(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của công dân xã Cao Dương phản ánh có sự bất bình đẳng trong việc cấp phát thẻ BHYT trên địa bàn xã. Cụ thể: Chồng của bác sỹ Vũ Mai Hương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cao Dương là người dân tộc Kinh nhưng lại được cấp phát thẻ BHYT ( theo chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số) khiến người dân bức xúc.

 

Để làm rộng đường dư luận, Báo Hòa Bình đã có công văn trao đổi với đồng chí Bùi Minh Biện, Chủ tịch UBND xã Cao Dương và đã được phúc đáp như sau: Quá trình thực hiện việc cấp phát thẻ BHYT, xã Cao Dương đã thực hiện đúng theo hướng dẫn tại thông tư số 41, ngày 24/11/2014 của bộ Trưởng Bộ Y tế V/v Hướng dẫn thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế. Theo hướng dẫn của thông tư, thì người dân tộc Kinh sống trên địa bàn xã Cao Dương ( không thuộc hộ nghèo) không được cấp phát thẻ BHYT. Tuy nhiên, quá trình lập danh sách đã có sơ xuất từ cấp cơ sở (xóm). Trong điều kiện xã cao Dương là xã đặc biệt khó khăn, tổng dân số trên địa bàn là 5.169 người, trong đó người dân tộc thiểu số là 4.653 người, chiếm 90% dân số, cán bộ chuyên môn không thể kiểm soát hết dẫn đến có tình trạng cấp “nhầm”.

 

Về trường hợp chồng của bác sỹ Vũ Mai Hương, sau khi xác minh có nhầm lẫn, UBND xã đã thu hồi lại thẻ BHYT trên. Đồng thời cam kết rõ: Trong thời gian tới UBND xã sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phát thẻ BHYT theo chế độ, chính sách, nhằm đảm bảo đúng quyền lợi của người dân và không để xảy ra sai sót.

 

                                                                        P. BĐ-TL

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục