(HBĐT) - Bùi Văn Hiện, Bí thư Đoàn trường CĐSP Hòa Bình là một trong những thanh niên tiêu biểu nhiều lần tham gia hiến máu.


Tại lễ tôn vinh và ngày hội hiến máu của TP Hòa Bình vừa qua, Hiện đại diện cho trên 550 người đăng ký hiến máu tình nguyện (HMTN) và 69 tập thể, cá nhân được tôn vinh phát biểu, bày tỏ cảm xúc: "Tôi muốn tuyên truyền để mọi người hiểu ý nghĩa của việc hiến máu. Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi tham gia hiến máu nhiều lần và sẽ tiếp tục tham gia các chương trình hiến máu ý nghĩa để góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cần máu. Tôi cũng tình nguyện đăng ký hiến máu trong các trường hợp đột xuất khi có bệnh nhân cần máu gấp và thực hiện hiệu quả hơn công tác tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là các bạn sinh viên trường CĐSP Hoà Bình tham gia hiến máu tích cực hơn…”.

Tại ngày hội hiến máu và lễ tôn vinh người HMTN của TP Hòa Bình, chúng tôi đặc biệt ấn tượng, xúc động với hình ảnh bà Đoàn Thị Nhân, tổ 15, phường Hữu Nghị. Bà Nhân là đại diện hộ gia đình tiêu biểu có nhiều thành viên tham gia hiến máu được tôn vinh trong dịp này. Bà Nhân đã 60 tuổi nhưng vẫn hăng hái tham gia hiến máu. Bà Nhân cho biết: "Chỉ sợ không có sức khỏe, không đủ điều kiện để hiến máu. Chứ có đủ điều kiện là tôi tiếp tục tham gia. Điều kiện kinh tế chưa đủ để mình làm từ thiện thì mình làm việc thiện là hiến máu. Tôi hiến máu, các con tôi cũng tham gia và tôi kêu gọi nhiều người thân, quen cùng tham gia hiến máu cứu người”.

Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, Trưởng BCĐ phong trào HMTN thành phố cũng là một tình nguyện viên đặc biệt ấn tượng trong ngày hội hiến máu. Sau khi dự lễ tôn vinh những điển hình trong phong trào HMTN, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đã cùng các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Đồng chí Nguyễn Thế Dũng cho biết: Ngày thế giới tôn vinh những người HMTN ghi nhận và tôn vinh việc làm ý nghĩa của người hiến máu - những người đã dành thời gian, sức khỏe và máu của mình cứu giúp sự sống những người bệnh mà họ không hề quen biết. Trong những năm qua, BCĐ vận động HMTN thành phố đã kêu gọi CB, CC, người dân hướng về những người đang phải cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện. Thông qua các hoạt động tuyên truyền về lợi ích của việc HMTN nhằm kêu gọi tấm lòng nhân ái của mọi người hiến những giọt máu quý hiếm của mình để cứu mạng người trong cơn nguy hiểm.


Trong ngày hội hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình năm 2018 đã thu hút đông đảo tình nguyện viên nhiệt tình tham gia.

Với hoạt động thiết thực, tạo động lực tinh thần mạnh mẽ đối với những tấm gương cá nhân và tập thể có nhiều thành tích trong hoạt động HMTN, trong những năm qua, kết quả đạt được từ phong trào hiến máu của thành phố đều vượt chỉ tiêu và năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm 2017, thực hiện theo kế hoạch của BCĐ vận động HMTN tỉnh giao 580 đơn vị máu, thành phố đã có 1.640 người tự nguyện đăng ký tham gia hiến máu. Số đơn vị máu đạt tiêu chuẩn thu được 1.037 (vượt chỉ tiêu 457 đơn vị máu). Trong dịp tôn vinh những người HMTN năm nay TP Hòa Bình có 7 tập thể và 62 cá nhân tiêu biểu được tôn vinh…

Trên cơ sở kết quả đạt được, BCĐ vận động HMTN thành phố đã xây dựng mục tiêu, kế hoạch và đề ra các giải pháp để tiếp tục nhân rộng phong trào. Các giải pháp để cụ thể mục tiêu đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong công tác vận động HMTN. Tích cực tuyên truyền, vận động được nhiều người tham gia HMTN và HMTN nhắc lại nhằm bảo đảm đầy đủ, thường xuyên, ổn định lượng máu an toàn phục vụ nhu cầu điều trị, cấp cứu và dự phòng. Duy trì phát triển người HMTN đông đảo và bền vững. Đa dạng hóa loại hình HMTN (hiến máu toàn phần, hiến máu từng phần) theo nhu cầu của cấp cứu và điều trị.


Hồng Duyên


Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục