(HBĐT) - Năm 2017, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của huyện Kim Bôi có những chuyển biến tích cực. Huyện thực hiện tốt chính sách trợ giúp trẻ em, trợ cấp thường xuyên 27 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa; 134 trẻ khuyết tật, tàn tật. Hiện nay, huyện Kim Bôi có 30.874 trẻ em dưới 16 tuổi.

 Trẻ em xã Thượng Tiến (Kim Bôi) tham gia Liên hoan phim 3 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình tại thành phố Hòa Bình.

Trong năm 2017, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã xây dựng chương trình phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; ngăn chặn nạn bạo hành gia đình và xâm hại thân thể trẻ em. Đối với công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, huyện tổ chức tuyên truyền, vận động, phát tờ rơi, tài liệu… đến các trường học, thôn, xóm và từng gia đình. Để giúp đỡ trẻ em khuyết tật có cơ hội hòa nhập cộng đồng, lực lượng làm công tác trẻ em từ cấp huyện tới cấp xã thường xuyên thẩm tra, khảo sát tình hình, tìm các tổ chức xã hội giúp các em được phẫu thuật miễn phí. Năm 2017, huyện triển khai chương trình phẫu thuật nụ cười cho 2 em ở xã Kim Truy và xã Hạ Bì; lập danh sách khám sàng lọc, phẫu thuật cho 49 trẻ em khuyết tật.

Để ngăn ngừa, hạn chế vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, huyện đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân quan tâm bảo vệ con em mình; trang bị những kỹ năng cơ bản để các em biết tự bảo vệ bản thân. Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em huyện đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ để các em giao lưu, học hỏi lẫn nhau với chủ đề "Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” được tổ chức vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 với 6 trường học gồm: THCS thị trấn Bo, THCS cuối Hạ, THCS Kim Truy, TH&THCS Đú Sáng B và 60 học sinh tham gia diễn đàn. Bằng các tiểu phẩm, các bài thuyết minh trình bày ấn tượng, các em đã đưa ra những thông điệp liên quan đến quyền bảo vệ và chăm sóc đối với trẻ em, quyền được người lớn lắng nghe, đặc biệt là vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục ở trẻ em.

Nhiều hoạt động ngoại khóa được huyện Kim Bôi tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh, tăng khả năng giao tiếp, ứng xử cho trẻ em. Huyện phối hợp với tổ chức ChildFund Việt Nam triển khai Dự án bảo vệ trẻ em "Dự án kết nối tiềm năng lãnh đạo” với 100 em tại 4 xã: Đú Sáng, Thượng Tiến, Kim Truy, Cuối Hạ. Tại đây, các em được tham gia sinh hoạt ngoại khóa, quay phim, chụp ảnh, làm quen với công nghệ và được học kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại… Tháng 9, huyện tổ chức thành công liên hoan phim ba tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình.

Đồng chí Quách Đình Hạnh, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện chia sẻ: Huyện Kim Bôi đã nỗ lực không ngừng, huy động sức mạnh cả cộng đồng, các tổ chức, nhà hảo tâm cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Nhờ vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện đang có những thay đổi rõ rệt. Huyện đảm bảo quyền lợi cho trẻ em theo quy định của Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm kịp thời; tạo môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em. Trong thời gian tới, để làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, huyện Kim Bôi cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở đối với công tác trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ trẻ em trong toàn huyện. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phục vụ công tác trẻ em.


                                                                Thu Thủy


Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục