(HBĐT) - Ngày 19/1, Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tổ chức hội thảo trực tuyến về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (PCD) trong các cơ sở giáo dục. Chủ trì tại điểm cầu Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh. Tại điểm cầu Sở GD&ĐT tỉnh, tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở TT&TT.Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: Hơn 2 năm qua, ngành GD&ĐT đã điều chỉnh toàn bộ hoạt động dạy và học để thích ứng tình hình dịch bệnh. Với những vùng an toàn, trường học duy trì dạy học trực tiếp. Nơi dịch phát sinh phức tạp chuyển sang dạy học trực tuyến, học trên truyền hình, hoặc linh hoạt kết hợp giữa các hình thức… Tuy nhiên, sau thời gian dài trẻ không được đến trường hoặc đến trường rất ít, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dạy học mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, cùng nhiều vấn đề xã hội khác. Theo Bộ trưởng, đã đến lúc cần điều chỉnh để mở cửa trường học một cách an toàn, thích ứng PCD như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, từ ngày 27/4/2021 - 18/1/2022, toàn ngành có 130.014 cán bộ, giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên nhiễm Covid-19; đến 17h ngày 18/1, có 4.797 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của ngành đang điều trị. Thống kê đến ngày 15/1, có khoảng 90,1% học sinh từ 12 - 17 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1; 72,24% được tiêm mũi 2. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên tiêm vắc xin mũi 2 đạt 82%; mũi 3 đạt 28,2%.
Riêng về công tác dạy học, đến ngày 18/1, cả nước có 14 tỉnh, thành phố dạy học trực tiếp cho học sinh tất cả các cấp học, chiếm 22,22%. Dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình có 30 tỉnh, thành phố, chiếm 47,61%. Dạy trực tuyến và qua truyền hình có 19 tỉnh, thành phố, chiếm 30,15%.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung bàn các vấn đề then chốt nhằm tổ chức hoạt động dạy học phù hợp, hiệu quả trong thời gian tới. Qua tham khảo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, phân tích kinh nghiệm các nước và tình hình thực tế tại Việt Nam, nhiều đại biểu đề nghị các địa phương mạnh dạn triển khai mở cửa trường học trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh an tâm lao động, góp phần phục hồi kinh tế và ổn định xã hội. UBND các tỉnh, thành phố cần cập nhật, đánh giá mức độ dịch để quyết định linh hoạt việc tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp tại địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế.


T.T

Các tin khác


Thủ khoa đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đạt 1.133 điểm

Ngày 5/6, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023.

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn gần một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra với hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi. Vì vậy, ngành giáo dục và các địa phương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Không gian đọc T.M – Nơi nuôi dưỡng tình yêu với sách

(HBĐT)-Cách đây 8 năm, vào đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, "Không gian đọc T.M” được thành lập tại ngôi nhà nhỏ tràn ngập hương hoa của mẹ con chị Nguyễn Hồng Nhung (nhà số 3, ngõ 116, đường An Dương Vương, TP Hòa Bình). Thời điểm đó, "Không gian đọc T.M” mới có khoảng 200 đầu sách nhưng có sức hút đặc biệt đối với các độc giả nhí đầu tiên. Dần dần, bằng sự kết nối từ trái tim đến trái tim, tình yêu với sách được khơi dậy và lan tỏa. Với trên 1.000 đầu sách, dù vẫn còn khiêm tốn nhưng "thư viện thu nhỏ” đã thực sự trở thành không gian quen thuộc của các bạn nhỏ yêu sách, nơi nuôi dưỡng tình yêu thuần khiết với sách, nơi sách mở ra cho các em thế giới tri thức muôn màu.

Chương trình giáo dục mầm non mới liên thông Chương trình giáo dục phổ thông mới

Ngày 31/5, Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết vừa tổ chức tham vấn quy trình thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới tại 20 tỉnh, thành phố, làm cơ sở để đánh giá, tiến tới ban hành chính thức.

Huyện Lương Sơn tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh xuất sắc năm học 2022 - 2023

(HBĐT) - Sáng 31/5, UBND huyện Lương Sơn tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh xuất sắc năm học 2022 - 2023.

Triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(HBĐT) - Ngày 31/5, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục