(HBĐT) - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT đã được Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam coi trọng với nhiều hoạt động tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy đã đạt được những thành tựu đáng kể nhưng công tác BHYT vẫn còn một số mặt hạn chế và không ít khó khăn, thách thức. Để thực hiện thành công mục tiêu BHYT toàn dân, việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền được xem là một trong những giải pháp cơ bản.

 

Trong những năm qua BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức những người trực tiếp thực hiện chính sách về BHYT trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm chính sách pháp luật về BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT; phối hợp với các ban, ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như mở chuyên trang, chuyên mục trên Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình, tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, ngành; xây dựng các bài phát thanh để phát trên hệ thống loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn; tổ chức các cuộc truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về chính sách BHYT. Nhờ đó, người tham gia BHYT nắm được quyền lợi, trách nhiệm, ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Số người tham gia ngày càng tăng, đặc biệt 100% người nghèo, đối tượng chính sách, người cận nghèo được cấp thẻ. Tính đến hết tháng 9/2016, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân (theo báo cáo thống kê của BHXH tỉnh) của tỉnh là 91,9%. Tổng số thẻ BHYT thực tế phát hành 763.790 thẻ, trong đó 3 huyện phát hành nhiều thẻ nhất là: Lạc Sơn phát hành 135.960 thẻ, đạt 97,14% tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện; Kim Bôi phát hành 116.774 thẻ, đạt 101,98% tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện, Tân Lạc phát hành 75.981 thẻ, đạt 91,14 % tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện. Sự tiếp cận dịch vụ y tế của các đối tượng đã được cải thiện rõ rệt. BHYT là nguồn tài chính công đáng kể cho công tác khám, chữa bệnh, góp phần thực hiện mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Để thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT, ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Ngoài sự nỗ lực của ngành Y tế, BHXH, công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Hoạt động truyền thông cần xác định theo các nhóm đối tượng của lộ trình BHYT toàn dân để đi vào chiều sâu và hiệu quả với những vấn đề hiện nay người dân quan tâm như: Người dân sẽ mua thẻ BHYT ở đâu? Người dân có trách nhiệm, nghĩa vụ gì và được hưởng những quyền lợi như thế nào khi tham gia BHYT?… Truyền thông phải thực hiện thường xuyên, liên tục, có định hướng, trọng tâm, trọng điểm gắn với lộ trình thực hiện BHYT cho từng nhóm đối tượng. Hình thức tuyên truyền phong phú với thông điệp ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, giới tính, vùng miền. 

 

                                                           Hồng Dung

                                                  (Trung tâm TTGDSK tỉnh)

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục