Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên curcumin nhằm phát triển sản phẩm đặc hiệu trong bệnh dạ dày và trào ngược. Thành công này đưa Việt Nam trở thành nước thứ hai sản xuất thành công viên sủi trị bệnh dạ dày, sau Mỹ.


Thông tin này được công bố tại hội thảo khoa học "Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược - Kết quả mô hình liên kết Viện-Trường-Doanh nghiệp” do Đại học Quốc Gia Hà Nội phối hợp Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức chiều 5-4.

Sau ba năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, khoa Y dược (ĐHQGHN), Trung tâm nano và năng lượng (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Dược Hà nội, đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin, chiết xuất từ củ nghệ vàng.

TS Lê Thị Thu Hường, khoa Y Dược, Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kết và phát triển thuốc mới (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên, nhằm phát triển sản phẩm giúp phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược. Điều này giúp giảm liều sử dụng, giảm thời gian sử dụng, và tăng hiệu quả tác dụng.

Theo TS Hường, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.

Với công trình mới, công nghệ hướng đích sẽ đưa các hạt curcumin có trong nghệ với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng viêm, loét trong dạ dày để phát huy tác dụng. Đồng thời, tránh việc curcumin bị lãng phí trong cơ thể.

"Việc sản xuất thành công Scurma Fizzy đã đánh dấu mốc sản phẩm này trở thành sản phẩm Sủi curcumin đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, thứ hai trên thế giới sau Mỹ”, TS Hường nói.

PGS.TS Bùi Thanh Tùng, Phó chủ nhiệm Bộ môn Dược lý (Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho biết sản phẩm được bào chế dưới dạng viên sủi có rất nhiều ưu điểm. Theo đó, dạng sủi giúp hoạt chất thẩm thấu vào máu nhanh chóng, gần như được hấp thu ngay do người dùng hòa tan viên sủi trong nước trước khi dùng, không phải trải qua các quá trình "rã - tan” trong cơ thể như viên nén.

Hơn nữa, ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng. Dạng bào chế sủi cũng là giúp phát huy được ngay các tác dụng trên bệnh lý trào ngược, vì dung dịch curcumin hướng đích sẽ tráng qua thực quản nơi diễn ra hiện tượng trào ngược trước khi xuống các vị trí khác trong dạ dày.

Theo các chuyên gia, viêm loét dạ dày là một trong những bệnh đầu tiên con người mắc phải, từ khoảng 3.000 năm trước công nguyên. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày; 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%.

 

                            TheoNhandan

Các tin khác


Uống phải kim loại nặng trong pin nguy hiểm thế nào?

Chuyên gia chống độc cho hay, kim loại nặng khi xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến trí tuệ, hệ tim mạch, xương, máu...

Nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, "Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp”… trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân. Thông qua hoạt động này, những giọt máu hồng đã được cho đi, mang lại cơ hội sống cho rất nhiều người bệnh.

21 học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm

(HBĐT) - Vào hồi 9h50 ngày 16/4, Trung tâm y tế thành phố Hòa Bình nhận được thông báo của trạm y tế phường Hữu Nghị về việc 21 học sinh (15 nam, 6 nữ) trường THCS Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Lạc Thủy: Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 17/4/2018, ban chỉ đạo ATTP huyện huyện Lạc Thủy đã tổ chức hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) và nghị định số 15 của chính phủ về luật ATTP năm 2018.

Xử lý nghiêm các hành vi sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả

Chiều 16-4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan nhằm tăng cường xử lý nghiêm và lên án mạnh mẽ hành vi sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả.

Thành phố Hòa Bình: Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018

(HBĐT) - Ngày 16/4, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hòa Bình đã tổ chức Lễ phát phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 với chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.