Trong tháng hành động vì ATTP năm 2018, huyện Lạc Thuỷ sẽ tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở, sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhất là các cơ sở nhỏ lẻ.
Năm 2017, các ngành chức năng của huyện và các xã thị trấn đều xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch của BCĐ ATTP đạt kết quả theo đúng tiến độ. Công tác công tin tuyên truyền được đẩy mạnh. Kiểm tra chuyên ngành, đột xuất, truy xuất nguồn gốc xuất xứ với những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất giò, chả. Qua kiểm tra, không phát hiện dư lượng thuốc BVTV, dư lượng đạm trên các mẫu rau, củ, quả. Hàm lượng methadone trong rượu và không có hàn the trong giò chả. Không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã được chỉ rõ như: Tình trạng vi phạm pháp luật về ATTP còn phổ biến, sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn còn diễn ra; Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn, thực phẩm nhập lậu vẫn lưu thông trên thị tường. Điều kiện chăn nuôi, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn yếu, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh còn yếu, chạy theo lợi nhuận mà kinh doanh thực phẩm không an toàn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tháng hành động vì ATTP năm 2018 được diễn ra với chủ đề: "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm”. Theo đó, Huyện Lạc Thủy sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, các vấn đề liên quan đến ATTP. Tăng cường kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với các cơ sở, sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhất là các cơ sở nhỏ lẻ. Nhằm giảm tiểu đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Hà Chung (Đài Lạc Thủy)