(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.


Bí thư chi bộ nông thôn thuộc Đảng bộ xã Hòa Sơn (Lương Sơn) trao đổi tình hình cơ sở; phối hợp cùng các hội, đoàn thể của xã tìm giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm Pháp lệnh dân số.

Trước thực trạng đó, Đảng ủy xã Hòa Sơn đã chỉ đạo các chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về chính sách DS/KHHGĐ; huy động MTTQ và các đoàn thể phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền xã giao chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 cho các xóm, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm. Giao trạm y tế xã phối hợp cùng tổ chức Đoàn duy trì tốt CLB tiền hôn nhân tại địa phương. Hàng năm, xã tổ chức truyền thông cho học sinh về sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên tại các trường THCS trên địa bàn, giúp các em nhìn nhận đúng đắn về tình yêu, hôn nhân, gia đình và chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản…

Tuy nhiên, công tác DS/ KHHGĐ trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, toàn xã có khoảng trên 1.000 phụ nữ có độ tuổi từ 15- 49. Trong các đợt chiến dịch chăm sóc SKSS/ KHHGĐ, cán bộ và cộng tác viên dân số đến từng gia đình vận động người trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế khám, tư vấn và sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng người dân khá dửng dưng với hoạt động này. Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, cán bộ DS/KHHGĐ xã cho biết: Trung bình mỗi đợt chiến dịch, xã chỉ thực hiện được khoảng 10 ca đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức, phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền lồng ghép về vấn đề sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, tuy nhiên đối tượng tham gia hội nghị không đạt được như mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên dân số hầu hết là kiêm nhiệm, chế độ thù lao không tương xứng với khối lượng công việc; có những xóm lại thường xuyên thay đổi do đó hiệu quả công việc chưa cao.

Để tiếp tục giảm thiểu tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, Đảng ủy xã Hòa Sơn đã chỉ đạo MTTQ và các hội, đoàn thể, khu dân cư trên địa bàn tích cực triển khai các biện pháp, gắn công tác DS/KHHGĐ với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, đưa công tác DS/KHHGĐ là tiêu chí bình xét gia đình văn hóa hàng năm; đưa việc thực hiện chính sách DS/KHHGĐ vào hương ước, quy ước của xóm… Bên cạnh đó, tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung tuyên truyền về chính sách dân số đến nhóm có nguy cơ cao sinh con thứ 3; đẩy mạnh phổ biến, phấn đấu tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai qua từng quý…
 
Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Đảng bộ, chính quyền xã quyết tâm, trong nửa nhiệm kỳ còn lại sẽ kiềm chế, tiến tới xóa tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn.

 


                                                                                 Hải Yến

Các tin khác


Chile phát hiện chất kháng khuẩn phổ biến gây tổn thương não bộ

Ngày 11/2, các nhà khoa học Chile cho biết triclosan- chất kháng khuẩn phổ biến có trong nhiều sản phẩm như dầu gội, kem đánh răng, chất khử mùi, nước rửa chén và thậm chí có trong vải và giầy dép gây hại đến hệ thống thần kinh và tế bào thần kinh con người.

9 ngày nghỉ Tết khám cấp cứu cho 955 bệnh nhân

(HBĐT) - Theo số liệu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ ngày 28/12 - 6/1 âm lịch), Bệnh viện đã khám cấp cứu, tai nạn cho 955 bệnh nhân. Trong đó, khám tai nạn giao thông cho 111 lượt người, khám tai nạn sinh hoạt 10 lượt người, khám ngộ độc thực phẩm 14 lượt người, khám đánh nhau 20 lượt người, khám cấp cứu khác 800 lượt người.

2 người Hà Nội nhiễm cúm gia cầm trong dịp Tết

Kết quả xét nghiệm hai bệnh nhân đều đồng nhiễm cúm A/H1N1 và cúm B, là các chủng cúm mùa thông thường.

Tâm tình bác sĩ trực Tết

(HBĐT) - Dù ai đi ngược về xuôi, làm gì trong cả năm thì dịp Tết đều muốn sum vầy bên gia đình, đặc biệt là vào thời khắc thiêng liêng giao thừa. Song, đối với các y, bác sĩ trực Tết, đã chọn nghề là phải chấp nhận hy sinh, làm quen với việc xa tổ ấm vào lúc chuyển giao năm cũ, năm mới hay những chuyến du xuân cùng họ hàng, bạn bè… Tất cả vì sứ mệnh cao cả chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Rượu bia tất niên, tăng ca nhập viện

Trước thềm Tết nguyên đán bốn ngày, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận gia tăng số ca ngộ độc rượu phải nhập viện.

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh

(HBĐT) - Sau hai năm thành lập Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã ổn định về tổ chức, cơ cấu bộ máy để triển khai thực hiện 02 chức năng: phòng bệnh và khám, chữa bệnh. Được sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự chỉ đạo trực tiếp Sở Y tế, cán bộ nghành y tế huyện Kim Bôi đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vận dụng khoa học kỹ thuật, giữ vững y đức để hoàn thành nhiệm vụ suất xắc nhiệm vụ được giao. Năm 2018, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã đứng thứ 03 trong thi đua khối điều trị và được đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen.