(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn xác định công tác DS/KHHGĐ là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, những năm qua, xã Xăm Khòe luôn quan tâm, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác DS/KHHGĐ để tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân. Từ đó người dân trong xã có cái nhìn toàn diện về các chính sách dân số của Đảng và Nhà nước.


Đồng chí Hà Thị Diêng, cán bộ phụ trách dân số xã Xăm Khòe cho biết: Để từng bước thay đổi nhận thức của người dân về công tác DS/KHHGĐ, xã Xăm Khòe luôn xác định công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu. Chính quyền xã cùng đội ngũ làm công tác dân số phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến từng xóm, bản, hộ gia đình. Công tác tuyên truyền được lồng ghép vào các buổi họp xóm, sinh hoạt khu dân cư. Từ đầu năm đến nay, xã Xăm Khòe tổ chức được 75 buổi tuyên truyền đến người dân ở tất cả các xóm với những nội dung về không sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, cách phòng tránh và dấu hiệu nhận biết của bệnh tan máu bẩm sinh… Ngoài ra, trạm y tế còn tổ chức dán tranh, ảnh, phát tờ rơi, tài liệu về kiến thức sinh sản cho người dân.


Cán bộ phụ trách DS/KHHGĐ xã Xăm Khòe (Mai Châu) tuyên truyền cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân thông qua tài liệu, tranh, ảnh.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã luôn quan tâm đến đội ngũ CTV dân số, thường xuyên tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho CTV dân số mới vào nghề. Hiện toàn xã có 15 CTV dân số là người của từng xóm nên dễ dàng tiếp cận với người dân và có những cách tuyên truyền phù hợp với từng xóm, từ đó nhận được sự tin tưởng, hưởng ứng của đông đảo người dân. Nhiều chị em tích cực tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện tại, Xăm Khòe đang thực hiện công tác tiếp thị, xã hội hóa các biện pháp tránh thai và nhận được sử ủng hộ nhiệt tình của phụ nữ. Nhiều chị em không còn e ngại khi đề cập đến vấn đề hôn nhân và sinh đẻ có kế hoạch.

Ban Dân số xã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế, các hội, đoàn thể thực hiện nhiều chương trình lồng nghép và đến từng nhà dân để vận động dừng lại ở 2 con, không kết hôn cận huyết thống, khám tiền hôn nhân… Bên cạnh đó, xã duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục 3 câu lạc bộ tiền hôn nhân, chủ yếu trong đối tượng thanh niên. Các xóm, bản đều đưa những nội dung trong chính sách DS/KHHGĐ vào hương ước; lồng ghép việc thực hiện chính sách về DS/KHHGĐ với CVĐ xây dựng gia đình văn hóa, làng, xã văn hóa. Ngoài ra, xã thường xuyên quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra theo định kỳ, kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh về phụ khoa.

Với những nỗ lực không ngừng của chính quyền và đội ngũ cán bộ dân số, xã Xăm Khòe đã có nhiều xóm làm tốt công tác DS/KHHGĐ như các xóm: Khòe 1, Bước 1 nhiều năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3, không có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Năm 2016, Xăm Khòe được Chi cục Dân số tỉnh tặng giấy khen đơn vị không có trường hợp sinh con thứ 3. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã 100% cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, không có trường hợp sinh con thứ 3, không có hôn nhân cận huyết thống.


                                                                                                    Thu Thủy

Các tin khác


Xử lý dịch bệnh và môi trường sau mưa lũ

(HBĐT) - Ngay sau khi mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn toàn tỉnh trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, đánh giá xử lý môi trường và nước tại vùng lũ lụt và sạt lở đất.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng

Trong 2 tuần gần đây, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại nhiều địa phương như Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa, Nghệ An… Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng có quanh năm và thường tăng mạnh vào thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-10.

Cửa hàng đầu tiên cung cấp thực phẩm theo chuỗi liên kết: Góp phần giải tỏa “cơn khát” thực phẩm sạch

(HBĐT) - Hiện nay, thực trạng vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng ATTP còn lưu thông trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, người sản xuất ra sản phẩm an toàn khó cạnh tranh về giá, không phân biệt được sản phẩm an toàn và không an toàn khiến người tiêu dùng mất lòng tin khi sử dụng thực phẩm nói chung, sản phẩm nông, lâm, thủy sản nói riêng.

Bộ Y tế đưa ra phương án điều chỉnh mức sinh hợp lý

Bộ Y tế hiện đang đưa ra ba phương án điều chỉnh mức sinh gồm tự do sinh con, sinh ít hơn hai con, duy trì vợ chồng chỉ có hai con. Trong đó, Bộ Y tế ủng hộ phương án nới lỏng chính sách sinh con và các địa phương sẽ phải có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế.

Huyện Lương Sơn: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 82,78%

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có 570 đơn vị với 77.000 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 6 đơn vị, tăng 9% số người tham gia so với 9 tháng năm 2016. Tổng tiền thu bảo hiểm ước đạt 115 tỉ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2016; chi trả chế độ BHXH, BHYT số tiền 121,561 tỉ đồng. Hiện nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện là 6 tỉ đồng, chủ yếu ở khối doanh nghiệp.

BHXH huyện Kim Bôi đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

(HBĐT) - BHXH huyện Kim Bôi xác định cải cách hành chính (CCHC), đơn giản hóa, nhanh gọn giải quyết các thủ tục bảo hiểm là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, BHXH huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh CCHC ở đơn vị, triển khai đến cán bộ, tổ chuyên môn, trọng tâm là các trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết BHXH, BHYT, BHTN theo hướng cắt giảm chi phí thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người tham gia.