(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn xác định công tác DS/KHHGĐ là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, những năm qua, xã Xăm Khòe luôn quan tâm, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác DS/KHHGĐ để tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân. Từ đó người dân trong xã có cái nhìn toàn diện về các chính sách dân số của Đảng và Nhà nước.


Đồng chí Hà Thị Diêng, cán bộ phụ trách dân số xã Xăm Khòe cho biết: Để từng bước thay đổi nhận thức của người dân về công tác DS/KHHGĐ, xã Xăm Khòe luôn xác định công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu. Chính quyền xã cùng đội ngũ làm công tác dân số phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến từng xóm, bản, hộ gia đình. Công tác tuyên truyền được lồng ghép vào các buổi họp xóm, sinh hoạt khu dân cư. Từ đầu năm đến nay, xã Xăm Khòe tổ chức được 75 buổi tuyên truyền đến người dân ở tất cả các xóm với những nội dung về không sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, cách phòng tránh và dấu hiệu nhận biết của bệnh tan máu bẩm sinh… Ngoài ra, trạm y tế còn tổ chức dán tranh, ảnh, phát tờ rơi, tài liệu về kiến thức sinh sản cho người dân.


Cán bộ phụ trách DS/KHHGĐ xã Xăm Khòe (Mai Châu) tuyên truyền cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thông qua tài liệu, tranh, ảnh.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã luôn quan tâm đến đội ngũ CTV dân số, thường xuyên tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho CTV dân số mới vào nghề. Hiện toàn xã có 15 CTV dân số là người của từng xóm nên dễ dàng tiếp cận với người dân và có những cách tuyên truyền phù hợp với từng xóm, từ đó nhận được sự tin tưởng, hưởng ứng của đông đảo người dân. Nhiều chị em tích cực tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện tại, Xăm Khòe đang thực hiện công tác tiếp thị, xã hội hóa các biện pháp tránh thai và nhận được sử ủng hộ nhiệt tình của phụ nữ. Nhiều chị em không còn e ngại khi đề cập đến vấn đề hôn nhân và sinh đẻ có kế hoạch.

Ban Dân số xã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế, các hội, đoàn thể thực hiện nhiều chương trình lồng nghép và đến từng nhà dân để vận động dừng lại ở 2 con, không kết hôn cận huyết thống, khám tiền hôn nhân… Bên cạnh đó, xã duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục 3 câu lạc bộ tiền hôn nhân, chủ yếu trong đối tượng thanh niên. Các xóm, bản đều đưa những nội dung trong chính sách DS/KHHGĐ vào hương ước; lồng ghép việc thực hiện chính sách về DS/KHHGĐ với CVĐ xây dựng gia đình văn hóa, làng, xã văn hóa. Ngoài ra, xã thường xuyên quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra theo định kỳ, kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh về phụ khoa.

Với những nỗ lực không ngừng của chính quyền và đội ngũ cán bộ dân số, xã Xăm Khòe đã có nhiều xóm làm tốt công tác DS/KHHGĐ như các xóm: Khòe 1, Bước 1 nhiều năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3, không có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Năm 2016, Xăm Khòe được Chi cục Dân số tỉnh tặng giấy khen đơn vị không có trường hợp sinh con thứ 3. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã 100% cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, không có trường hợp sinh con thứ 3, không có hôn nhân cận huyết thống.


                                                                                                    Thu Thủy

Các tin khác


Hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 12/12, Ban quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình. 

Ngày hội "Cơm ngon - Con khỏe" cùng Knorr

(HBĐT) - Ngày 12/12/2017, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội LHPN huyện Lạc Sơn phối hợp với Nhãn hàng Knorr thuộc tập đoàn Unilever Việt Nam, tổ chức ngày hội "Cơm ngon - con khỏe" năm 2017. 

Vì sao trẻ nhập viện vì xuất huyết não, hôn mê?

BV Nhi TƯ liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi bị xuất huyết não, hôn mê li bì từ tuyến dưới chuyển lên.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Diễn đàn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia diễn đàn có trên 100 người là lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, nhân dân đã được cán bộ các đơn vị liên quan thông tin về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng tham gia, quyền lợi được hưởng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những điểm mới quan trọng của Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao số người sử dụng ARV, Methandone, giảm số người nghiện và điểm mại dâm trong cả nước

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm do Văn phòng Chính Phủ và các bộ ngành tổ chức ngày 8/12.

Huyện Kim Bôi: Cấp trên 1 vạn thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Kim Bôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng số 100.451 thẻ BHYT được cấp cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.