Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, thực hiện công tác hậu kiểm về thực phẩm, từ đầu năm đến nay, trong số những cơ sở sản xuất, kinh doanh bị kiểm tra, tỷ lệ cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm là gần 20%.


Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra hậu kiểm gần 159 nghìn cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm từ trung ương đến xã, phường. Tổng số cơ sở vi phạm là 31.138 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 19,3 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cũng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như đình chỉ hoạt động 72 cơ sở; đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm; số cơ sở có nhãn phải khắc phục là 231 cơ sở; số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm là 1.482 cơ sở; tiêu hủy 1.590 loại thực phẩm do không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...).

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành 15 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 15 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (năm cơ sở vi phạm từ hai hành vi trở lên), tổng số tiền phạt: 934.310.000 đồng.

Ngoài xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu tạm dừng lưu thông tám lô sản phẩm vi phạm, tiêu hủy hai lô sản phẩm vi phạm về chất lượng; chuyển hai trường hợp vi phạm về quảng cáo đến Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông (năm 2017 chuyển tám trường hợp); giám sát thu hồi và tiêu hủy 22 loại sản phẩm với gần 102 tấn sản phẩm của bốn cơ sở nhập khẩu sản phẩm sữa nghi nhiễm khuẩn theo cảnh báo của Infosan; đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Cục đã chuyển sáu vụ việc vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm sang cơ quan điều tra.

Về vụ việc nổi bật nghiêm trọng về vi phạm an toàn thực phẩm hiện nay là việc trộn pin Con Ó vào phế phẩm cà-phê để sản xuất hồ tiêu, ông Nguyễn Thanh Phong nói, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm và công khai để nhân dân được biết.

 

                  TheoNhandan

Các tin khác


Thu 132 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Ngày 26/4, Hội CTĐ thành phố Hòa Bình đã phối hợp với Trường CĐ SP Hòa Bình tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2018.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong tiêu dùng nông sản

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng (NTD) về sử dụng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP, nâng cao hiểu biết và niềm tin NTD trong lựa chọn và tiêu thụ sản phẩm, tăng cường thanh, kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… là những nỗ lực của ngành NN & PTNT cùng các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi NTD trong tiêu dùng nông sản.

Trên 1.000 trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

(HBĐT) - Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em từ 0 - 16 tuổi trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Giải pháp nào nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở huyện Lạc Thủy ?

(HBĐT) - Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Vì thế những năm qua, các cấp, các ngành huyện Lạc Thủy đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của huyện Lạc Thủy mới đạt 84%, thấp hơn so với bình quân chung của tỉnh. 16% dân số của huyện chưa tham gia BHYT, tương đương với 10.000 người.

Hiểm họa từ thức ăn đường phố

(HBĐT) - Ngày 16/4 vừa qua, 21 học sinh trường THCS Hữu Nghị (thành phố Hòa Bình) bị ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do thức ăn đường phố. Tuy chưa có kết quả xét nghiệm nhưng đây là hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh về thực phẩm đường phố không an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục