(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng dại và khống chế bệnh dại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sở NN&PTNT cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, ngay tháng đầu tiên của năm 2018, tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn). Đồng thời ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng người bị chó nghi dại cắn phải đi điều trị dự phòng với bệnh dại (tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017), tập trung nhiều tại các huyện: Kỳ Sơn, Đà Bắc, TP Hòa Bình, Kim Bôi, Cao Phong Nhận định trong thời gian tới bệnh dại có thể sẽ tăng, số người bị chó cắn và có nguy cơ tử vong do dại cao nếu không có biện pháp phòng - chống hữu hiệu.

Để chủ động công tác phòng - chống nhằm ngăn ngừa, khống chế bệnh dại, hạn chế thấp nhất số người tử vong do bệnh dại và thiệt hại về kinh tế của người dân, Sở NN&PTNT đề nghị:

Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân nhận biết được các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng - chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Người nuôi chó tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi hàng năm triệt để là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh dại.

Tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo là một trong những bệnh bắt buộc phải tiêm phòng. Chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối không tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo nuôi.

Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế xã tuyên truyền, vận động những người bị chó cắn cần phải được tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại các cơ sở y tế gần nhất.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, lập danh sách các hộ nuôi, thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng gia đình nhằm phục vụ công tác tiêm phòng vắc xin dại được triệt để…

 

P.V

Các tin khác


Sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề về giới tính, SKSS vị thành niên

(HBĐT)- Chiều ngày 15/3/2019, trường Tiểu học – THCS Cao Dương(huyện Lương Sơn) đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề "Tuyên truyền giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên" Cho học sinh khối lớp 9.

Bắc Ninh xét nghiệm miễn phí sán lợn cho học sinh mầm non

Hàng trăm trẻ ở xã Thanh Khương và Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) được lấy mẫu máu để gửi đến bệnh viện trung ương xét nghiệm.

Nâng cao y đức, y thuật góp phần củng cố niềm tin của bệnh nhân

(HBĐT) - Từ Đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc Khoa hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BVĐK tỉnh), sau sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo, ngày 29/5/2017, với sự quan tâm của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự nỗ lực của Ban Giám đốc và tập thể CB,CC Bệnh viện, sau gần 11 tháng tích cực chuẩn bị, ngày 23/3/2018, Khoa Thận nhân tạo đã chính thức đi vào hoạt động.

Vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: 209 trường hợp kết quả dương tính

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Khi đàn ông vào bếp

(HBĐT) - "Muốn ăn thì lăn… vào bếp”! Đó là câu cửa miệng mà tôi thường được nghe từ những người đàn ông mà tôi quen biết có thú vui vào bếp chế biến các món ăn phục vụ gia đình. Có người cho rằng: Phàm những người đàn ông thích nội trợ thì không lo được những việc lớn và cơ bản là… khó tính, khắt khe với vợ con. Tuy nhiên thực tế không hẳn vậy.

Đồ ăn vặt cổng trường - tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Những món hoa quả dầm, những chiếc kẹo xanh, đỏ bắt mắt… là những món đồ ăn vặt đang được bày bán tràn lan tại các cổng trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn gốc, không được kiểm chứng, những món ăn này thực sự là mối đe dọa về vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) đối với trẻ nhỏ.