(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn xác định công tác DS/KHHGĐ là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, những năm qua, xã Xăm Khòe luôn quan tâm, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác DS/KHHGĐ để tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân. Từ đó người dân trong xã có cái nhìn toàn diện về các chính sách dân số của Đảng và Nhà nước.


Đồng chí Hà Thị Diêng, cán bộ phụ trách dân số xã Xăm Khòe cho biết: Để từng bước thay đổi nhận thức của người dân về công tác DS/KHHGĐ, xã Xăm Khòe luôn xác định công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu. Chính quyền xã cùng đội ngũ làm công tác dân số phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến từng xóm, bản, hộ gia đình. Công tác tuyên truyền được lồng ghép vào các buổi họp xóm, sinh hoạt khu dân cư. Từ đầu năm đến nay, xã Xăm Khòe tổ chức được 75 buổi tuyên truyền đến người dân ở tất cả các xóm với những nội dung về không sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, cách phòng tránh và dấu hiệu nhận biết của bệnh tan máu bẩm sinh… Ngoài ra, trạm y tế còn tổ chức dán tranh, ảnh, phát tờ rơi, tài liệu về kiến thức sinh sản cho người dân.


Cán bộ phụ trách DS/KHHGĐ xã Xăm Khòe (Mai Châu) tuyên truyền cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thông qua tài liệu, tranh, ảnh.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã luôn quan tâm đến đội ngũ CTV dân số, thường xuyên tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho CTV dân số mới vào nghề. Hiện toàn xã có 15 CTV dân số là người của từng xóm nên dễ dàng tiếp cận với người dân và có những cách tuyên truyền phù hợp với từng xóm, từ đó nhận được sự tin tưởng, hưởng ứng của đông đảo người dân. Nhiều chị em tích cực tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện tại, Xăm Khòe đang thực hiện công tác tiếp thị, xã hội hóa các biện pháp tránh thai và nhận được sử ủng hộ nhiệt tình của phụ nữ. Nhiều chị em không còn e ngại khi đề cập đến vấn đề hôn nhân và sinh đẻ có kế hoạch.

Ban Dân số xã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế, các hội, đoàn thể thực hiện nhiều chương trình lồng nghép và đến từng nhà dân để vận động dừng lại ở 2 con, không kết hôn cận huyết thống, khám tiền hôn nhân… Bên cạnh đó, xã duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục 3 câu lạc bộ tiền hôn nhân, chủ yếu trong đối tượng thanh niên. Các xóm, bản đều đưa những nội dung trong chính sách DS/KHHGĐ vào hương ước; lồng ghép việc thực hiện chính sách về DS/KHHGĐ với CVĐ xây dựng gia đình văn hóa, làng, xã văn hóa. Ngoài ra, xã thường xuyên quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra theo định kỳ, kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh về phụ khoa.

Với những nỗ lực không ngừng của chính quyền và đội ngũ cán bộ dân số, xã Xăm Khòe đã có nhiều xóm làm tốt công tác DS/KHHGĐ như các xóm: Khòe 1, Bước 1 nhiều năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3, không có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Năm 2016, Xăm Khòe được Chi cục Dân số tỉnh tặng giấy khen đơn vị không có trường hợp sinh con thứ 3. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã 100% cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, không có trường hợp sinh con thứ 3, không có hôn nhân cận huyết thống.


                                                                                                    Thu Thủy

Các tin khác


Trạm y tế xã Do Nhân cần sớm được nâng cấp

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại trạm Y tế xã Do Nhân (Tân Lạc) vào ngày tổ chức khám - chữa bệnh nhân đạo do Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh khám cho các hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách. Trạm có 4 phòng chuyên môn: Phòng thuốc Bảo hiểm - hành chính, phòng lưu bệnh nhân, phòng sản và phòng trực cấp thuốc. Phòng thuốc bảo hiểm - hành chính của Trạm chỉ rộng khoảng 15 m2 với 2 bàn làm việc, tủ hồ sơ, tủ thuốc cùng một số thiết bị hỗ trợ khám, điều trị bệnh nhân kê chung. Do phòng chật hẹp nên y tá, y sĩ, dược sĩ phải ngồi làm việc chung. Nhiều khi có bệnh nhân phải kê bàn ra ngoài hiên ngồi khám.

Kỳ Sơn cấp trên 9.300 thẻ BHYT cho các đối tượng được Ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn phối hợp với BHXH huyện tổ chức thẩm định và đề nghị UBND huyện phê duyệt cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Vì sao Hà Nội vẫn chưa khống chế được dịch sốt xuất huyết?

Chỉ tám tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Ngành y tế dù đã rất khẩn trương ứng phó, nhưng dường như vẫn "trở tay không kịp" với sự biến đổi bất thường của mùa dịch năm nay. Vì thế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để dập tắt dịch sốt xuất huyết.

Tập huấn phòng chống sốt xuất huyết

(HBĐT) - Sáng ngày 10/8 Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyên môn về phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Tham dự lớp tập huấn có đại diện một số khoa, phòng Bệnh viện đa khoa tỉnh, lãnh đạo và cán bộ các phòng ban liên quan của trung tâm y tế 11 huyện, thành phố.

Hoàn thành đưa vào sử dụng Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 10/8, Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tham dự có đại diện Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai; lãnh đạo Sở Y tế, UBND TP Hòa Bình.

Hòa Bình ghi nhận 82 trường hợp bệnh nhân mắc và nghi mắc sốt xuất huyết

(HBĐT) - Hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng nhanh, dịch xuất hiện tại tất cả các tỉnh, thành phố. Tại miền Bắc dịch đang phát triển mạnh Thành phố Hà Nội.