọi… nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KH-KT, XHHT. HKH các huyện, thành phố tích cực tham mưu để công tác khuyến học nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có 10 HKH cấp huyện; 151 HKH cấp xã; 1.481 chi hội thôn, bản, tổ dân phố; 3.167 ban khuyến học của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, dòng họ và các tổ chức khác; tổng số 216.673 hội viên, đạt tỷ lệ 25,5% dân số toàn tỉnh. 

Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội HKH tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhờ phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, HKH các cấp trong toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp. Từ đó hoàn thành tốt các chỉ tiêu cơ bản do đại hội đề ra. Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ sở cho HKH tỉnh đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới 2021 - 2026, tiếp tục xứng đáng là thành viên nổi bật trong đại gia đình khuyến học Việt Nam.

Thu Trang

Các tin khác


Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát. Việc kéo dài học trực tuyến không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục mà còn kéo theo những hệ lụy về sức khỏe, tâm lý, phát triển thể chất của học sinh.

Bàn giải pháp tổ chức dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

(HBĐT) - Ngày 19/1, Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tổ chức hội thảo trực tuyến về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (PCD) trong các cơ sở giáo dục. Chủ trì tại điểm cầu Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh. Tại điểm cầu Sở GD&ĐT tỉnh, tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở TT&TT.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Đã đến lúc cần điều chỉnh việc mở cửa trường học an toàn

Sáng 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

115 dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 17 - 18/1, Sở GD&ĐT tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Các điểm cầu bố trí tại các phòng GD&ĐT, trường THPT, trường PTDTNT. Tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, Sở GD&ĐT bố trí các điểm cầu cho nhóm giám khảo thuộc 4 nhóm lĩnh vực: Vật lý - kỹ thuật; hóa - sinh; tin học - robot; khoa học xã hội và hành vi.

Triển vọng nhân rộng mô hình sân chơi xanh, hữu ích, ít tốn kém

(HBĐT) - Những ngày đầu năm 2022, trường Phổ thông thực hành chất lượng cao (PTTH CLC) Nguyễn Tất Thành (TP Hòa Bình) phấn khởi khi có một sân chơi mới với tên gọi sân chơi xanh - "Green Playground". Đáng chú ý đó là một chơi khác biệt so với các sân chơi thể chất thông thường.

Tuyển sinh ĐH 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh và phụ huynh không nên quá lo lắng, bởi xu hướng mùa tuyển sinh năm 2022 cũng sẽ không thay đổi quá nhiều, phương án tuyển sinh về cơ bản giữ ổn định tương đối so với năm 2020, 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục