(HBĐT) - Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Sơn cho biết: Theo thống kê của huyện, tính đến tháng 12/2016, toàn huyện có 23.066 người dân tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 71,13% tổng dân số của huyện, chủ yếu là đối tượng bắt buộc. Các đối tượng tham gia tự nguyện chỉ chiếm 16%. Để phấn đấu đảm bảo tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân đạt 95% vào năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra. Đặc biệt, để thực hiện kế hoạch xây dựng và triển khai mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT – vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh chỉ đạo thực hiện từ đầu năm 2017, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn đã triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực.


Hội LHPN Kỳ Sơn tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật về BHYT toàn dân cho hội viên phụ nữ và người dân tại xã Mông Hóa.

Dân Hoà là xã có tỷ lệ hộ gia đình tham gia BHYT thấp (61%). Chính vì vậy, Hội LHPN huyện chọn xã Dân Hoà để thành lập mô hình điểm của huyện. Qua khảo sát, Hội LHPN huyện chọn xây dựng mô hình tại xóm Đễnh với 20 thành viên là hội viên phụ nữ tham gia. Mô hình được thành lập ngày 13/6/2017, hoạt động trên cơ sở mỗi thành viên đóng góp từ 100.000 - 200.000 đồng /tháng để giúp chị em mua BHYT. Với đặc thù là địa bàn nông thôn nên cách làm của nhóm rất linh hoạt, không thu tiền một lần mà thu rải nhiều lần cho chị em đỡ khó khăn. Mô hình đã ưu tiên chị em chưa mua bảo hiểm và chị em có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất được hỗ trợ mua bảo hiểm trước.

 Gia đình chị Bùi Thị Lệ, ở xóm Đễnh ra ở riêng năm 2011. Do kinh tế còn nhiều khó khăn, việc bỏ ra một khoản tiền mua BHYT tự nguyện cho cả gia đình không phải chuyện đơn giản. Nhờ tham gia mô hình "Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” mà khó khăn của gia đình chị đã được tháo gỡ. Ngay trong tháng đầu tham gia mô hình, gia đình chị Lệ được nhóm ưu tiên hỗ trợ mua BHYT. Chị Lệ cũng đóng thêm 100.000 đồng để mua BHYT cho chồng. Có BHYT, gia đình chị đã yên tâm, chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.

 Gia đình chị Nguyễn Kiều Oanh cũng là một trong những hộ tham gia mô hình điểm của xóm Đễnh. Chị Oanh cho biết: Theo quy định hiện hành, để tham gia BHYT hộ gia đình, gia đình tôi phải mua 4 thẻ BHYT tự nguyện với số tiền gần 2 triệu đồng. Nhờ tham gia mô hình "Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT - vì sức khỏe gia đình”, tôi được hỗ trợ 1, 5 triệu đồng mua BHYT cho cả nhà.

 Thấy rõ lợi ích đem lại, từ mô hình điểm của xóm Đễnh, đến cuối năm 2017, Hội LHPN xã Dân Hòa đã nhân rộng được 6 mô hình với hơn 100 thành viên tham gia. Sau gần 6 tháng triển khai đã giúp 395 hội viên mua BHYT tự nguyện cho cả gia đình, góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã từ 61% lên trên 86%, góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của xã.

 Cùng với xã thực hiện mô hình điểm, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng tỷ lệ hội viên, gia đình hội viên mua BHYT như: tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách, pháp luật BHYT toàn dân giữa ngành BHXH, y tế, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã với các bí thư chi bộ, trưởng xóm, hội viên phụ nữ của xã Mông Hóa; tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về BHYT với trên 500 hội viên tham gia…

 Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ thêm: Do đời sống kinh tế của nhiều chị em còn khó khăn nên chưa quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe. Có người cũng ý thức được việc mua BHYT là cần thiết nhưng không có điều kiện tham gia. Từ khi thực hiện mô hình góp vốn, nhiều chị em đã được mua BHYT để thường xuyên đi khám bệnh, nhận thuốc miễn phí. Nhờ vậy, khi phát động mô hình góp vốn xoay vòng mua BHYT, chị em nhiệt tình hưởng ứng.

 Hiện, mô hình được nhân rộng đến 10 xã, thị trấn trong huyện. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn huyện đạt 76,76% (số liệu tính đến cuối năm 2017), tăng khoảng 5% so với năm 2016.

 


                                                                              Hồng Duyên

Các tin khác


Giải pháp nào nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở huyện Lạc Thủy ?

(HBĐT) - Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Vì thế những năm qua, các cấp, các ngành huyện Lạc Thủy đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của huyện Lạc Thủy mới đạt 84%, thấp hơn so với bình quân chung của tỉnh. 16% dân số của huyện chưa tham gia BHYT, tương đương với 10.000 người.

Hiểm họa từ thức ăn đường phố

(HBĐT) - Ngày 16/4 vừa qua, 21 học sinh trường THCS Hữu Nghị (thành phố Hòa Bình) bị ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do thức ăn đường phố. Tuy chưa có kết quả xét nghiệm nhưng đây là hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh về thực phẩm đường phố không an toàn.

Hội thi “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”

(HBĐT) - Vừa qua, tại UBND xã Miền Đồi, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lạc Sơn phối hợp Chương trình phát triển vùng Lạc Sơn tổ chức Hội thi "Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan" cấp huyện năm 2018. Tham gia Hội thi có 4 đội thi đến từ 4 xã thực hiện dự án là Bình Cảng, Miền Đồi, Chí Thiện, Phú Lương.

Giải pháp tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế ở huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Năm 2016, số người tham gia BHYT toàn huyện Kỳ Sơn chiếm 69,69% dân số, năm 2017 là 79,56%. Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, đến hết tháng 3/2018, huyện Kỳ Sơn có 33.278 người, số người tham gia BHYT trên 24 nghìn người, đạt 74,55%, là huyện có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp nhất tỉnh. Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nhưng tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện vẫn ở mức thấp.

Lạc Sơn: Thu được 569 đơn vị máu trong đợt hiến máu tình nguyện đầu tiên của năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/4/2018, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hòa Bình tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đợt 1 năm 2018.