(HBĐT) - Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Sơn cho biết: Theo thống kê của huyện, tính đến tháng 12/2016, toàn huyện có 23.066 người dân tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 71,13% tổng dân số của huyện, chủ yếu là đối tượng bắt buộc. Các đối tượng tham gia tự nguyện chỉ chiếm 16%. Để phấn đấu đảm bảo tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân đạt 95% vào năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra. Đặc biệt, để thực hiện kế hoạch xây dựng và triển khai mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT – vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh chỉ đạo thực hiện từ đầu năm 2017, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn đã triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực.


Hội LHPN Kỳ Sơn tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật về BHYT toàn dân cho hội viên phụ nữ và người dân tại xã Mông Hóa.

Dân Hoà là xã có tỷ lệ hộ gia đình tham gia BHYT thấp (61%). Chính vì vậy, Hội LHPN huyện chọn xã Dân Hoà để thành lập mô hình điểm của huyện. Qua khảo sát, Hội LHPN huyện chọn xây dựng mô hình tại xóm Đễnh với 20 thành viên là hội viên phụ nữ tham gia. Mô hình được thành lập ngày 13/6/2017, hoạt động trên cơ sở mỗi thành viên đóng góp từ 100.000 - 200.000 đồng /tháng để giúp chị em mua BHYT. Với đặc thù là địa bàn nông thôn nên cách làm của nhóm rất linh hoạt, không thu tiền một lần mà thu rải nhiều lần cho chị em đỡ khó khăn. Mô hình đã ưu tiên chị em chưa mua bảo hiểm và chị em có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất được hỗ trợ mua bảo hiểm trước.

 Gia đình chị Bùi Thị Lệ, ở xóm Đễnh ra ở riêng năm 2011. Do kinh tế còn nhiều khó khăn, việc bỏ ra một khoản tiền mua BHYT tự nguyện cho cả gia đình không phải chuyện đơn giản. Nhờ tham gia mô hình "Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” mà khó khăn của gia đình chị đã được tháo gỡ. Ngay trong tháng đầu tham gia mô hình, gia đình chị Lệ được nhóm ưu tiên hỗ trợ mua BHYT. Chị Lệ cũng đóng thêm 100.000 đồng để mua BHYT cho chồng. Có BHYT, gia đình chị đã yên tâm, chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.

 Gia đình chị Nguyễn Kiều Oanh cũng là một trong những hộ tham gia mô hình điểm của xóm Đễnh. Chị Oanh cho biết: Theo quy định hiện hành, để tham gia BHYT hộ gia đình, gia đình tôi phải mua 4 thẻ BHYT tự nguyện với số tiền gần 2 triệu đồng. Nhờ tham gia mô hình "Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT - vì sức khỏe gia đình”, tôi được hỗ trợ 1, 5 triệu đồng mua BHYT cho cả nhà.

 Thấy rõ lợi ích đem lại, từ mô hình điểm của xóm Đễnh, đến cuối năm 2017, Hội LHPN xã Dân Hòa đã nhân rộng được 6 mô hình với hơn 100 thành viên tham gia. Sau gần 6 tháng triển khai đã giúp 395 hội viên mua BHYT tự nguyện cho cả gia đình, góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã từ 61% lên trên 86%, góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của xã.

 Cùng với xã thực hiện mô hình điểm, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng tỷ lệ hội viên, gia đình hội viên mua BHYT như: tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách, pháp luật BHYT toàn dân giữa ngành BHXH, y tế, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã với các bí thư chi bộ, trưởng xóm, hội viên phụ nữ của xã Mông Hóa; tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về BHYT với trên 500 hội viên tham gia…

 Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ thêm: Do đời sống kinh tế của nhiều chị em còn khó khăn nên chưa quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe. Có người cũng ý thức được việc mua BHYT là cần thiết nhưng không có điều kiện tham gia. Từ khi thực hiện mô hình góp vốn, nhiều chị em đã được mua BHYT để thường xuyên đi khám bệnh, nhận thuốc miễn phí. Nhờ vậy, khi phát động mô hình góp vốn xoay vòng mua BHYT, chị em nhiệt tình hưởng ứng.

 Hiện, mô hình được nhân rộng đến 10 xã, thị trấn trong huyện. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn huyện đạt 76,76% (số liệu tính đến cuối năm 2017), tăng khoảng 5% so với năm 2016.

 


                                                                              Hồng Duyên

Các tin khác


Yên Thủy: Trao tặng xe lăn và hỗ trợ tiền cho người khuyết tật

(HBĐT) - Vừa qua, Hội CTĐ huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Đinh Hòa Bình và nhóm thiện nguyện "Vòng tay nhân ái”, quỹ thiện nguyện "Bé Hải và những người bạn" tặng xe lăn và tặng quà cho người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Yên Thủy.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Chủ động phòng - chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.

40 doanh nghiệp, HTX, cơ sở được phổ biến các quy định về ATTP nông lâm thủy sản

(HBĐT) - Ngày 12/7, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP nông lâm thủy sản tới 40 chủ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.