(HBĐT) - Đã nhiều năm nay, hàng trăm người dân xóm Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi phải dùng nguồn nước bị ô nhiễm hóa chất cho sinh hoạt và sản xuất. Nguyên nhân là do trên địa bàn xã tồn tại một kho thuốc bảo vệ thực vật bị lãng quên nhiều năm. Dù nhiều lần kêu cứu, thế nhưng tình trạng ô nhiễm ở đây vẫn không được xử lý khiến cho nhiều người trong xã mắc bệnh ung thư và số người tử vong ngày một tăng.

 

Những cái chết được báo trước

Không chỉ lo lắng cho hiện tại mà người dân xóm Mỵ Thanh còn trăn trở cho tương lai bởi những căn bệnh quái ác đang từng ngày đe dọa cướp đi sinh mạng của cả người già và trẻ nhỏ. Chung quy lại là cuộc sống ở đây cả không khí, đất và nước đều bị ô nhiễm nặng nề từ kho thuốc bảo vệ thực vật cũ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Công sinh được 4 người con thì 2 người con mắc bệnh ung thư. Cả buổi nói chuyện với chúng tôi, bà Công khóc suốt: Nhà tôi ở sát vách kho thuốc sâu, hàng ngày phải hít thở bầu không khí nặng mùi thuốc sâu. Giờ 2 cháu bị bệnh chạy chữa tốn kém nên không có điều kiện chuyển nhà đi nơi khác. Chúng tôi chỉ mong muốn các cấp, các ngành cứu giúp chúng tôi, con cháu chúng tôi có cuộc sống an toàn, khỏe mạnh.

Khi chúng tôi đến gia đình bà Vũ Thị Huệ, người nhà nói nhỏ là bà đang bị ung thư máu giai đoạn cuối, bệnh viện trả về nhưng gia đình vẫn giấu không nói cho bà biết về tình trạng bệnh của mình. Bà Huệ năm nay ngoài 70 tuổi, trước là công nhân nông trường. Giờ bà chỉ có thể uống thuốc không thể tiêm vì mạch máu vỡ hết, tiêm vào là máu loang ra không cầm được. Mặc dù ban ngày nhưng trong nhà phải bật điện sáng không dám mở cửa vì mùi thuốc sâu bay vào nhà rất nồng nặc…

Biết là nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng bà con nơi đây vẫn phải dùng nước giếng tự đào vì khan hiếm nguồn nước sạch. Sau khi tỉ lệ người bị mắc bệnh đường ruột, bệnh gan, bệnh tiểu đường tăng lên đột biến, bà con mới chuyển sang khu vực khác lấy nước sinh hoạt. Tuy nhiên việc này chỉ mang tính đối phó bởi mầm mống bệnh tật vẫn còn tiềm ẩn trong lối sinh hoạt cũ. Việc ô nhiễm nguồn nước không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ gia đình. Một số hộ nuôi cá, trồng rau, củ, quả…, khi đem ra chợ bán không ai dám mua vì sợ mắc bệnh. Hiện bà con chỉ trông mong vào sự giúp đỡ của Nhà nước nhằm khắc phục nguồn nước ô nhiễm.

Các hộ gia đình ở Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) đều phải đầu tư máy lọc nước nhằm hạn chế đến mức thấp nhất độ ô nhiễm của nước, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước thực trạng đó, Ban quản lý xóm Mỵ Thanh đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị với UBND xã Mỵ Hòa và các cấp có thẩm quyền với mong muốn được đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt và xử lý diện tích đất bị ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu tại địa điểm trước đây xây dựng kho. Đồng chí Hà Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa cho biết:  “Trên địa bàn xóm Mỵ Thanh những năm gần đây xuất hiện nhiều bệnh lạ không rõ nguyên nhân, người dân phải đi xin nước sinh hoạt và cũng không dám dùng nước giếng khoan. Việc xây dựng công trình cấp nước cho xóm Mỵ Thanh đã trở nên cấp bách và hết sức cần thiết và đó thực sự là nguyện vọng thiết tha của người dân xóm Mỵ Thanh nói riêng và xã Mỵ Hòa nói chung. Có như vậy sản xuất và đời sống của dân cư trên địa bàn mới ổn định và phát triển”.

Bao giờ hết ô nhiễm

Đồng chí Bùi Duy Hưng, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Bôi cho biết: Huyện đã nhận được nhiều đơn, thư phản ánh của nhân dân xóm Mỵ Thanh về tình trạng ô nhiễm môi trường do kho thuốc BVTV cũ trên địa bàn. Huyện đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra xuống xác minh thực tế. UBND huyện cũng có nhiều văn bản đề xuất Sở TN&MT, UBND tỉnh, Công ty nước sạch xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho bà con. Đồng thời đề nghị các cấp có thẩm quyền có phương án xử lý môi trường, xử lý triệt để kho thuốc trừ sâu nhưng đến nay, việc xử lý ô nhiễm môi trường và xây dựng đường nước sạch vẫn chưa được thực hiện.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 816/UBND-NNTN ngày 16/8/2013 về việc xử lý ô nhiễm kho thuốc BVTV cũ tại xã Mỵ Hòa, ngày 15/11/2013, Sở KH&ĐT chủ trì buổi làm việc với thành phần tham gia gồm đại diện các Sở NN&PTNT, Tài chính, UBND huyện Kim Bôi, UBND xã Mỵ Hòa và xóm Mỵ Thanh. Tại buổi làm việc đã thống nhất một số giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường từ kho thuốc BVTV tại xóm Mỵ Thanh trong đó có giải pháp xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho xóm.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, thực hiện Văn bản số 1480/UBND-NNTN ngày 6/12/2013 của UBND tỉnh “về việc xử lý ô nhiễm tại kho thuốc BVTV và xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tại xóm Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa”, Sở NN&PTNT đã giao cho Trung tâm NS&VSMT nông thôn làm đại diện chủ đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt xóm Mỵ Thanh. Công trình đã được giao dự toán chi tiết tại Quyết định số 262/QĐ-UBND ngày 12/3/2014 của UBND tỉnh, kinh phí được phân bổ 500 triệu đồng. Tuy nhiên, năm 2015 là năm cuối thực hiện chương trình MTQG NS&VSMT nông thôn giai đoạn 2012-2015 nên nguồn vốn được phân bổ cho chương trình năm 2015 chỉ đủ để bố trí thanh toán cho các công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2014. Do đó, công trình nước sạch của xóm Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa chưa có nguồn kinh phí phân bổ để khởi công xây dựng.

Có lẽ do quá bức xúc với tình trạng “sống chung” với hóa chất độc hại đã kéo dài hàng chục năm qua, trưởng thôn Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ: “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là các chủ trương, chính sách của Nhà nước sớm được thực thi, có như vậy, sản xuất và đời sống của dân cư trên địa bàn mới ổn định và phát triển”.

Dựa trên việc khảo sát thực tế cũng như kết quả lấy mẫu phân tích tại khu vực ô nhiễm thôn Mỵ Thanh chia thành 2 nhóm đất cần xử lý, trong đó nhóm 1 có nồng độ trên 0,5 mg/kg, phần đất này bao gồm diện tích nền kho chứa thuốc và phần diện tích ở hố chôn, phần này có diện tích 100 m2 ở độ sâu 2 m. Nhóm 2 có nồng độ dưới 0,5 mg/kg, phần này bao gồm phần đất xung quanh kho chứa thuốc và xung quanh hố chôn có diện tích 400 m2 ở độ sâu 1 m. Ngành TN&MT đã đưa ra 2 phương án để thu gom và xử lý triệt để hóa chất tồn lưu dạng lưu kho hay chôn lấp với đất ô nhiễm ở mức cao là bốc đốt và công nghệ xử lý tại chỗ với tổng chi phí khoảng 24 tỷ đồng.

Dựa trên việc khảo sát thực tế cũng như kết quả lấy mẫu phân tích tại khu vực ô nhiễm xóm Mỵ Thanh chia thành 2 nhóm đất cần xử lý, trong đó, nhóm 1 có nồng độ trên 0,5 mg/kg, phần đất này bao gồm diện tích nền kho chứa thuốc và phần diện tích ở hố chôn, có diện tích 100 m2 ở độ sâu 2 m. Nhóm 2 có nồng độ dưới 0,5 mg/kg, bao gồm phần đất xung quanh kho chứa thuốc và xung quanh hố chôn có diện tích 400 m2 ở độ sâu 1 m. Ngành TN&MT đã đưa ra 2 phương án để thu gom và xử lý triệt để hóa chất tồn lưu dạng lưu kho hay chôn lấp với đất ô nhiễm ở mức cao là bốc đốt và công nghệ xử lý tại chỗ với tổng chi phí khoảng 24 tỷ đồng.

 

 

                                                                                 Đinh Thắng

Các tin khác


Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục