(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng dại và khống chế bệnh dại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sở NN&PTNT cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, ngay tháng đầu tiên của năm 2018, tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn). Đồng thời ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng người bị chó nghi dại cắn phải đi điều trị dự phòng với bệnh dại (tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017), tập trung nhiều tại các huyện: Kỳ Sơn, Đà Bắc, TP Hòa Bình, Kim Bôi, Cao Phong Nhận định trong thời gian tới bệnh dại có thể sẽ tăng, số người bị chó cắn và có nguy cơ tử vong do dại cao nếu không có biện pháp phòng - chống hữu hiệu.

Để chủ động công tác phòng - chống nhằm ngăn ngừa, khống chế bệnh dại, hạn chế thấp nhất số người tử vong do bệnh dại và thiệt hại về kinh tế của người dân, Sở NN&PTNT đề nghị:

Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân nhận biết được các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng - chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Người nuôi chó tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi hàng năm triệt để là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh dại.

Tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo là một trong những bệnh bắt buộc phải tiêm phòng. Chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối không tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo nuôi.

Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế xã tuyên truyền, vận động những người bị chó cắn cần phải được tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại các cơ sở y tế gần nhất.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, lập danh sách các hộ nuôi, thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng gia đình nhằm phục vụ công tác tiêm phòng vắc xin dại được triệt để…

 

P.V

Các tin khác


Hãy hành động để đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, hàng nghìn cán bộ, nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh đã diễu hành bằng xe máy cùng xe loa truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2018. Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động cấp tỉnh được Sở Y tế và Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức tại TP Hòa Bình. Thông điệp được lan tỏa tới cộng đồng cùng ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS là mục tiêu hướng tới.

Kỳ Sơn: Cấp, phát thuốc miễn phí cho 70 người dân xóm Bu Chằm

(HBĐT) - Ngày 9/12, tại nhà văn hóa xóm Bu Chằm, xã Phú Minh, Hội LHTN huyện Kỳ Sơn tổ chức khởi động chương trình tình nguyện mùa đông năm 2018, xuân tình nguyện năm 2019. Hơn 200 ĐVTN trên địa bàn đã tham gia các hoạt động hưởng ứng.

Tác hại của thuốc lá với ung thư phổi

(HBĐT) - Hiện nay, bệnh ung thư là một trong những bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Có nghĩa là nếu không may mắc bệnh ung thư mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì được coi như đã mang trong mình bản án tử hình.

Đại hội đại biểu Hội Đông y huyện Kỳ Sơn khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023

(HBĐT) - Ngày 7/12, Hội Đông y huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Đông y huyện Kỳ Sơn khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Để Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Mặc dù Luật có hiệu lực được hơn 5 năm, nhưng đến nay, dường như văn bản luật này mới chỉ có hiệu lực tại các cơ quan, đơn vị mà chưa thực sự đi vào đời sống của người dân.

Hội thảo phổ biến, giáo dục pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và đảm bảo cân bằng GTKS theo quy luật sinh sản tự nhiên

(HBĐT) - Ngày 6/12, tại khách sạn Hoà Bình 1, Tổng cục Dân số/KHHGĐ tổ chức Hội thảo phổ biến, giáo dục pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh (GTKS) theo quy luật sinh sản tự nhiên. Tham dự hội thảo gồm hơn 130 đại biểu là lãnh đạo Tổng cục Dân số/KHHGĐ; thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số/KHHGĐ các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Hưng Yên; cùng các sở, ban, ngành của tỉnh Hoà Bình.