(HBĐT) - Tính chất quan trọng của kỳ thi đòi hỏi cần triển khai đồng bộ các giải pháp, chuẩn bị kỹ lưỡng từng nội dung để bảo đảm thành công tuyệt đối cho kỳ thi. Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khi chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.Học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo Bộ trưởng, năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản ổn định như năm 2021. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi, phụ trách các vấn đề chung về chính sách, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi; chịu trách nhiệm về đề thi; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi… UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi của địa phương. Do tính chất quan trọng của kỳ thi, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương cần lường trước mọi vấn đề, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó với tình huống bất lợi. Đồng thời, cần chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện gắn với tăng cường khâu kiểm tra, giám sát để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi khâu của kỳ thi.

Năm nay, kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày 7 - 8/7 và dự phòng ngày thi 9/7. Bước vào giai đoạn "nước rút”, Bộ GD&ĐT đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra mọi khâu của kỳ thi. Bộ sẽ thành lập 63 đoàn kiểm tra tại 63 Sở GD&ĐT, đề nghị các Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với Thanh tra tỉnh xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra kỳ thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất, rà soát kỹ lưỡng từng nội dung để kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và hướng dẫn thi của Bộ GD&ĐT.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, cần chú trọng thực hiện tốt 7 nội dung trong công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, gồm: Quán triệt nhận thức về vai trò quan trọng của kỳ thi; xây dựng, ban hành các văn bản, hướng dẫn thi; lựa chọn, bố trí nhân sự cho kỳ thi; chuẩn bị cơ sở vật chất; công tác tập huấn; công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác thanh tra, kiểm tra và chế độ thông tin báo cáo. Riêng về công tác chuẩn bị nhân sự, Thứ trưởng nhấn mạnh: Việc lựa chọn, phân công nhân sự tham gia kỳ thi là vô cùng quan trọng, cần làm cẩn thận, chặt chẽ, quán triệt quan điểm "Chọn đúng người, giao đúng việc, kiểm tra thường xuyên”.

Tinh thần chỉ đạo đó của Bộ GD&ĐT đã được quán triệt sâu sắc trong các buổi làm việc của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cho biết: Đến thời điểm này, tỉnh đang tích cực rà soát các điều kiện để tổ chức kỳ thi đảm bảo yêu cầu nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và hiệu quả. Ngay sau khi được thành lập, BCĐ kỳ thi đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, yêu cầu các thành viên căn cứ quy chế thi, kế hoạch tổ chức kỳ thi, nhiệm vụ được phân công để xây dựng kế hoạch phù hợp, có chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng trong các trường hợp bất thường.

Dự kiến, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh sẽ có tổng số 9.622 thí sinh dự thi đến từ 59 đơn vị, nhà trường; toàn tỉnh sẽ thành lập 37 điểm thi. Đây là kỳ thi quan trọng với khối lượng công việc lớn nên tỉnh dự kiến sẽ huy động số lượng nhân sự tham gia các khâu tổ chức kỳ thi lên đến 3.414 người, riêng lực lượng thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi là 740 người. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đang được khẩn trương thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, từng nội dung sẽ được rà soát kỹ lưỡng để quyết tâm tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh.


Thu Trang

Các tin khác


Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cho năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.

Nhân rộng mô hình công dân học tập

(HBĐT) - Tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Thu Phong (Cao Phong), khu vực đọc sách đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân. Từ khi xã tham gia thí điểm mô hình "Công dân học tập” (CDHT), trung tâm luôn rộng cửa chào đón những ai có nhu cầu đến đọc sách nâng cao trình độ. Đây là cách tự học đơn giản mà hữu ích, được Hội Khuyến học (HKH) xã khuyến khích người dân tích cực áp dụng để góp phần nâng cao hiệu quả triển khai mô hình tại địa phương.

Bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị khóa XI bằng nguồn ngân sách địa phương

(HBĐT) - Ngày 29/7, tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị (SQDB) binh chủng hợp thành khóa XI năm 2022.

Gỡ rối cho đăng ký xét tuyển đại học

Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển của tất cả các phương thức, trong đó có xét điểm thi THPT và các phương thức xét tuyển kết hợp, lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Việc xét tuyển này sẽ được thực hiện ra sao, thí sinh cần lưu ý gì?

Kiến nghị tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên

TP.HCM và một số địa phương khác kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên.

Đào tạo nhân lực ngành điện tử không đủ đáp ứng nhu cầu

Trước đây là Intel và Samsung, mới đây nhất là 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng của Apple chuyển sang VN, góp phần khiến nhân lực ngành điện tử đã thiếu nay càng khan hiếm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục