(HBĐT) - Vào thời điểm này cách đây 2 năm, tại xóm Phiêng Sa, xã Đồng Bảng (Mai Châu) xảy ra 1 vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc hái trên rừng. Vụ ngộ độc khiến 5 người trong 1 gia đình bị mắc, 2 người trong số đó đã tử vong, 3 trường hợp còn lại phải nhập viện cấp cứu điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Theo báo cáo giám sát phòng - chống ngộ độc thực phẩm năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 326 ca mắc, 2 ca tử vong do ngộ độc nấm. Năm 2016 xảy ra 7 vụ với 177 ca mắc, không có trường hợp tử vong. Đáng lo ngại hơn cả là việc cứu chữa, điều trị các ca ngộ độc do nấm hết sức khó khăn.
Kể từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm. Thời điểm này, ngộ độc nấm đang là lưu ý hàng đầu bởi thông thường từ khoảng tháng 2 - 4 có mưa phùn cũng là mùa các loại nấm dại mọc. Nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa có thói quen hái nấm trên rừng về ăn. Theo đồng chí Trần Hoàng Dương, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, triệu chứng ngộ độc nấm dễ nhận thấy là loạn nhịp thở, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, co giật, rối loạn thần kinh, tim mạch, hôn mê và tê liệt thần kinh trung ương. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại nấm mà người bệnh có các biểu hiện cụ thể. Chẳng hạn ngộ độc sớm triệu chứng xuất hiện sau ăn 30 phút đến 2 giờ, tối đa là 6 giờ có biểu hiện buồn ngủ, chóng mặt, khó chịu, ảo giác, giật cơ, co giật, đau ngực, khó thở, buồn nôn, có thể giãn đồng tử, kích thích vật vã… Nếu là ngộ độc nặng, biểu hiện triệu chứng muộn (thường sau khi ăn nấm từ 6 – 12 giờ), bệnh nhân nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều, đái nước tiểu vàng, da vàng dần, chảy máu chân răng, máu cam, nôn và đi ngoài ra máu, đái máu, đái ít dần. Bệnh nhân thường tử vong nhanh trong vài ngày do suy gan nặng, chảy máu nhiều nơi và co giật.
Cán bộ y tế xã Thung Nai (Cao Phong) truyền thông về ngộ độc thực phẩm cho người dân.
Trước nguy cơ ngộ độc nấm có thể xảy ra, ngành y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị triển khai các biện pháp phòng - chống ngộ độc do nấm độc, tổ chức hướng dẫn y tế tuyến cơ sở trong sơ cứu, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm độc. Đặc biệt tập trung truyền thông các biện pháp phòng - chống ngộ độc do nấm độc đến hộ gia đình, những cộng đồng có thói quen thu hái, chế biến và sử dụng nấm dại làm thức ăn. Trong tháng 3 sẽ tổ chức 2 lớp tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế thôn, bản thuộc 2 huyện Đà Bắc, Mai Châu thực hiện công tác truyền thông tại vùng có nhiều người dân giữ thói quen ăn nấm dại.
Theo khuyến cáo của các bác sỹ: Đa số trường hợp ngộ độc nấm đều rất nặng, phần lớn tử vong do tổn thương, suy gan nặng, suy hô hấp. Các ca ngộ độc nấm đều phải chuyển tuyến trên điều trị, khả năng cứu sống ít do bệnh nặng, chi phí điều trị tốn kém. Bình thường, khi ăn nếu có biểu hiện ngộ độc trước 6 tiếng kể từ thời điểm ăn, y tế cơ sở có thể để lại để điều trị triệu chứng, truyền dịch, bù nước. Với những trường hợp xảy ra ngộ độc chậm sau 6 tiếng là nấm rất độc, lúc này, nếu không hôn mê cần gây nôn cho người bệnh, uống than hoạt tính để hấp thụ độc tố.
Những vụ ngộ độc nấm dẫn đến tử vong đều do người dân sử dụng nấm mọc hoang, trường hợp ngộ độc nấm phần lớn là người dân vùng sâu, vùng xa, sử dụng nấm mọc ở ven rừng, bãi cỏ… Theo kinh nghiệm của người xưa, nấm có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc. Tuy nhiên, trên thực tế việc nhận biết nấm độc hay không độc rất khó, có những nấm người dân sử dụng bị ngộ độc nhìn bề ngoài rất “hiền lành” có màu trắng muốt, màu vàng nhạt. Vì thế, để phòng nguy cơ ngộ độc nấm gây hậu quả nặng nề, người dân tuyệt đối không ăn các loại nấm mọc hoang trong rừng.
BM
(HBĐT) - Thực hiện BHYT toàn dân là chính sách an sinh xã hội quan trọng nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, thể hiện tinh thần trách nhiệm “mình vì mọi người”. Trong những năm qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để đạt mục tiêu BHYT toàn dân.
(HBĐT) - “Mục tiêu đặt ra đối với trạm y tế xã là toàn bộ khuôn viên trạm, các buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi đều sạch sẽ; có đầy đủ nước ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh; có đủ bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch rửa tay cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế; việc phân loại, thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải y tế được thực hiện theo quy định.
(HBĐT) - Ngày 17/3, Sở Y tế phối hợp với dự án Childfund tổ chức hội thảo “Triển khai mô hình xử lý lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh (IMCI) và Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em”. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”. Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở y tế, tổ chức Childfund, Bệnh viện đa khoa tỉnh, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, trung tâm y tế các huyện thành phố.
(HBĐT) - Hút thuốc được 27 năm, bao nhiêu lần khẳng định sẽ bỏ thuốc nhưng đến khi phát hiện bị ung thư phổi, sự quyết tâm đó mới thành hiện thực. ông Nguyễn Văn K. (51 tuổi, thành phố Hòa Bình) ngậm ngùi tâm sự: Giờ bỏ thuốc cũng đã quá muộn màng. Giá như trước đây, thật sự quyết tâm cai thuốc thì giờ đâu đến nỗi.
(HBĐT) - Mấy năm gần đây, cứ trời ấm là ruồi xuất hiện khắp mọi nơi ở Cao Phong. Hàng chục năm nay chưa bao giờ ruồi nhiều như vậy. Mặc dù người dân đã sử dụng nhiều biện pháp diệt nhưng ruồi vẫn phát triển nhanh. Không chỉ gây mầm bệnh mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.
Thực trạng ngộ độc rượu methanol đang ở mức báo động khẩn cấp sau những ca ngộ độc tập thể vì sử dụng rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), chiều hôm qua (13-3), Trung tâm Chống độc lại ghi nhận thêm một ca ngộ độc methanol tử vong sau khi nhập viện 29 giờ.