(HBĐT) - Năm 2017, Tổng cục DS/KHHGĐ chọn chủ đề Tháng hành động quốc gia về dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12 là: "Thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số” nhằm mục đích tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 21/NQ - TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Công tác dân số trong tình hình mới” góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 – 2020, chương trình hành động truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển giai đoạn 2016 - 2020.


Năm 2017, toàn tỉnh có 13.598 trẻ sinh ra. Để đảm bảo số trẻ sinh ra khỏe mạnh, không mắc các bệnh bẩm sinh, ngành dân số tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Chi cục Dân số phối hợp với Bệnh viện Medlatec triển khai mô hình truyền thông, vận động tại xã Yên Lập và Yên Thượng, huyện Cao Phong. Chi cục tổ chức được 5 buổi hội thảo, tập huấn cho Ban chỉ đạo DS/KHHGĐ huyện, xã và thôn; 24 cuộc truyền thông tại xóm và nhiều bản tin phát thanh. Tổ chức tư vấn sâu, khám lâm sàng và lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh Thalassemia cho 544 đối tượng là phụ nữ có thai, vị thành niên, thanh niên và trẻ em. Sau khi có kết quả, các đối tượng đã được tư vấn trực tiếp và hướng dẫn điều trị phòng bệnh cho thế hệ sau. Kết quả việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh của tỉnh đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch Trung ương giao.Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh tổ chức đánh giá kết quả thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh của năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS/ KHHGĐ cho biết: Để hưởng ứng chủ đề Tháng hành động quốc gia về dân số và ngày Dân số Việt Nam, tỉnh ta tập trung tuyên truyền sâu rộng chủ đề và các thông điệp chính ngày Dân số Việt Nam. Thực hiện tuyên truyền các nội dung ưu tiên về tầm sóat chẩn đoán sớm bệnh tật trước và sơ sinh; quy trình tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật và những thông điệp các đối tượng phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước và sơ sinh. Tuyên truyền các nội dung về dân số và phát triển trong Tháng hành động quốc gia về Dân số gồm: Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân; vai trò của chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; tác hại của phá thai; tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp; tư vấn sức khỏe bà mẹ, trẻ em, làm mẹ an toàn.

Ngày 26/12/2017, Chi cục dân sẽ tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và ngày Dân số Việt Nam; tổ chức cổ động bằng xe ô tô, xe máy có băng zôn treo trên xe diễu hành; cổ động trên các tuyến đường chính của thành phố Hòa Bình. Thực hiện treo băng zôn với các khẩu hiệu: "Thực hiện tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh”, " Thực hiện tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh tật ở trẻ sơ sinh để phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh di truyền ở trẻ”, "Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc”…Tại các trục đường chính trên địa bàn thành phố Hòa Bình, Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh treo 20 băng zôn ngang 2 mặt, 50 băng zôn treo tại đường Trần Hưng Đạo. 

Đối với các huyện ,Trung tâm DS/KHHGĐ các huyện, thành phố tổ chức mít tinh, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số, ngày Dân số Việt Nam 26/12. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền nhóm nhỏ, tư vấn, tư vấn hộ gia đình, sinh hoạt câu lạc bộ, tọa đàm, giao lưu văn nghệ lồng nghép tuyên truyền về DS/ KHHGĐ. Tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương lồng ghép truyền thông về đân số với chủ đề ngày Dân số Việt Nam 26/12 và các nội dung truyên truyền Tháng hành động quốc gia về dân số; tuyên truyền, vận động trực tiếp tại cụm dân cư và hộ gia đình; vận động những người có uy tín trong cộng đồng tham gia công tác vận động người dân thực hiện đúng các chính sách DS/ KHHGĐ.


Thu Thủy

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục