(HBĐT) - Trò chuyện với chúng tôi, em Trần Nho Kiên ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) không giấu được niềm vui và xúc động chia sẻ: Trước đây em luôn mặc cảm về hàm môi của mình, thường xuyên bị bạn bè chê cười. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức xã hội và địa phương, em đã được hỗ trợ đi mổ hàm ếch miễn phí, giờ đây, em luôn tự tin nở nụ cười, hòa nhập cùng bạn bè.

 

Thời gian qua, phát huy tinh thần tương thân tương ái, huyện Kỳ Sơn đã đẩy mạnh công tác quyên góp, từ thiện, nhân đạo. Đã có hàng chục chiếc xe lăn, nhiều cuộc phẫu thuật chỉnh hình, các suất quà, học bổng đến tận tay các em. Từ đầu năm đến nay, huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với các tổ chức đưa 3 em khuyết tật hở hàm ếch đi phẫu thuật là: Nguyễn Đức Huy (xóm Nút Xã, xã Dân Hạ), Nguyễn Minh Hiếu (xóm Nhá, xã Hợp Thành) và Trần Nho Kiên (khu 3, thị trấn Kỳ Sơn). Bên cạnh đó, Phòng LĐ &TBXH huyện phối hợp với các xã xem xét, lập danh sách tạo điều kiện cho 2 em Nguyễn Ngọc Chi (xóm Độc Lập, xã Hợp Thành) và Nguyễn Ngọc Châm (khu 2, thị trấn Kỳ Sơn) đi mổ tim bẩm sinh. Hoạt động này đã giúp nhiều trẻ em có thêm cơ hội hòa nhập cộng đồng để các em có thể phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần.

 

Hiện toàn huyện Kỳ Sơn có 9.031 trẻ em từ 0 -16 tuổi, 1.738 trẻ em từ 16 - 18 tuổi . Trong đó có 83 trẻ em tàn tật, khuyết tật. Thời gian qua, các cấp, ngành huyện Kỳ Sơn đặc biệt chú trọng đến công tác chăm sóc trẻ  khuyết tật, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với trẻ em khuyết tật về chế độ trợ cấp, chế độ BHXH.

 

 

Cán bộ phụ trách LĐ -TB&XH thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) thường xuyên đến thăm hỏi cháu Nguyễn Nho Kiên ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn

 

Các trạm y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn huyện thực hiện ưu tiên hàng đầu khám, chữa bệnh cho trẻ khuyết tật. Ngành Y tế thường xuyên phối hợp với các xã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức phổ thông về chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa, giảm thiểu khuyết tật, hướng dẫn trẻ khuyết tật phương pháp phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng. Hàng năm, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn rà soát số trẻ em khuyết tật vận động có nhu cầu cấp xe lăn để hỗ trợ kịp thời. Các trạm y tế xã phân công cán bộ y tế phụ trách công tác phục hồi chức năng.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thuận, cán bộ phụ trách công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em huyện Kỳ Sơn cho biết: Để phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện Kỳ Sơn xác định tiếp tục triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, trợ giúp trẻ em khuyết tật, thông qua tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, cộng đồng cùng quan tâm, giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng việc quyên góp ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em. Tăng cường phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan như Luật Người khuyết tật, các văn bản hướng dẫn thi hành, các chế độ, chính sách trợ giúp xã hội đối với người khuyết tật. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, chăm lo đời sống, việc làm… nhằm động viên, khích lệ trẻ em khuyết tật hòa nhập cộng đồng để các em được hưởng một tuổi thơ hạnh phúc hơn”.

 

 

 

                                                                                

                                                                             Thu Thủy

Các tin khác


Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục