(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng dại và khống chế bệnh dại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sở NN&PTNT cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, ngay tháng đầu tiên của năm 2018, tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn). Đồng thời ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng người bị chó nghi dại cắn phải đi điều trị dự phòng với bệnh dại (tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017), tập trung nhiều tại các huyện: Kỳ Sơn, Đà Bắc, TP Hòa Bình, Kim Bôi, Cao Phong Nhận định trong thời gian tới bệnh dại có thể sẽ tăng, số người bị chó cắn và có nguy cơ tử vong do dại cao nếu không có biện pháp phòng - chống hữu hiệu.

Để chủ động công tác phòng - chống nhằm ngăn ngừa, khống chế bệnh dại, hạn chế thấp nhất số người tử vong do bệnh dại và thiệt hại về kinh tế của người dân, Sở NN&PTNT đề nghị:

Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân nhận biết được các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng - chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Người nuôi chó tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi hàng năm triệt để là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh dại.

Tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo là một trong những bệnh bắt buộc phải tiêm phòng. Chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối không tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo nuôi.

Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế xã tuyên truyền, vận động những người bị chó cắn cần phải được tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại các cơ sở y tế gần nhất.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, lập danh sách các hộ nuôi, thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng gia đình nhằm phục vụ công tác tiêm phòng vắc xin dại được triệt để…

 

P.V

Các tin khác


Khám sức khỏe cho gần 2.000 học sinh vùng dự án

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 15- 16/9, Tổ chức GNI phối hợp với Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sức khỏe miễn phí cho gần 2.000 học sinh vùng dự án trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Huyện Tân Lạc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2018, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Tân Lạc là 88.372 người. Trong đó, 3.666 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 67 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 2.500 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trên 84 nghìn người tham gia BHYT, chiếm 97,7% dân số.

Kiểm tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/9, đoàn kiểm tra của Tổng cục Dân số- KHHGĐ do đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó vụ trưởng Cục Pháp chế- thanh tra, Tổng cục Dân số làm trưởng đoàn làm việc với đại diện thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh. Nội dung làm việc kiểm tra thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025.

Việt Nam đăng cai Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á 2019

Năm 2019, Việt Nam tiếp tục được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18. Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức tại Việt Nam (2009, 2012, 2016) và cả ba lần trước đều đạt kỷ lục về số đại biểu và diễn giả tham dự.

Tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em

(HBĐT) - Ngày 14/9, Sở LĐ - TB&XH tỉnh tổ chức tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tham dự buổi tập huấn gồm 125 học viên là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình Bảo vệ trẻ em, Ban chỉ đạo công tác trẻ em các huyện, thành phố và Ban Bảo vệ chăm sóc trẻ em một số xã.

Triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch bệnh tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 14/9, Bộ NN và PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT. Phía điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ngành liên quan.