(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.


Bí thư chi bộ nông thôn thuộc Đảng bộ xã Hòa Sơn (Lương Sơn) trao đổi tình hình cơ sở; phối hợp cùng các hội, đoàn thể của xã tìm giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm Pháp lệnh dân số.

Trước thực trạng đó, Đảng ủy xã Hòa Sơn đã chỉ đạo các chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về chính sách DS/KHHGĐ; huy động MTTQ và các đoàn thể phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền xã giao chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 cho các xóm, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm. Giao trạm y tế xã phối hợp cùng tổ chức Đoàn duy trì tốt CLB tiền hôn nhân tại địa phương. Hàng năm, xã tổ chức truyền thông cho học sinh về sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên tại các trường THCS trên địa bàn, giúp các em nhìn nhận đúng đắn về tình yêu, hôn nhân, gia đình và chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản…

Tuy nhiên, công tác DS/ KHHGĐ trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, toàn xã có khoảng trên 1.000 phụ nữ có độ tuổi từ 15- 49. Trong các đợt chiến dịch chăm sóc SKSS/ KHHGĐ, cán bộ và cộng tác viên dân số đến từng gia đình vận động người trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế khám, tư vấn và sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng người dân khá dửng dưng với hoạt động này. Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, cán bộ DS/KHHGĐ xã cho biết: Trung bình mỗi đợt chiến dịch, xã chỉ thực hiện được khoảng 10 ca đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức, phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền lồng ghép về vấn đề sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, tuy nhiên đối tượng tham gia hội nghị không đạt được như mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên dân số hầu hết là kiêm nhiệm, chế độ thù lao không tương xứng với khối lượng công việc; có những xóm lại thường xuyên thay đổi do đó hiệu quả công việc chưa cao.

Để tiếp tục giảm thiểu tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, Đảng ủy xã Hòa Sơn đã chỉ đạo MTTQ và các hội, đoàn thể, khu dân cư trên địa bàn tích cực triển khai các biện pháp, gắn công tác DS/KHHGĐ với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, đưa công tác DS/KHHGĐ là tiêu chí bình xét gia đình văn hóa hàng năm; đưa việc thực hiện chính sách DS/KHHGĐ vào hương ước, quy ước của xóm… Bên cạnh đó, tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung tuyên truyền về chính sách dân số đến nhóm có nguy cơ cao sinh con thứ 3; đẩy mạnh phổ biến, phấn đấu tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai qua từng quý…
 
Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Đảng bộ, chính quyền xã quyết tâm, trong nửa nhiệm kỳ còn lại sẽ kiềm chế, tiến tới xóa tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn.

 


                                                                                 Hải Yến

Các tin khác


Nếu đủ bằng chứng, Việt Nam sẽ loại bỏ thuốc diệt cỏ gây ung thư

Mỗi năm Việt Nam sử dụng tới 30.000 tấn thuốc diệt cỏ có hoạt chất glyphosate (hầu hết do Monsanto cung cấp) đang bị xác định là nguyên nhân gây ung thư. Nếu có bằng chứng rõ ràng, Việt Nam sẽ kiên quyết loại bỏ.

Hội nghị triển khai cung ứng dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS trong tình hình mới

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Hội nghị triển khai công tác cung ứng dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS trong tình hình mới. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở y tế, Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh; Trung tâm y tế và Trung tâm dân số KHHGĐ các huyện, thành phố.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ y tế trong toàn tỉnh đã được thực hiện thường xuyên, liên tục

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Cao Phong có đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục có chính sách hỗ trợ, đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ tại các Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện, đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Vấn đề này, UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Cả xã náo loạn vì HIV: Xét nghiệm gần 500 người, phát hiện 42 trường hợp

Đã có gần 500 người tại xã Kim Thượng được lấy mẫu xét nghiệm HIV, trong đó phát hiện 42 trường hợp dương tính, nằm trong top các xã có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất nước.

Xác minh thông tin nhiều người nhiễm HIV nghi do dùng chung kim tiêm

Liên quan đến thông tin có người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị nhiễm HIV nghi do sử dụng chung kim tiêm tại một cơ sở y tế tư nhân, Cục phòng chống HIV AIDS, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã có chỉ đạo bước đầu và sáng mai sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ để xác minh sự việc này.

Huyện Lạc Sơn: Giải quyết vấn đề sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của UBND huyện Lạc Sơn, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2016, toàn huyện có 134 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 32 trường hợp tảo hôn. Năm 2017 có 118 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 43 trường hợp tảo hôn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 có 71 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên và 7 trường hợp tảo hôn; tỷ lệ trẻ nam/trẻ nữ là 115 trẻ nam/100 trẻ nữ.