(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 48 về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018. Tháng hành động năm nay có chủ đề: "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh (SX-KD) thực phẩm”, diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2018, triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.

BCĐ yêu cầu: Tại tỉnh triển khai chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, mô hình SX – KD thực phẩm an toàn, phù hợp với quy định của pháp luật. Phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP; các văn bản quy phạm pháp luật; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn… Cung cấp thông tin đến người dân kết quả thanh, kiểm tra về ATTP, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn.

Tại các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn: UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế, Đài TT-TH phát thông điệp Tháng hành động vì ATTP năm 2018; huy động hệ thống loa truyền thanh ở xã, phường, thị trấn tham gia tuyên truyền về VSATTP. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình SX - KD, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh báo, răn đe, ngăn chặn các hành vi SX - KD thực phẩm trái pháp luật.

Đối tượng truyền thông là tổ chức, cá nhân SX - KD thực phẩm; chính quyền các cấp; người tiêu dùng. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách SX - KD thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người SX -KD trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật; nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các địa phương, của cả cộng đồng trong việc thường xuyên thực hiện đảm bảo VSATTP.

Theo kế hoạch, trong tháng hành động, BCĐ ATTP tỉnh sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra BCĐ ATTP các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong công tác đảm bảo ATTP; kiểm tra quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp huyện, thành phố, xã, phường trong việc quản lý các cơ sở SX - KD thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra thực tế tại các cơ sở SX - KD thực phẩm việc thực hiện các nội dung bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật.

 

P.V

Các tin khác


Nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ não

(HBĐT) - Đột quỵ não (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là vấn đề thời sự của các nước đang phát triển (trên thế giới, tử vong do đột quỵ não đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư). Đây là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong sọ dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và khả năng gây tử vong cao.

Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp "Cho đi là còn lại"

Trước khi vĩnh biệt chồng để các bác sĩ đưa anh Ninh vào phòng phẫu thuật, chị Kiều chạm khẽ vào tay chồng và nói như thể anh còn nghe thấy: "Em không biết việc làm của em là đúng hay sai. Em không biết anh có giận em không? Nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác. Anh không thể ở lại! Anh ra đi… Nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi anh vẫn thở và đôi mắt anh vẫn sáng để thấy được mẹ con em sống ra sao…!".

Việt Nam sản xuất thành công viên sủi điều trị đau dạ dày

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên curcumin nhằm phát triển sản phẩm đặc hiệu trong bệnh dạ dày và trào ngược. Thành công này đưa Việt Nam trở thành nước thứ hai sản xuất thành công viên sủi trị bệnh dạ dày, sau Mỹ.

Kiểm tra 478 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình tập trung chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

Ba người tử vong, một người nguy kịch vì ăn phải nấm độc

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị tích cực cho bệnh nhân Sùng Diêu Hồng (52 tuổi, Hà Giang) - nạn nhân cuối cùng trong gia đình gồm bốn người bị ngộ độc nấm. Ba người thân khác của bệnh nhân đã tử vong trước đó do tình trạng ngộ độc nấm quá nặng.

Nóng chuyện tiêu chuẩn sức khỏe tuyển dụng nhân viên đường sắt

Hai ngày qua, dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe tuyển dụng và sức khỏe định kỳ của nhân viên đường sắt trực tiếp chạy tàu làm nóng dư luận với những quy định rất riêng về tiêu chuẩn như: nhân viên răng vẩu, ngực lép hoặc có vấn đề về chức năng sinh lý… sẽ không đủ điều kiện để tuyển dụng hoặc tiếp tục công việc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục