(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.
Thực tế cho thấy, hàng năm, tình hình ô nhiễm
thực phẩm, ngộ độc thực phẩm thường diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng
vào mùa hè. Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm, tình trạng thiếu nước
sạch để chế biến, bảo quản thực phẩm không đảm bảo. Tình trạng sử dụng nguyên
liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu, ô nhiễm môi trường gia
tăng... Đặc biệt, huyện Lương Sơn giáp ranh với Thủ đô Hà Nội và có khu công
nghiệp với hơn 12.000 công nhân đang làm việc. Do đó, vấn đề đảm bảo vệ sinh
ATTP, phòng - chống ngộ độc luôn được chú trọng. Cũng trong tháng 5/2018, đoàn
kiểm tra Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN &PTNT)
đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả tại
huyện Lương Sơn. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh
doanh giò, chả tại thị trấn Lương Sơn có sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh
mục được phép sử dụng (hàn the) và phụ gia thực phẩm được sử dụng nhưng không
đúng đối tượng thực phẩm (Benzoat).
Trước thực tế này, đồng chí Quách Thị Kiều, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để đảm bảo
ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, huyện yêu cầu các xã, thị
trấn tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13, ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính
phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP. Tăng cường công
tác truyền thông kiến thức ATTP, các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm để
nâng cao trách nhiệm, chuyển đổi hành vi mất ATTP trong cộng đồng. Đồng thời
phổ biến các quy định bảo đảm ATTP đối với dịch vụ kinh doanh ăn uống, các bếp
ăn tập thể, thức ăn đường phố bán tại cổng các trường học, bệnh viện, khu công
nghiệp.
Huyện tăng cường tuyên truyền cũng như đôn đốc kiểm
tra thực hiện ăn chín, uống sôi; rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau
khi giết mổ phân phối và chế biến thịt gia cầm; tiệt trùng bát, đũa trước khi ăn uống; hướng dẫn lựa
chọn, sơ chế, chế biến, bảo đảm thực phẩm an toàn. Đặc biệt, công tác tuyên
truyền nhấn mạnh vào việc để người dân tuyệt đối không đánh bắt, thu hái, kinh
doanh, sử dụng các loại thực phẩm lạ như: ốc, nấm, quả lạ, lá cây, rau rừng
không biết rõ hoặc trước đó đã có người bị ngộ độc để chế biến thực phẩm.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Huyện
tập trung chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ
chức kiểm tra, giám sát, hậu kiểm tra ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực
phẩm. Đặc biệt là kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ quả, bánh
kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thức ăn nhanh, kinh doanh nước giải khát, bia, nước
đá, cơ sở kinh doanh gia súc, gia cầm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống... Phát
hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP, công khai vi phạm
trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cộng đồng.
Đồng thời, huyện chủ động phối hợp với Sở Y tế chuẩn
bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư... để tham
gia phòng - chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm
khi cần thiết.
Dương Liễu