(HBĐT) - Nhiều năm liên tục, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh không để xảy ra trường hợp học sinh, sinh viên nào tử vong do ngộ độc thực phẩm hoặc tai nạn thương tích nghiêm trọng. Kết quả kiểm tra trường học trên địa bàn tỉnh năm học 2016 – 2017 cho thấy không có trường nào không đạt yêu cầu về công tác y tế học đường. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia mua BHYT chiếm 91,2%. Những kết quả đó đã thể hiện sự nỗ lực của ngành GD&ĐT trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Cán bộ y tế học đường trường PT DTNT THCS Lạc Sơn thực hiện tốt công tác khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn toàn tỉnh quan tâm, chăm lo công tác y tế trường học, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe học sinh, có sổ khám bệnh, hồ sơ quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe học sinh cho cả cấp học. Tiến hành sơ cứu, cấp cứu, chăm sóc sức khoẻ ban đầu theo quy định hiện hành, chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế trong những trường hợp cần thiết. Đồng thời có cơ chế phối hợp với cơ sở y tế trong việc chăm sóc, điều trị đối với các học sinh mắc bệnh mạn tính, thông báo cho cha mẹ hoặc người giám hộ về tình hình sức khỏe học sinh, có kế hoạch chăm sóc và điều trị cho học sinh có vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, các nhà trường cũng quan tâm thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, xây dựng nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng - chống dịch bệnh, bệnh tật học đường, sức khỏe sinh sản, phòng - chống HIV/AIDS, tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm, BHYT, kỹ năng sống và hành vi lối sống có hại cho sức khỏe. Đặc biệt thời gian gần đây, ngành đã quan tâm giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước học sinh.
 
Ngoài ra, ngành quan tâm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho học sinh, nhân viên phục vụ trong bếp ăn tập thể. Nhiều năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong nhà trường.
 
Hiện nay, toàn tỉnh có trên 80% trường đạt yêu cầu xanh - sạch - đẹp, an toàn, đủ nước sạch và nước uống, không bị ngộ độc thực phẩm trong trường học; số vụ tai nạn và thương tích dưới 1% tổng số học sinh. 678 trường có khuôn viên cây xanh, cây cảnh được quy hoạch đảm bảo thoáng mát, luôn sạch đẹp, đạt tỷ lệ 94%. 677 trường có đủ cơ sở vật chất đảm bảo an toàn trong khuôn viên trường, phòng học, bàn, ghế, tường rào, các thiết bị điện, nước sinh hoạt, thiết bị dạy học, đã có các biện pháp đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh; 677 trường có đủ bàn ghế phù hợp với độ tuổi học sinh, 19 trường có nhà đa năng; 374 trường có đủ diện tích đất theo quy định của trường chuẩn quốc gia. Có 698 công trình vệ sinh trong các trường học, trong đó, 542 công trình hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 77%.
 
Nổi bật trong phong trào xây dựng trường có cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp như: trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, trường THPT Công nghiệp, trường PTDTNT THPT tỉnh, trường THPT Ngô Quyền, các trường THCS: Hữu Nghị, Sông Đà, thị trấn Mai Châu, Mông Hoá (Kỳ Sơn)...
 
Đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở cho biết thêm: Một trong những nội dung Sở hết sức quan tâm là triển khai thực hiện BHYT cho học sinh, sinh viên. Năm học 2016 -2017, học sinh, sinh viên tham gia mua BHYT chiếm 91,2%. Nhờ vậy, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh được đảm bảo. 100% trường học thành lập ban chăm sóc sức khỏe, tổ chức triển khai các công tác theo dõi và khám sức khỏe định kỳ, nha học đường, phòng - chống dịch bệnh. Đội ngũ cán bộ làm công tác y tế trường học cũng được kiện toàn. 100% trường học có cán bộ y tế (kể cả chuyên trách, kiêm nhiệm) và phòng y tế để chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho giáo viên, học sinh.
 
Tuy nhiên, công tác y tế học đường tồn tại một số hạn chế như: Một số trường học chưa được quan tâm đúng mức từ vấn đề bố trí cán bộ y tế đến kinh phí mua sắm các trang thiết bị y tế; số lượng nhân viên y tế kiêm nhiệm còn nhiều, trình độ chuyên môn hạn chế, ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả công tác y tế trường học; một số trường học còn thiếu nước sạch, công trình vệ sinh chưa đảm bảo yêu cầu.
 

                                                                             Dương Liễu

 


Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục