(HBĐT) - Nỗ lực trong việc "tăng thu, giảm nợ”, phát triển đối tượng tham gia BHXH đã được BHXH huyện Mai Châu chỉ đạo quyết liệt từ nhiều năm nay bằng cách thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH. Tuy nhiên, thực tại cho thấy một số đơn vị, doanh nghiệp còn nợ đọng tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động và kế hoạch thu của cơ quan BHXH.

Theo thống kê tính đến hết năm 2016, trên địa bàn huyện Mai Châu có 27 đơn vị nợ BHXH trên 3 tháng, đến quý III/2017, số doanh nghiệp nợ BHXH giảm còn 16 đơn vị với tổng số nợ hơn 626 triệu đồng, trong đó nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ kéo dài nhiều tháng như Công ty CP đầu tư Lâm Thắng (nợ 41 triệu đồng) 92 tháng; Công ty Phú Lộc (nợ 101 triệu đồng) 68 tháng; Công ty TNHH Xuân Thấu Hòa Bình (trên 98 triệu đồng) 71 tháng… Nguyên nhân dẫn đến nợ của các đơn vị sử dụng lao động chủ yếu là hoạt động sản xuất - kinh doanh không hiệu quả, một số đơn vị ngừng hoạt động hay trường hợp của Công ty Xuân Thấu Hòa Bình, chủ doanh nghiệp đã chết, chưa kịp ủy quyền cho người khác, gây chậm trễ cho việc thu BHXH.

Một vướng mắc nữa trong việc thu BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, do người lao động không muốn trích lương đóng bảo hiểm, chưa hiểu rõ về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của bảo hiểm nên chưa đăng ký tham gia mặc dù doanh nghiệp, BHXH huyện đã tuyên truyền, vận động. Cụ thể như Công ty Hapaco Đông Bắc, Công ty Quốc Đại đã phải làm cam kết riêng với người lao động không tham gia bảo hiểm. Để khi các cơ quan chức năng đến kiểm tra có bằng chứng đối chiếu.

Để giải quyết tình trạng trên, song song với việc đốc thu, giảm nợ đọng theo chỉ đạo của BHXH tỉnh, BHXH huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể. Trước hết là phối hợp, tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch đôn đốc, thu nợ, kiểm tra liên ngành về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động nhằm xác định được các đơn vị nợ đọng, vi phạm thực hiện đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, theo đó phải chủ động nắm bắt, theo dõi riêng các đơn vị nợ đọng, nợ kéo dài, nợ khó đòi. Hàng tháng phân tích tình trạng nợ, nhất là đối với các đơn vị nợ kéo dài, chủ động làm việc trực tiếp với chủ sử dụng lao động đơn vị nợ đọng để nắm được nguyên nhân, tìm giải pháp để có các biện pháp đôn đốc hợp lý. Bên cạnh đó, theo dõi thường xuyên, cập nhật tiến độ thu, tiến độ khai thác đối tượng, các bất cập và khó khăn trong quá trình thực hiện thu nợ để báo cáo lãnh đạo UBND huyện, các ngành liên quan có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Đồng chí Hà Thị Dương, Giám đốc BHXH huyện Mai Châu cho biết: Để hạn chế nợ đọng và các vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN, hiện nay, BHXH huyện đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về quyền lợi và nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Chỉ đạo các bộ phận chức năng quyết liệt thực hiện đôn đốc, thu nợ, đặc biệt là đơn vị nợ đọng số lượng nhiều và kéo dài. Phối hợp chặt chẽ với phòng, ban liên quan triển khai kế hoạch đôn đốc thu nợ đối với các doanh nghiệp. Phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra các đơn vị sử dụng lao động việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT; kiên quyết xử phạt và truy thu đối với những đơn vị trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.


                                                                                   Đồng Hương


Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục