(HBĐT) - Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Sơn cho biết: Theo thống kê của huyện, tính đến tháng 12/2016, toàn huyện có 23.066 người dân tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 71,13% tổng dân số của huyện, chủ yếu là đối tượng bắt buộc. Các đối tượng tham gia tự nguyện chỉ chiếm 16%. Để phấn đấu đảm bảo tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân đạt 95% vào năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra. Đặc biệt, để thực hiện kế hoạch xây dựng và triển khai mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT – vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh chỉ đạo thực hiện từ đầu năm 2017, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn đã triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực.


Hội LHPN Kỳ Sơn tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật về BHYT toàn dân cho hội viên phụ nữ và người dân tại xã Mông Hóa.

Dân Hoà là xã có tỷ lệ hộ gia đình tham gia BHYT thấp (61%). Chính vì vậy, Hội LHPN huyện chọn xã Dân Hoà để thành lập mô hình điểm của huyện. Qua khảo sát, Hội LHPN huyện chọn xây dựng mô hình tại xóm Đễnh với 20 thành viên là hội viên phụ nữ tham gia. Mô hình được thành lập ngày 13/6/2017, hoạt động trên cơ sở mỗi thành viên đóng góp từ 100.000 - 200.000 đồng /tháng để giúp chị em mua BHYT. Với đặc thù là địa bàn nông thôn nên cách làm của nhóm rất linh hoạt, không thu tiền một lần mà thu rải nhiều lần cho chị em đỡ khó khăn. Mô hình đã ưu tiên chị em chưa mua bảo hiểm và chị em có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất được hỗ trợ mua bảo hiểm trước.

 Gia đình chị Bùi Thị Lệ, ở xóm Đễnh ra ở riêng năm 2011. Do kinh tế còn nhiều khó khăn, việc bỏ ra một khoản tiền mua BHYT tự nguyện cho cả gia đình không phải chuyện đơn giản. Nhờ tham gia mô hình "Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” mà khó khăn của gia đình chị đã được tháo gỡ. Ngay trong tháng đầu tham gia mô hình, gia đình chị Lệ được nhóm ưu tiên hỗ trợ mua BHYT. Chị Lệ cũng đóng thêm 100.000 đồng để mua BHYT cho chồng. Có BHYT, gia đình chị đã yên tâm, chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.

 Gia đình chị Nguyễn Kiều Oanh cũng là một trong những hộ tham gia mô hình điểm của xóm Đễnh. Chị Oanh cho biết: Theo quy định hiện hành, để tham gia BHYT hộ gia đình, gia đình tôi phải mua 4 thẻ BHYT tự nguyện với số tiền gần 2 triệu đồng. Nhờ tham gia mô hình "Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT - vì sức khỏe gia đình”, tôi được hỗ trợ 1, 5 triệu đồng mua BHYT cho cả nhà.

 Thấy rõ lợi ích đem lại, từ mô hình điểm của xóm Đễnh, đến cuối năm 2017, Hội LHPN xã Dân Hòa đã nhân rộng được 6 mô hình với hơn 100 thành viên tham gia. Sau gần 6 tháng triển khai đã giúp 395 hội viên mua BHYT tự nguyện cho cả gia đình, góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã từ 61% lên trên 86%, góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của xã.

 Cùng với xã thực hiện mô hình điểm, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng tỷ lệ hội viên, gia đình hội viên mua BHYT như: tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách, pháp luật BHYT toàn dân giữa ngành BHXH, y tế, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã với các bí thư chi bộ, trưởng xóm, hội viên phụ nữ của xã Mông Hóa; tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về BHYT với trên 500 hội viên tham gia…

 Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ thêm: Do đời sống kinh tế của nhiều chị em còn khó khăn nên chưa quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe. Có người cũng ý thức được việc mua BHYT là cần thiết nhưng không có điều kiện tham gia. Từ khi thực hiện mô hình góp vốn, nhiều chị em đã được mua BHYT để thường xuyên đi khám bệnh, nhận thuốc miễn phí. Nhờ vậy, khi phát động mô hình góp vốn xoay vòng mua BHYT, chị em nhiệt tình hưởng ứng.

 Hiện, mô hình được nhân rộng đến 10 xã, thị trấn trong huyện. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn huyện đạt 76,76% (số liệu tính đến cuối năm 2017), tăng khoảng 5% so với năm 2016.

 


                                                                              Hồng Duyên

Các tin khác


Huyện Tân Lạc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2018, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Tân Lạc là 88.372 người. Trong đó, 3.666 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 67 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 2.500 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trên 84 nghìn người tham gia BHYT, chiếm 97,7% dân số.

Kiểm tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/9, đoàn kiểm tra của Tổng cục Dân số- KHHGĐ do đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó vụ trưởng Cục Pháp chế- thanh tra, Tổng cục Dân số làm trưởng đoàn làm việc với đại diện thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh. Nội dung làm việc kiểm tra thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025.

Việt Nam đăng cai Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á 2019

Năm 2019, Việt Nam tiếp tục được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18. Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức tại Việt Nam (2009, 2012, 2016) và cả ba lần trước đều đạt kỷ lục về số đại biểu và diễn giả tham dự.

Tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em

(HBĐT) - Ngày 14/9, Sở LĐ - TB&XH tỉnh tổ chức tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tham dự buổi tập huấn gồm 125 học viên là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình Bảo vệ trẻ em, Ban chỉ đạo công tác trẻ em các huyện, thành phố và Ban Bảo vệ chăm sóc trẻ em một số xã.

Triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch bệnh tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 14/9, Bộ NN và PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT. Phía điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ngành liên quan.

HĐND tỉnh khảo sát và nắm tình hình bệnh tan máu bẩm sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 13/9, HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn công tác nắm tình hình người mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Sở Y tế. Tham gia có đồng chí Đinh Văn Dực, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Dân tộc; Ban Pháp chế HĐND tỉnh.