(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng dại và khống chế bệnh dại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sở NN&PTNT cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, ngay tháng đầu tiên của năm 2018, tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn). Đồng thời ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng người bị chó nghi dại cắn phải đi điều trị dự phòng với bệnh dại (tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017), tập trung nhiều tại các huyện: Kỳ Sơn, Đà Bắc, TP Hòa Bình, Kim Bôi, Cao Phong Nhận định trong thời gian tới bệnh dại có thể sẽ tăng, số người bị chó cắn và có nguy cơ tử vong do dại cao nếu không có biện pháp phòng - chống hữu hiệu.

Để chủ động công tác phòng - chống nhằm ngăn ngừa, khống chế bệnh dại, hạn chế thấp nhất số người tử vong do bệnh dại và thiệt hại về kinh tế của người dân, Sở NN&PTNT đề nghị:

Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân nhận biết được các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng - chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Người nuôi chó tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi hàng năm triệt để là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh dại.

Tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo là một trong những bệnh bắt buộc phải tiêm phòng. Chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối không tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo nuôi.

Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế xã tuyên truyền, vận động những người bị chó cắn cần phải được tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại các cơ sở y tế gần nhất.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, lập danh sách các hộ nuôi, thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng gia đình nhằm phục vụ công tác tiêm phòng vắc xin dại được triệt để…

 

P.V

Các tin khác


Phòng quản lý thu, BHXH huyện Lương Sơn thường xuyên đối chiếu, kiểm tra, giám sát đơn vị đọng bảo hiểm.

(HBĐT) - Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Thảo - Hòa Bình nợ trên 500 triệu đồng, Công ty cổ phần SLC Hòa Bình trên 144 triệu đồng, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư mỏ Lương Sơn trên 74 triệu đồng, Công ty cổ phẩn gạch nhẹ Phúc Sơn trên 52 triệu đồng, Công ty TNHH Trường Thịnh trên 38 triệu đồng… Ngoài ra còn các doanh nghiệp nợ kéo dài 8, 7 tỷ đồng với thời hạn từ 3 - 9 tháng đang được thu hồi dần.

Thêm một trường hợp bị trao nhầm con hy hữu

Nuôi con đến khi 6 tuổi, càng ngày càng thấy không có đường nét nào giống bố mẹ và gia đình, từ nghi ngờ nhầm tã lót của con khi mới sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, gia đình anh Phùng Giang Sơn mới phát hiện sự thật gây sốc về việc mình bị trao nhầm con cách đây 6 năm.

Khám, chữa bệnh cho 348, 8 nghìn lượt người

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đã khám, chữa bệnh cho 348, 8 nghìn lượt người; có 205 nghìn lượt người điều trị, trong đó điều trị nội trú 93, 58 nghìn bệnh nhân.

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có công

(HBĐT) - Nhằm tri ân các đối tượng chính sách, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua, tại xã Vũ Lâm (Lạc Sơn), Bệnh viện Quân y 103 đã phối hợp với UBND huyện Lạc Sơn tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng người có công trên địa bàn huyện Lạc Sơn.

Chế độ ăn kiêng giảm cân 16:8 - Thân thiện hơn với sức khỏe

Không giống như những phương pháp nhịn ăn dài ngày khắc khổ và tiêu cực, chế độ 16:8 có vẻ như thân thiện với sức khỏe hơn. Với chế độ này, ngày nào bạn cũng phải nhịn ăn, nhưng đồng thời, ngày nào bạn cũng được ăn những món mình thích.

Xã Hợp Thành tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) -Xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) có trên 3.000 nhân khẩu, trong đó, trên 70% là người dân tộc thiểu số. Theo thống kê của BHXH huyện, đến hết tháng 5/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã đạt trên 71%, là một trong những xã có tỷ lệ bao phủ thấp huyện.