(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, năm 2016 có 22 ca nhập viện. Từ đầu năm đến nay có 6 ca nhập viện vì ngộ độc rượu. Ngoài ra còn có hàng chục ca nhập viện vì ngộ độc rượu rồi gây tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não, có ca tử vong.

 

Thời gian gần đây, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên tiếp nhận những ca bệnh từ tuyến dưới hoặc nhập viện trực tiếp bị tai nạn do rượu. Gần đây nhất là anh Nguyễn Tất Đạt, 28 tuổi ở xóm Đầm Rừng, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) bị đa chấn thương, chấn thương sọ não. Nồng độ ethanol đạt 109 mg/dl. Qua cấp cứu, bệnh nhân chuyển Bệnh viện Việt Đức. Ngày 14/4, anh Bùi Thanh Tâm 29 tuổi ở xã Đông Phong, huyện Cao Phong cũng bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, gãy đùi trái, chấn thương tay trái. Nồng độ ethanol 101 mg/dl. Bệnh nhân phải chuyển bệnh viện Việt Đức. Ngày 10/4, anh Phạm Quang Trung, 36 tuổi ở xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) bị chấn thương sọ não, hôn mê, nồng độ ethanol 132 mg/ dl. Bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên.

 

Theo bác sĩ Tạ Duy Kiên, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lượng người bị ngộ độc vì rượu không nhiều nhưng những người bị ngộ độc rồi chấn thương vào nhập viện thì nhiều. Hầu hết những ca bệnh bị tai nạn do rượu đều trong độ tuổi lao động. Khi xảy ra tai nạn đều bị nặng do sử dụng phương tiện giao thông. Nhiều bệnh nhân có thể rử vong trong khi đưa đến bệnh viện. Bệnh nhân nào qua khỏi cũng để lại thương tích suốt đời, không còn khả năng lao động hoặc lao động hạn chế. Với những người như thế không những khổ bản thân mà còn là gánh nặng cho  đình và xã hội.

 

Cũng theo bác sĩ Tạ Huy Kiên, rượu hay cồn để uống là rượu ethylic, ethanol hoặc ethyalcohol dùng men để chưng cất. Tuy nhiên, có rượu khác độc tính cao hơn là methanol là rượu lậu được sản xuất từ cồn công nghiệp, cồn tẩy sơn, véc ni, lau chùi hoặc cho các mục đích khác không phải để uống. Với những trường hợp uống rượu nhiều  bị ngộ độc thì nồng độ ethanol từ 50 mg/dl trở lên. Nếu nồng độ trên 400 mg/dl rất dễ bị suy hô hấp dẫn tới tử vong.  Hiện trên thị trường có nhiều loại rượu. Phổ biến nhất vẫn là rượu nấu. Do không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ nên người tiêu dùng không thể biết được rượu nấu hay rượu từ cồn công nghiệp, cồn tẩy sơn, véc ni…. Do vậy, người tiêu dùng nên uống rượu hợp lý, lựa chọn những cơ sở sản xuất rượu nấu bằng men để uống. Khi tham gia giao thông nên tuyệt đối không uống rượu.

 

                                                                             Việt Lâm

 

Các tin khác


Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Sáng 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục