(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.


Bí thư chi bộ nông thôn thuộc Đảng bộ xã Hòa Sơn (Lương Sơn) trao đổi tình hình cơ sở; phối hợp cùng các hội, đoàn thể của xã tìm giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm Pháp lệnh dân số.

Trước thực trạng đó, Đảng ủy xã Hòa Sơn đã chỉ đạo các chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về chính sách DS/KHHGĐ; huy động MTTQ và các đoàn thể phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền xã giao chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 cho các xóm, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm. Giao trạm y tế xã phối hợp cùng tổ chức Đoàn duy trì tốt CLB tiền hôn nhân tại địa phương. Hàng năm, xã tổ chức truyền thông cho học sinh về sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên tại các trường THCS trên địa bàn, giúp các em nhìn nhận đúng đắn về tình yêu, hôn nhân, gia đình và chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản…

Tuy nhiên, công tác DS/ KHHGĐ trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, toàn xã có khoảng trên 1.000 phụ nữ có độ tuổi từ 15- 49. Trong các đợt chiến dịch chăm sóc SKSS/ KHHGĐ, cán bộ và cộng tác viên dân số đến từng gia đình vận động người trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế khám, tư vấn và sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng người dân khá dửng dưng với hoạt động này. Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, cán bộ DS/KHHGĐ xã cho biết: Trung bình mỗi đợt chiến dịch, xã chỉ thực hiện được khoảng 10 ca đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức, phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền lồng ghép về vấn đề sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, tuy nhiên đối tượng tham gia hội nghị không đạt được như mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên dân số hầu hết là kiêm nhiệm, chế độ thù lao không tương xứng với khối lượng công việc; có những xóm lại thường xuyên thay đổi do đó hiệu quả công việc chưa cao.

Để tiếp tục giảm thiểu tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, Đảng ủy xã Hòa Sơn đã chỉ đạo MTTQ và các hội, đoàn thể, khu dân cư trên địa bàn tích cực triển khai các biện pháp, gắn công tác DS/KHHGĐ với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, đưa công tác DS/KHHGĐ là tiêu chí bình xét gia đình văn hóa hàng năm; đưa việc thực hiện chính sách DS/KHHGĐ vào hương ước, quy ước của xóm… Bên cạnh đó, tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung tuyên truyền về chính sách dân số đến nhóm có nguy cơ cao sinh con thứ 3; đẩy mạnh phổ biến, phấn đấu tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai qua từng quý…
 
Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Đảng bộ, chính quyền xã quyết tâm, trong nửa nhiệm kỳ còn lại sẽ kiềm chế, tiến tới xóa tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn.

 


                                                                                 Hải Yến

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.

Toàn tỉnh có 709 người điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone

(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh ta tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Tính đến nay đã triển khai được 11 cơ sở điều trị methadone và 4 cơ sở cấp phát thuốc methadone (tại các xã Vạn Mai, Xăm Khòe, Pà Cò của huyện Mai Châu và xã Liên Sơn của huyện Lương Sơn).

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Trong năm 2018, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cho BHXH huyện Yên Thuỷ phát triển 140 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, BHXH huyện Yên Thuỷ đã tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức được 4 hội nghị đối thoại ở 4 xã. Với những nỗ lực, trong thời gian ngắn đã có 63 người tự nguyện tham gia. Đến nay, cả huyện có 117 người tham gian BHXH tự nguyện.

Hãy hành động để đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, hàng nghìn cán bộ, nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh đã diễu hành bằng xe máy cùng xe loa truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2018. Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động cấp tỉnh được Sở Y tế và Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức tại TP Hòa Bình. Thông điệp được lan tỏa tới cộng đồng cùng ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS là mục tiêu hướng tới.

Kỳ Sơn: Cấp, phát thuốc miễn phí cho 70 người dân xóm Bu Chằm

(HBĐT) - Ngày 9/12, tại nhà văn hóa xóm Bu Chằm, xã Phú Minh, Hội LHTN huyện Kỳ Sơn tổ chức khởi động chương trình tình nguyện mùa đông năm 2018, xuân tình nguyện năm 2019. Hơn 200 ĐVTN trên địa bàn đã tham gia các hoạt động hưởng ứng.

Tác hại của thuốc lá với ung thư phổi

(HBĐT) - Hiện nay, bệnh ung thư là một trong những bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Có nghĩa là nếu không may mắc bệnh ung thư mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì được coi như đã mang trong mình bản án tử hình.