(HBĐT) - Từ những căn bệnh thông thường, rồi vì lý do khách quan và chủ quan do lạm dụng quá nhiều kháng sinh nên đã trở thành người bệnh nặng. Chi phí điều trị của bệnh nhân lên đến vài chục, có khi hàng trăm triệu đồng. Không những thế, các chức năng của cơ thể kéựm dần do dùng nhiều kháng sinh nặng.

 

Thực trạng báo động

 

Thất thần nhìn con trai là Nguyễn Anh Tuấn nằm bất động trên giường bệnh, bà Đinh Thị Thúy ở thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) kể: Cách đây hơn 1 tháng, cháu bị tai nạn giao thông. Bệnh viện tuyến Trung ương xác định cháu bị chấn thương sọ não và dập hai lá phổi. Sau khi phẫu thuật, gia đình xin về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị phục hồi. Khi về bệnh viện tỉnh  các bác sĩ xác định cháu bị nhiễm khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh do phẫu thuật nhiều lần và sử dụng nhiều thuốc kháng sinh thông thường. Do vậy phải dùng đến kháng sinh mạnh mới điều trị được nhiễm khuẩn. Để dùng được kháng sinh mạnh phải mất hàng chục triệu đồng.

 

Cũng nằm tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ông Phạm Quang Lịch ở xã Tây Phong (Cao Phong) năm nay 70 tuổi bị thoái hóa đốt sống lưng, cổ, bệnh về tim, viêm phổi mạn tính. Sau khi điều trị nhiều nơi, nhiều thuốc, ông bị kháng với kháng sinh thông thường nên phải dùng kháng sinh mạnh.

 

 

Cháu Nguyễn Anh Tuấn, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) bị kháng kháng sinh.

 

Qua tìm hiểu của chúng tôi, một trong những đối tượng bị kháng kháng sinh là trẻ nhỏ. Thông thường khi thay đổi thời tiết, các bậc cha mẹ thường đoán bệnh của con rồi ra hiệu thuốc mua kháng sinh về điều trị. Khi không khỏi thì mới đi khám bác sĩ thì bị kháng kháng sinh, đến lúc đó buộc phải dùng đến kháng sinh mạnh hơn.

 

Bác sĩ Tạ Thị Hiền, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong 5 năm trở lại đây, tình trạng kháng kháng sinh tăng đột biến đối với trẻ nhỏ. Nguyên nhân do lạm dụng kháng sinh. Nhiều bệnh nhân nhập viện nhiều lần trong tình trạng bệnh nặng phải dùng liều cao như trường hợp cháu Đinh Thị ánh Tuyết ở thị trấn Đà Bắc gần 3 tuổi bị viêm phổi nặng. Trước đây, gia đình cũng cho cháu dùng thuốc lá cây không rõ nguồn gốc nên bị tan máu, đường ruột và đi ngoài. Do vậy, mỗi lần đến viện điều trị, sức đề kháng của cháu kém và phải điều trị 1 - 2 tháng mới giảm bệnh.

 

Nghiêm trọng hơn là cháu Nguyễn Văn Phong năm nay 3 tuổi ở huyện Kỳ Sơn bị viêm phổi bẩm sinh. Cháu phải nhập viện nhiều lần và lần nào cũng phải dùng kháng sinh liều cao nhất. Tuy nhiên, thuốc chỉ kìm hãm vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được. Hiện cháu phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi dùng kháng sinh nhiều và liều cao thì chức năng gan, thận cũng giảm, chi phí điều trị cao.

 

Giải pháp nào cho tình trạng kháng kháng sinh?

 

Theo bác sĩ Hoàng Công Tình, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thực trạng kháng kháng sinh trên địa bàn tỉnh đáng báo động. Nguyên nhân là do lạm dụng kháng sinh. Với những bệnh nhẹ thì không nên dùng kháng sinh mạnh và sử dụng không theo đơn thuốc. Do vậy, vi khuẩn sinh ra kháng lại kháng sinh. Nguyên nhân khách quan là hiện nay cơ sở vật chất ở các cơ sở điều trị quá tải nên vi khuẩn lây chéo sang nhau như nhiều bệnh nhân nằm chung giường, sử dụng chung máy thở… Do vậy, để tránh được kháng kháng sinh người bệnh cần dùng thuốc đúng, đủ liều, đúng cách. Khi sử dụng kháng sinh phải theo đơn của bác sĩ.

 

Đối với trẻ nhỏ, theo bác sĩ Tạ Thị Hiền, bệnh do vi rút   không nên dùng kháng sinh như viêm họng, sốt vi rút, tiêu chảy do vi rút rô ta. Với những cháu bị bệnh này cần nâng cao sức đề kháng cho các cháu như vệ sinh mũi, họng, tăng cường chế độ dinh dưỡng vitamin C, kẽm, bù nước điện giải. Đặc biệt, khi phát hiện bệnh cần đến cơ sở y tế khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

                                                                                  Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục