(HBĐT) - Ngày 20/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia Trương Hòa Bình, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389/ĐP và các ngành thành viên BCĐ.


Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở các tuyến biên giới cửa khẩu đường bộ, tuyến biển, cửa khẩu cảng biển, cảng sông quốc tế, tại các cảng hàng không, bưu điện quốc tế và trong nội địa tiếp tục có diễn biến phức tạp. Qua việc kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý của các cơ quan chức năng đã phát hiện 88.564 vụ việc vi phạm, bằng 93,71% so với cùng kỳ năm 2016, thu nộp NSNN từ tiền xử phạt VPHC, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt gần 7.950 tỷ đồng, tăng 40,44% so với cùng kỳ năm 2016, khởi tố 1.189 vụ với 1.372 đối tượng. Trong thực thi nhiệm vụ vủa các lực lượng chức năng còn bộc lộ những hạn chế, khó khăn do hệ thống văn bản QPPL, quản lý và xử lý vi phạm trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa đồng bộ, thống nhất, việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung còn chậm gây chồng chéo, khó khăn trong công tác xử lý của các ngành, đơn vị. Công tác đấu tranh, xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn chậm.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên BCĐ 389/ĐP dự hội nghị tại điểm cầu

Đại biểu các Bộ, ngành nòng cốt trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các địa phương đã phát biểu ý kiến, đưa ra nhiều giải pháp có tính đột phá và đề xuất một số cơ chế, chính sách nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ. Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ biểu dương nỗ lực trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phạm vi cả nước. Đồng chí đề nghị 6 tháng cuối năm cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chỉ đạo, đôn đốc BCĐ 389 các Bộ, ngành, địa phương nghiêm chỉnh chấp hành, thực hiện nghiêm các văn bản, thông báo ý kiến chỉ đạo của BCĐ 389 Quốc gia, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo; các đơn vị, địa phương xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch, phương án tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, xây dựng các chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, đặc biệt lưu ý quản lý, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng, đồng thời khen thưởng, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu; Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng - chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm lên án, tạo sức mạnh áp lực xã hội về vấn nạn này, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


                                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Chấn thương cột sống: Nguy hiểm nếu không xử trí đúng cách

(HBĐT)) - Với số lượng xe gắn máy gia tăng nhưng cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông còn kém; sự hiểu biết về bảo hộ trong lao động có những hạn chế… Điều này đi đôi với việc chấn thương cột sống và tủy sống cũng ngày một gia tăng theo.

Cẩn trọng với bệnh dại

(HBĐT) - Từ năm 2013 - 2017, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 10.393 trường hợp điều trị dự phòng bệnh dại và 16 ca tử vong do bệnh dại (trung bình 3, 2 ca tử vong/năm). Hầu hết các ca tử vong đều do bị chó cắn, không được điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Điều đáng quan tâm là đến nay chưa có thuốc đặc trị bệnh dại khi bệnh nhân đã phát bệnh.

Uống rượu, 2 người chết, 3 người nguy kịch

Nhóm người dân sinh sống ở một huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam tổ chức uống rượu thì có 2 người tử vong, 3 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Giảm tải khám, chữa bệnh cho tuyến tỉnh và Trung ương - vấn đề còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ y tế, Sở y tế Hòa Bình đã triển khai các biện pháp như: cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn, cử cán bộ tuyến huyện về tuyến xã, thu hút nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế… Tuy nhiên, việc giảm tải vẫn còn nhiều khó khăn.

Uống rượu ngâm rễ cây: 3 người chết, 1 nguy kịch

Một gia đình có 4 người nhập viện vì ngộ độc rượu, có 3 người chết và một người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Trao đổi với VietNamNet hôm qua, ông Sầm Văn Hải - GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, 4 người trong một gia đình ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập đến Trung tâm cấp cứu trong tình trạng ngộ độc do uống rượu.

Kinh hoàng ma túy đá

Ca tử vong của cô gái 20 tuổi nghi bị ca sĩ Châu Việt Cường sau khi đã dùng ma túy đá, nhét tỏi vào miệng làm nghẹt đường thở tối 5-3 đang làm dấy lên nỗi lo âu về việc sử dụng ma túy đá ở người trẻ.