(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng dại và khống chế bệnh dại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sở NN&PTNT cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, ngay tháng đầu tiên của năm 2018, tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn). Đồng thời ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng người bị chó nghi dại cắn phải đi điều trị dự phòng với bệnh dại (tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017), tập trung nhiều tại các huyện: Kỳ Sơn, Đà Bắc, TP Hòa Bình, Kim Bôi, Cao Phong Nhận định trong thời gian tới bệnh dại có thể sẽ tăng, số người bị chó cắn và có nguy cơ tử vong do dại cao nếu không có biện pháp phòng - chống hữu hiệu.

Để chủ động công tác phòng - chống nhằm ngăn ngừa, khống chế bệnh dại, hạn chế thấp nhất số người tử vong do bệnh dại và thiệt hại về kinh tế của người dân, Sở NN&PTNT đề nghị:

Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân nhận biết được các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng - chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Người nuôi chó tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi hàng năm triệt để là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh dại.

Tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo là một trong những bệnh bắt buộc phải tiêm phòng. Chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối không tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo nuôi.

Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế xã tuyên truyền, vận động những người bị chó cắn cần phải được tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại các cơ sở y tế gần nhất.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, lập danh sách các hộ nuôi, thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng gia đình nhằm phục vụ công tác tiêm phòng vắc xin dại được triệt để…

 

P.V

Các tin khác


Công đoàn ngành Y tế triển khai sâu rộng phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa

(HBĐT) - Thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ ngành Y tế là một trong những nội dung xây dựng văn hóa công sở được lãnh đạo ngành đặc biệt quan tâm. Phong trào đã được cụ thể hóa thành phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, được triển khai trong toàn ngành, có nội dung bao trùm nhiều phong trào khác, mang tính thiết thực về xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đơn vị xuất sắc toàn diện.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca. Người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự thì báo cho cơ quan chức năng xử lý.

Uống phải kim loại nặng trong pin nguy hiểm thế nào?

Chuyên gia chống độc cho hay, kim loại nặng khi xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến trí tuệ, hệ tim mạch, xương, máu...

Nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, "Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp”… trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân. Thông qua hoạt động này, những giọt máu hồng đã được cho đi, mang lại cơ hội sống cho rất nhiều người bệnh.

21 học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm

(HBĐT) - Vào hồi 9h50 ngày 16/4, Trung tâm y tế thành phố Hòa Bình nhận được thông báo của trạm y tế phường Hữu Nghị về việc 21 học sinh (15 nam, 6 nữ) trường THCS Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Lạc Thủy: Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 17/4/2018, ban chỉ đạo ATTP huyện huyện Lạc Thủy đã tổ chức hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) và nghị định số 15 của chính phủ về luật ATTP năm 2018.