(HBĐT) - Đến hết tháng 12/2015, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã được thành lập ở 61 tỉnh, thành phố (2 tỉnh Sơn La, Lai Châu chưa thành lập Hội); 593 huyện, quận; 6.341 xã, phường. Tổng số hội viên hơn 360.000 người.

 

Vận động nguồn lực để chăm sóc nạn nhân là nhiệm vụ trung tâm thường xuyên của Hội. Các cấp Hội đã chủ động, tích cực triển khai nhiều hình thức vận động nguồn lực như: cán bộ hội trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức các sự kiện; công bố thư ngỏ, lời kêu gọi trên phương tiện thông tin đại chúng; gửi thư kêu gọi đến các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước; giới thiệu hoàn cảnh nạn nhân; lập dự án tìm nhà tài trợ; vận động bà con láng giềng, anh em trong dòng tộc trực tiếp giúp đỡ nạn nhân.

 

Tính đến ngày 31/10/2015, Hội đã vận động được gần 1.150 tỷ đồng, trong đó, các tổ chức và cá nhân người nước ngoài ủng hộ gần 90 tỷ đồng. Số tiền ủng hộ thông qua Quỹ nạn nhân CĐDC/dioxin T.ư và các địa phương gần 668 tỷ đồng; ủng hộ trực tiếp bằng tiền và hiện vật trị giá gần 482 tỷ đồng.

 

Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, gia đình nạn nhân là sứ mệnh nghĩa tình của tổ chức Hội. Hình thức chăm sóc, giúp đỡ ngày càng đa dạng, mang tính bền vững. Các hình thức được áp dụng rộng rãi, bao gồm: thăm hỏi, tặng quà; trợ cấp thường xuyên và đột xuất; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí; tặng các phương tiện sinh hoạt; hỗ trợ làm kinh tế, cho vay vốn sản xuất và học nghề, học văn hoá; giúp tìm việc làm; làm nhà, sửa nhà; xây dựng cơ sở bán trú, phục hồi chức năng; các cơ sở xông hơi giải độc phục hồi sức khoẻ; nuôi dưỡng suốt đời...

 

Hội đã hỗ trợ gia đình nạn nhân xây dựng 3.124 ngôi nhà; trợ cấp 780 suất tìm việc làm, 4.137 suất học bổng, hơn 119.000 suất vốn sản xuất, khám chữa bệnh; ủng hộ gần 160.000 lượt gia đình nạn nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hàng triệu lượt nạn nhân và gia đình nạn nhân được tặng quà trong Ngày vì nạn nhân CĐDC 10/8 và Tết Nguyên đán...

 

Đáng chú ý, ngày càng có nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước giúp đỡ nạn nhân bằng hình thức trao tặng hiện vật, đầu tư trực tiếp. Chỉ riêng năm 2015, các khoản tài trợ bằng hiện vật, đầu tư trực tiếp không qua Quỹ quy thành tiền gần 105/267 tỷ đồng.

 

 

                                                             (Còn nữa)

                                                              P.V (TH)

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục