(HBĐT) - Ngày 20/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia Trương Hòa Bình, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389/ĐP và các ngành thành viên BCĐ.


Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở các tuyến biên giới cửa khẩu đường bộ, tuyến biển, cửa khẩu cảng biển, cảng sông quốc tế, tại các cảng hàng không, bưu điện quốc tế và trong nội địa tiếp tục có diễn biến phức tạp. Qua việc kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý của các cơ quan chức năng đã phát hiện 88.564 vụ việc vi phạm, bằng 93,71% so với cùng kỳ năm 2016, thu nộp NSNN từ tiền xử phạt VPHC, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt gần 7.950 tỷ đồng, tăng 40,44% so với cùng kỳ năm 2016, khởi tố 1.189 vụ với 1.372 đối tượng. Trong thực thi nhiệm vụ vủa các lực lượng chức năng còn bộc lộ những hạn chế, khó khăn do hệ thống văn bản QPPL, quản lý và xử lý vi phạm trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa đồng bộ, thống nhất, việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung còn chậm gây chồng chéo, khó khăn trong công tác xử lý của các ngành, đơn vị. Công tác đấu tranh, xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn chậm.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên BCĐ 389/ĐP dự hội nghị tại điểm cầu

Đại biểu các Bộ, ngành nòng cốt trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các địa phương đã phát biểu ý kiến, đưa ra nhiều giải pháp có tính đột phá và đề xuất một số cơ chế, chính sách nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ. Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ biểu dương nỗ lực trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phạm vi cả nước. Đồng chí đề nghị 6 tháng cuối năm cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 Quốc gia về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chỉ đạo, đôn đốc BCĐ 389 các Bộ, ngành, địa phương nghiêm chỉnh chấp hành, thực hiện nghiêm các văn bản, thông báo ý kiến chỉ đạo của BCĐ 389 Quốc gia, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo; các đơn vị, địa phương xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch, phương án tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, xây dựng các chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, đặc biệt lưu ý quản lý, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng, đồng thời khen thưởng, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu; Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng - chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm lên án, tạo sức mạnh áp lực xã hội về vấn nạn này, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


                                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Tân Lạc: Thu 593 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Tân Lạc đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2018.

Ít nhất 14 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Nhật Bản

Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài tại Nhật Bản ba ngày qua, đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải nhập viện do kiệt sức, đột quỵ.

Yên Thủy: Trao tặng xe lăn và hỗ trợ tiền cho người khuyết tật

(HBĐT) - Vừa qua, Hội CTĐ huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Đinh Hòa Bình và nhóm thiện nguyện "Vòng tay nhân ái”, quỹ thiện nguyện "Bé Hải và những người bạn" tặng xe lăn và tặng quà cho người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Yên Thủy.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.