(HBĐT) - Ngày 20/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia Trương Hòa Bình, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389/ĐP và các ngành thành viên BCĐ.


Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở các tuyến biên giới cửa khẩu đường bộ, tuyến biển, cửa khẩu cảng biển, cảng sông quốc tế, tại các cảng hàng không, bưu điện quốc tế và trong nội địa tiếp tục có diễn biến phức tạp. Qua việc kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý của các cơ quan chức năng đã phát hiện 88.564 vụ việc vi phạm, bằng 93,71% so với cùng kỳ năm 2016, thu nộp NSNN từ tiền xử phạt VPHC, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt gần 7.950 tỷ đồng, tăng 40,44% so với cùng kỳ năm 2016, khởi tố 1.189 vụ với 1.372 đối tượng. Trong thực thi nhiệm vụ vủa các lực lượng chức năng còn bộc lộ những hạn chế, khó khăn do hệ thống văn bản QPPL, quản lý và xử lý vi phạm trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa đồng bộ, thống nhất, việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung còn chậm gây chồng chéo, khó khăn trong công tác xử lý của các ngành, đơn vị. Công tác đấu tranh, xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn chậm.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên BCĐ 389/ĐP dự hội nghị tại điểm cầu

Đại biểu các Bộ, ngành nòng cốt trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các địa phương đã phát biểu ý kiến, đưa ra nhiều giải pháp có tính đột phá và đề xuất một số cơ chế, chính sách nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ. Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ biểu dương nỗ lực trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phạm vi cả nước. Đồng chí đề nghị 6 tháng cuối năm cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chỉ đạo, đôn đốc BCĐ 389 các Bộ, ngành, địa phương nghiêm chỉnh chấp hành, thực hiện nghiêm các văn bản, thông báo ý kiến chỉ đạo của BCĐ 389 Quốc gia, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo; các đơn vị, địa phương xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch, phương án tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, xây dựng các chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, đặc biệt lưu ý quản lý, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng, đồng thời khen thưởng, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu; Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng - chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm lên án, tạo sức mạnh áp lực xã hội về vấn nạn này, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


                                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 12/12, Ban quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình. 

Ngày hội "Cơm ngon - Con khỏe" cùng Knorr

(HBĐT) - Ngày 12/12/2017, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội LHPN huyện Lạc Sơn phối hợp với Nhãn hàng Knorr thuộc tập đoàn Unilever Việt Nam, tổ chức ngày hội "Cơm ngon - con khỏe" năm 2017. 

Vì sao trẻ nhập viện vì xuất huyết não, hôn mê?

BV Nhi TƯ liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi bị xuất huyết não, hôn mê li bì từ tuyến dưới chuyển lên.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Diễn đàn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia diễn đàn có trên 100 người là lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, nhân dân đã được cán bộ các đơn vị liên quan thông tin về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng tham gia, quyền lợi được hưởng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những điểm mới quan trọng của Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao số người sử dụng ARV, Methandone, giảm số người nghiện và điểm mại dâm trong cả nước

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm do Văn phòng Chính Phủ và các bộ ngành tổ chức ngày 8/12.

Huyện Kim Bôi: Cấp trên 1 vạn thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Kim Bôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng số 100.451 thẻ BHYT được cấp cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.